Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 05/07/2019 10:42 (GMT+7)

Vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh: Nhiều mâu thuẫn khó hiểu

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang gây bức xúc bởi nhiều mâu thuẫn trong báo cáo, lời tường trình của ê kíp trực.

Khoảng 8h sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Đến 18h30’, sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20’ bác sĩ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Khi người nhà vào kiểm tra thì phát hiện bé sơ sinh có vết đứt dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi.

Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, nơi xảy ra sự việc.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo vụ việc. Điều bất ngờ trong báo cáo gửi Bộ Y tế vào ngày 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng thai nhi đã chết lưu 7 ngày trước. Tại buổi làm việc với PVtrước đó, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ cho rằng thai lưu chết trước đó khoảng 2 đến 3 ngày. “Theo nhìn nhận nhiều năm trong nghề, thai chết lưu khoảng 2 đến 3 ngày trước. Bởi nhìn hình ảnh da đã bong tróc, tay và chân sưng lên”, ông Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ nói.

Khi PV hỏi nếu thai nhi tử vong từ trước da và thịt trầy trụa, tại sao bác sĩ vẫn dùng chỉ khâu được 8 mũi và da vẫn còn hồng hào? Ông Phạm Hồng Cường cho rằng việc xác định này chỉ thông qua hình ảnh để khẳng định. Theo Phó GĐ Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, thời điểm khám và đỡ đẻ cho sản phụ Tình có kíp trực gồm hai nữ hộ sinh và bác sĩ trực chính là Nguyễn Hữu Quyền. Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền chuyên môn lĩnh vực Răng - Hàm - Mặt.

Tuy nhiên nhiệm vụ của hai nữ hộ sinh là đo tim thai, bác sĩ trực chính sẽ tiến hành đo lại để kiểm tra. Còn bác sĩ Nguyễn Minh Đức chỉ tham gia hỗ trợ trong trường hợp nguy cấp.

“Hai nữ hộ sinh đo tim thai, còn bác sĩ trực chính sẽ đo lại để kiểm tra. Cả khoa sản chỉ có hai người là bác sĩ Đức và một người nữa nhưng hôm đó đi vắng. Vì thiếu người nên bác sĩ Quyền chuyên Răng - Hàm - Mặt phải phụ trách trực khoa Sản và tham gia hỗ trợ đỡ đẻ” ông Cường nói. Có nhiệm vụ khám và đo tim lại, nhưng khi làm việc với PV, bác sĩ Quyền lại cho rằng mình chỉ trực khối chung, còn về khoa sản không chuyên ngành nên không làm gì. “Tôi không liên quan, hôm đó tôi tham gia trực chung, hai nữ hộ sinh bảo tôi viết cái gì, làm cái gì tôi làm theo chứ tôi không có chuyên ngành khoa sản”, bác sĩ Quyền lý giải.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản, người trực tiếp kéo đứt cổ thai nhi cho rằng ông kéo rất nhẹ, khi kéo ra mới biết thai nhi tử vong trước đó. “Khi kéo ra phần đầu đứt lìa cổ nên tôi khâu lại. Tôi không biết trường hợp này trước đó thế nào, khi hộ sinh gọi lên đỡ đẻ thì tôi lên làm”, bác sĩ Đức nói.

Ngoài ra, những lý giải quy trình thăm khám cho sản phụ bất nhất được thể hiện ở báo cáo của Sở Y tế gửi Bộ Y tế. Báo cáo ghi: lúc 18h35 phút ngày 30/6: Tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh, đầu lọt, nữ hộ sinh đỡ đẻ ngôi đầu... Điều này có vẻ không có cơ sở, vì thời điểm đỡ đẻ không có bác sĩ nào nghe tim thai của trẻ để xác định tim thai đã “âm tính”.

“Lúc đó đang lo đỡ đẻ thì làm sao lại nghe được tim thai được. Trước đó hai hộ sinh cũng nghe tim thai rồi. Khi không kéo được họ mới gọi bác sĩ Đức lên”, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ xác nhận.

Trao đổi với PVngày 4/7, ông Nguyễn Sĩ Quyền (anh chồng sản phụ Tình) cho biết, khi đọc thông tin Sở Y tế báo cáo nguyên nhân cái chết của cháu trai, gia đình rất bức xúc và không đồng tình với lý giải này.

Theo ông Quyền, trước đó khoảng một tuần gia đình đưa sản phụ Tình ra một phòng khám tư để siêu âm, kết quả thai 34 tuần 5 ngày phát triển bình thường khoẻ mạnh, sản phụ sức khoẻ tốt. Sau đó mấy ngày, chị Tình có dấu hiệu đau bụng nên người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) để thăm khám. “Họ khám cho em tôi 3 lần đều cho kết quả bình thường, chờ để đẻ thường. Nhưng đến khoảng hơn 19h thì bác sĩ ra nói cháu tôi sinh non rồi chết. Khi đó em Chiến (chồng sản phụ Tình) lại xem thì thấy cổ bị khâu, máu chảy loang lổ ở khăn”, ông Quyền nói.

Theo ông Quyền, Sở Y tế kết luận chết trước 7 ngày là không đúng, bởi thời điểm nhận thi hài thai nhi không thấy mùi hôi và trước đó chị Tình đi khám kết quả bình thường.

Cũng trong chiều 4/7, Trưởng Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại vụ trẻ sơ sinh bị đứt cổ. 

Theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục

Ngày 17/9: Có 11.521 ca mắc COVID-19
Bản tin dịch COVID-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca

Tin mới