Thứ Tư , 09:22, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ 01 nền đất bán cho nhiều người ở Long An: Bộ Công an tiếp nhận đơn tố cáo

Hàng chục hộ dân đã làm đơn tố cáo Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nam Long 1 (Gia Long Riverside) không trả sổ đỏ cho họ mà lại dùng các sổ này thế chấp ngân hàng và bán đất cho nhiều người khác.

Cụ thể, dự án Khu dân cư Nam Long 1 (tại xã Long Hòa và xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) do Công ty TNHH Nam Long (trụ sở tại 339, ấp 5, xã Long Hòa, Cần Đước, Long An) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Long An chấp thuận và phê duyệt tỉ lệ 1/500 ngày 2/6/2007 với 313 nền đất. Tuy nhiên sau khi bán và thu tiền đến 95% giá trị hợp đồng và đã có sổ đỏ nhưng Công ty Nam Long không giao trả sổ cho khách hàng như cam kết mà chuyển nhượng cho người khác. Rất nhiều khách hàng đã gửi đơn tố cáo Công ty này khắp nơi. Ngày 24/10/2019 vừa qua đơn tố cáo tập thể với chữ ký của 33 người mua cũng đã được các hộ dân gửi tới Quốc hội và Chính phủ để cầu cứu.

Đất nền đã có chủ nhưng vẫn tiếp tục bán cho người khác???

Ngày 10/10/2019, tổng cộng 26 đại diện các hộ dân đã trực tiếp đến cơ quan CSĐT công an tỉnh Long An tố cáo Công ty Nam Long và cơ quan này đã tiếp nhận đơn. Cùng ngày, đơn tố giác tội phạm cũng được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An tiếp nhận xử lý. Ngày 30/7/2019, Ban Nội Chính, tỉnh ủy Long An cũng đã nhận đơn kêu cứu và tố giác của các hộ dân, đối với Công ty Nam Long. Đơn này được ông Đỗ Văn Quốc chuyên viên chính của Ban Nội chính tiếp nhận và có biên nhận.

Đặc biệt ngày 26/9/2019 Cơ quan CSĐT Bộ Công an phía Nam cũng đã trực tiếp nhận đơn tố giác Công ty Nam Long của 23 hộ dân thông qua hai người làm đại diện. Thiếu tá Tạ Văn Thịnh (cán bộ trực ban hình sự, cơ quan CSĐT Bộ Công an) ghi nhận và lập biên bản. Theo đó các khách hàng tố cáo trực tiếp ông Trịnh Minh Thanh (nguyên Giám đốc), Trịnh Minh Hải (nguyên Giám đốc) và Nguyễn Thiềm (hiện là giám đốc Công ty Nam Long), có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lập dự án đất nền bán cho người dân thu tiền. Nhưng khi được nhà nước cấp sổ đỏ thì mang đi thế chấp ngân hàng sau đó chuyển nhượng cho người khác.

Cũng theo biên bản 23 người đứng đơn tố cáo đã trả đủ 95% giá trị nền đất cho Công ty Nam Long với tổng số tiền là 13.810.527.700 đồng. Đến tháng 3/2017, Công ty Nam Long được cấp sổ đỏ riêng từng nền nhưng giấu giếm không báo cho khách hàng mà đi thế chấp vay ngân hàng, sau đó xóa thế chấp chuyển nhượng cho các ông Mai Văn Huynh, Cao Chiến Thắng, Phạm Văn Tài và Nguyễn Văn Khải.

Hiện nay các sổ đỏ này đều bị bốn cá nhân trên mang thế chấp ngân hàng và rao báo nhằm chuyển nhượng cho người khác. Từ đó 23 khách hàng tố cáo đề nghị cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các cá nhân trên và thu hồi các sổ đỏ để buộc Công ty Nam Long giao trả cho người tố cáo. Kèm theo đơn tố cáo là tài liệu 606 tờ được đánh số thứ tự.

Đã kiện Công ty Nam Long ra Tòa

Quá trình yêu cầu được cấp sổ đỏ, một số hộ dân đã tìm đến Công ty Nam Long như ông Nguyễn Hữu Thành và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích. Ngày 7/8/2018 đại diện Công ty Nam Long lúc đó là Giám đốc Nguyễn Thiềm (ngụ Xuân Lộc, Đồng Nai) đã hứa là sẽ giao sổ đỏ trong vòng từ 5 đến 8 tháng (có biên bản làm việc), nhưng nay vẫn không có cuốn sổ nào được giao. Ngày 23/11/2018 khách hàng Nguyễn Thị Hoa làm việc với đơn vị có hợp tác đầu tư với Công ty Nam Long là Công ty Gia Long, thì vị Phó tổng Giám đốc công ty này là Trần Thị Ngọc Tuyết cũng hứa trong quý 1/2019 sẽ giao sổ, nhưng đến nay cũng biệt tin.

Các hộ dân phải tự bảo vệ mình bằng cách cắm biển cảnh báo ngay tại dự án.

Để bảo vệ quyền lợi của mình nhiều hộ dân đã khởi kiện Công ty Nam Long ra tòa. Theo thông báo thụ lý vụ án của TAND huyện Cần Đước số 415 ngày 23/8/2019 thì ông Nguyễn Kim Kha đã khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Công ty Nam Long và ông Mai Văn Huynh (người được Nam Long bán đất sau khi đã thu 95% tiền của ông Kha). Ông Kha cũng yêu cầu tòa tuyên hủy, điều chỉnh sổ đỏ đã cập nhật tên ông Huynh vào phần người mua và thay bằng tên cho ông Kha theo đúng hợp đồng mua bán với Công ty Nam Long. Theo đó tòa đã thụ lý vụ án và xác định ông Huynh, văn phòng công chứng Trần Văn Chiêu (huyện Cần Giuộc) và VPĐKĐĐ tỉnh Long An là những người liên quan.

Tương tự nội dung khởi kiện như ông Kha nêu trên, các ông bà Phạm Hoàng Vũ, Trần Thị Hoa, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Hoàng Ngọc Tuấn…cũng đã khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên theo các hộ dân trong quá trình nghiên cứu vụ kiện nếu có dấu hiệu hình sự thì đề nghị TAND huyện Cần Đước chuyển hồ sơ cho cơ quan công an có thẩm quyền để khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi khởi kiện các nguyên đơn cũng yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm chuyển dịch về tài sản là các thửa đất đang bị khởi kiện, nhưng TAND huyện Cần Đước không chấp nhận. Lý do là theo công văn trả lời của chi nhánh VPĐKĐĐ huyện này thì các thừa đất trên đang được thế chấp tại ngân hàng, nên không thể kê biên vì đây là các tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của Ngân hàng. Tòa cũng đề nghị chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Cần Đước kịp thời thông báo cho tòa án biết để áp dụng việc kê biên nếu các tài sản này được người mang đi vay xóa thế chấp.

Tuy nhiên theo một chuyên gia pháp lý việc tòa từ chối ngăn chặn việc chuyển dịch các nền đất là chưa ổn. Bởi dù đang thế chấp tại ngân hàng nhưng các đối tượng lừa đảo có thể đưa tiền vào giải chấp và ngay sau đó chuyển nhượng tiếp đất cho người khác khiến vụ kiện ngày càng phức tạp. Quyền nắm giữ tài sản bảo đảm là của ngân hàng nhưng về bản chất tài sản này là sở hữu hợp pháp của các hộ dân và họ cũng đang quản lý sử dụng, Công ty Nam Long lấy sổ đỏ bán cho người khác là giao dịch trái pháp luật.

Ngày 7/10/2019 nhiều hộ dân đã căng băng rôn phản ánh việc làm khuất tất của Công ty Nam Long và đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ tổng hợp ý kiến nguyện vọng của họ yêu cầu Công ty giao sổ đỏ. Ông Huỳnh Phương Khắc Vũ, Bí thư xã Tân Trạch đã tiếp các hộ dân và nói địa phương luôn quan tâm ghi nhận ý kiến và đề nghị phô tô các hợp đồng mua bán với Công ty Nam Long và giấy tờ liên quan để xã tổng hợp báo cáo các ngành chức năng xem xét giải quyết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp.

Thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền phải ngay lập tức vào cuộc xác minh điều tra đơn thư phản ánh, tố cáo của các hộ dân nơi đây, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của họ vốn được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ.

Phải giao trả sổ đỏ cho các hộ dân

Luật sư Trần Hoàng Khởi Nam (đoàn luật sư TP.HCM) nhận định: “Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) quy định: Nếu bên mua đất chưa được cấp đỏ thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. Khoản 4 Điều 13 Luật KDBĐS cũng quy định: Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà đất cho người mua, thì chủ đầu tư dự án phải có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy đỏ cho bên mua. Như vậy, khi các hộ dân đã đóng 95% giá trị hợp đồng và được bàn giao đất, thì chủ đầu tư phải bàn giao sổ đỏ trong thời gian 50 ngày. Nếu vi phạm thì chủ đầu tư sẽ bị phạt từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng theo điểm đ khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017 của Chính phủ (hướng dẫn thi thành luật KDBĐS). Nếu chủ đầu tư cố tình lấy sổ đỏ các nền đất đã bán cho các hộ dân để bán tiếp cho người khác thì có dấu hiệu vi phạm hình sự theo điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015 vì đây là hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của các hộ dân…”.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : thế chấp ngân hàng bán đất nền đất

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất