Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 15/06/2021 21:34 (GMT+7)

Vụ cháy 6 người chết ở Nghệ An xảy ra như thế nào qua lời kể của những nhân chứng đầu tiên tới hiện trường?

"Khi phát hiện cháy, chúng tôi chạy ra thì thấy lửa đã bao trùm toàn bộ tầng 1 tòa nhà và 1 phần tầng 2. Cháy lớn quá chúng tôi không nghe thấy tiếng ai cầu cứu bên trong nhà", một người dân nói.

Vụ cháy diễn ra như thế nào?

15h chiều 15/6, công tác khám nghiệm hiện trường vụ cháy phòng trà Fill số 146 Đinh Công Tráng (TP. Vinh, Nghệ An) đã được Cục C09 Bộ Công an và Công an tỉnh tiến hành hoàn tất. Hiện trường vụ cháy được bàn giao lại cho chính quyền địa phương dọn dẹp và quản lý.

Vụ cháy 6 người chết ở Nghệ An xảy ra như thế nào qua lời kể của những nhân chứng đầu tiên tới hiện trường?

Do phong tục tập quán nên chiều cùng ngày, người thân đã thuê 3 xe đưa 4 thi thể gia đình anh Nguyễn Trọng H. tử vong trong vụ cháy trở lại hiện trường để làm lễ cúng trước khi đưa về quê mai táng. Nhiều người dân có mặt nơi đây không khỏi xót xa, thương cảm.

tm-img-alt
Căn nhà nơi xảy ra vụ cháy có diện tích 340m2 nằm ở 2 mặt tiền đường Nguyễn Biểu 1 và Đinh Công Tráng.

Theo quan sát của PV, căn nhà bị cháy nằm ở góc 2 mặt tiền giao giữa đường Nguyễn Biểu 1 và đường Đinh Công Tráng (phường Lê Mao, TP. Vinh, Nghệ An). Căn nhà này có thiết kế 3 tầng xây trên mảnh đất rộng 340m2.

Trong đó, tầng 1 được anh Nguyễn Trọng H. (SN 1984, trú xã Thanh Lâm, Thanh Chương) thuê để ở và kinh doanh phòng trà ca nhạc, cafe, bán loa đài, thiết bị nghe nhạc. Trong phòng trà được thiết kế tường cách âm, các hệ thống đường dây điện nối với hệ thống đèn led, sân khấu và loa đài.

tm-img-alt
Phía trước tầng 1 kinh doanh phòng trà. Phía sau có lối xuống tầng hầm đi cầu thang bộ lên tầng 2,3. Tầng 2 để trống, tầng 3 cho thuê trọ.

Anh H. dành 1 góc nhỏ trong cùng tầng 1 sát cầu thang bộ làm nơi ngủ của gia đình. Được biết, gia đình anh H. có 4 người gồm vợ và 2 con (1 cháu SN 2010, 1 cháu SN 2016). Thời điểm xảy ra vụ việc, vợ anh H. đang mang thai tháng thứ 5.

Tầng 2 của căn nhà đang để trống chờ cho thuê. Tầng 3 chỉ xây một nửa phía sau làm phòng trọ cho 2 mẹ con chị Nguyễn Thị Lan Ph. (SN 1977, trú khối 14, phường Cửa Nam) thuê để ở.

tm-img-alt
Vị trí góc trái trước căn nhà được cho là nơi phát ra đám cháy đầu tiên.

Phía sau cùng tòa nhà là cánh cửa cuốn nối xuống tầng hầm nhỏ để xe rồi đi cầu thang bộ thông lên tầng 1, tầng 2 và tầng 3 tòa nhà.

Khoảng 0h ngày 15/6, người dân bất ngờ phát hiện đám cháy xảy ra tại phòng trà Fill nên hô hoán mọi người đến dập lửa và gọi điện báo cảnh sát chữa cháy. Lúc này, lửa đã cháy từ một góc phía trước tầng 1 và nhanh chóng lan rộng ra xung quanh cả tầng 1 tòa nhà. 

Do phòng trà thiết kế kín, phía trước cửa chính đã bị lửa bao trùm nên mọi người không thể tiếp cận. Khi biết trên tầng 3 căn nhà đang có người ở, người dân cùng cảnh sát lập tức đến phá cánh cửa cuốn đi vào gara theo cầu thang bộ để lên cứu người. Tuy nhiên lúc này đã quá muộn, lửa đã bao trùm lên tầng 2, tầng 3 căn nhà.

tm-img-alt
Từ góc trái nhà, đám cháy lan ra cả mặt tiền phía trước rồi cháy bên trong tầng 1 và lan cả 3 tầng.

Khói đen từ vụ cháy thổi mạnh thốc từ tầng 1 lên trên các tầng, kèm theo đó lửa và sức nóng của vụ cháy khiến các cánh cửa kính nổ tung. Nhiều lần, cảnh sát và người dân phải chạy vì cửa kính nổ từ tầng 2 rơi xuống.

"Bước đầu nhận định vụ cháy có thể xuất phát từ góc trái, bên trong, phía trước của tòa nhà, nơi để loa đài, thiết bị điện tử rồi lan rộng ra xung quanh tầng 1. Vụ cháy lan từ trước ra phía sau căn nhà rồi lan lên tầng 2, tầng 3. Khi cháy, 4 người gia đình anh H. ở trong phòng kín không biết được nên đã tử vong bên trong chứ không kịp kêu cứu hay thoát ra ngoài.

2 nạn nhân ở tầng 3 có thể ban đầu cũng không biết vụ cháy. Đến khi vụ cháy lan lên tầng 3 thì hoảng loạn chạy vào nhà vệ sinh rồi tử vong. Công an phát hiện thi thể 2 mẹ con chị Ph. ở trong khu nhà vệ sinh tầng 3 này", ông Kỳ - Chủ tịch UBND phường Lê Mao nói và cho biết, vụ cháy nghiêm trọng đã làm 6 người tử vong.

tm-img-alt
Cầu thang bộ nằm sát phòng ngủ của anh H. nối lên các tầng cũng bị cháy rụi, nham nhở.

Ông Kỳ cho biết thêm, anh H. thuê tầng 1 căn nhà này kinh doanh phòng trà được khoảng 3 năm nay. Công việc kinh doanh tốt nhưng đợt dịch này phải nghỉ để đảm bảo an toàn.

tm-img-alt
Cục C09 Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Nghệ An điều tra hiện trường vụ cháy.

Những nhân chứng tiếp cận hiện trường đầu tiên

Là một trong những người có mặt tại hiện trường sớm, chị Nguyễn Thùy Dung (sống phía sau, cạnh phòng trà Fill) kể lại với PV, khoảng 12h đêm 14/6, chị đang ở trong nhà thì nghe tiếng hô hoán "cháy, cháy" của người dân xung quanh. 

tm-img-alt
Nhiều người dân bàng hoàng khi biết vụ cháy làm 6 người trong căn nhà này tử vong.

Chị Dung hốt hoảng chạy ra ngoài thì phát hiện phòng trà đã bị ngọn lửa lớn bao trùm từ phía trước tầng 1. Khói đen phủ kín, và nhanh chóng lan lên tầng 2, tầng 3 căn nhà.

"Khi chạy ra tôi thấy lửa đã bao trùm từ phía trước tầng 1 rồi cháy lan luôn cả tầng 1. Tôi không biết bên trong tầng 1 có người, cũng không nghe tiếng ai kêu cứu. Một lúc sau thì mới biết có người trên tầng 3 nên hô lực lượng cảnh sát phá cửa phía sau để cứu nhưng không kịp", chị Dung nói và cho biết, lửa cháy rất nhanh, chỉ ít phút đã bao trùm toàn bộ cả 3 tầng căn nhà.

tm-img-alt
Nhiều nhân chứng tại hiện trường cho biết, đám cháy được phát ra từ góc trái trước tòa nhà, nơi để loa đài, thiết bị nhạc, điện tử.

Anh Hoàng Vũ nhà ở đối diện hiện trường vụ cháy cho biết, khoảng 0h30' anh chạy ra thì thấy lửa đã bao trùm lớn phía trước tầng 1, tầng 2 của phòng trà.

"Khi tôi ra thì gió thổi mạnh, nổ lớn nên không nghe tiếng ai kêu cứu. Lửa lớn, kính nổ và sức nóng nên không ai dám đến gần. Tôi cũng không biết có người ở trong. Sáng hôm sau nghe tin 6 người chết trong vụ cháy tôi mới bàng hoàng", anh Vũ nói.

tm-img-alt
Anh Hoàng Vũ cho biết, khi ra hiện trường anh không nghe thấy tiếng kêu cứu và cũng không biết có người bên trong.

Nhiều người dân xung quanh có mặt tại thời điểm mới xảy ra vụ cháy cho biết, ban đầu họ phát hiện đám cháy phát ra từ góc trái phía trước nhà. Đây là nơi để loa đài, thiết bị nghe nhạc rồi lan rộng ra cả tầng 1. 

Bên trong phòng trà này có thiết kế tường vật liệu cách âm, dây điện sân khấu nhiều nên đám cháy bùng phát lớn, nhanh và lan rộng ra toàn bộ nhà.

tm-img-alt
Anh Sơn một trong những người có mặt đầu tiên cũng cho biết, khi ra không nghe thấy ai kêu cứu bên trong nhà đang cháy.

"Chiều qua, chúng tôi thấy cửa phòng trà này khóa từ bên ngoài. Tôi và mọi người đang nói phòng trà như bỏ hoang, không có người. Đến tối vụ cháy xảy ra, sau đó mới biết bên trong có 4 người ở và tử vong, tầng 3 cũng có 2 người không kịp thoát", anh Sơn - chủ quán Phủi Sport đối diện phòng trà bị cháy chia sẻ.

Nhiều người nhận định, vụ cháy xảy ra lúc mọi người đang ngủ. Có thể các nạn nhân bên trong tòa nhà đã không biết vụ cháy xảy ra nên không kịp kêu cứu hoặc tìm cách thoát ra ngoài. 

tm-img-alt
Phía sau cùng tầng 1 là phòng ngủ của gia đình anh H. Khi cháy gia đình anh H. không biết để kêu cứu hoặc tìm cách thoát ra ngoài nên đã tử vong trong phòng ngủ.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm (Thanh Chương) cho biết, gia đình anh H. là người trên địa phương này. Nhiều năm trước anh H. xuống thành phố Vinh mở phòng trà kinh doanh loa đài.

"Anh này hiền lành, sống tốt. Có việc gì địa phương kêu gọi từ thiện đều được anh này hỗ trợ, giúp đỡ", ông Thanh nói và cho biết, anh H. là con thứ 2 trong gia đình có 4 người con.

Trong chiều 15/6, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với gia đình đón thi thể 4 nạn nhân về quê để mai táng.

tm-img-alt
Chiều 15/6, người thân đưa thi thể 4 nạn nhân về hiện trường cúng lễ rồi tiếp tục đưa về quê mai táng.

Cùng chuyên mục

Các hãng hàng không rục rịch mở bán vé máy bay Tết 2023
Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển “về quê ăn Tết” của hành khách, các hãng hàng không đã bắt đầu triển khai bán vé máy bay Tết 2023. Du khách có thể tiến hành đặt vé Tết Quý Mão cho bản thân và gia đình ngay từ hôm nay.

Tin mới

Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND Bến Tre
Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC, Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phía Nam vinh dự tiếp tục được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bến Tre trao tặng Bằng khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động xã hội và thiện nguyện.
Đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023-2024 và từ năm 2025 trở đi vẫn được Bộ GD&ĐT xác định mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao chất lượng.