Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 15/09/2016 07:12 (GMT+7)

Vỡ ống thủy điện sông Bung 2: Trách nhiệm thuộc về ai?

Để xảy ra sự cố vỡ van số 2 đường ống dẫn dòng thủy điện sông Bung 2, các nhà khoa học nhận định, công trình không đảm bảo về chất lượng, không thể đổ hết lỗi cho thiên tai.

Như đã phản ánh, vào 17h ngày 13/9, đường ống dẫn nước thủy điện sông Bung 2 (thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) bất ngờ bị bục, khiến 28 triệu khối nước đổ xuống hạ lưu, cuốn theo 18 công nhân đang thi công, gây ngập lụt trên diện rộng.

Thông tin về sự việc, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, nguyên nhân sự cố được cho là do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11/9. Nước lũ chảy mạnh làm bục van cửa số 2 hầm dẫn dòng thi công.

Hình ảnh người dân huyện Nam Giang chụp lại khi nước tràn về sau khi đường ống dẫn nước ở thân đập thủy điện sông Bung 2 bị vỡ

Hình ảnh người dân huyện Nam Giang chụp lại khi nước tràn về sau khi đường ống dẫn nước ở thân đập thủy điện sông Bung 2 bị vỡ

Ông Ngô Việt Hải - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 2, chủ đầu tư dự án cho biết, trước khi xảy ra sự việc, lượng nước chứa trong hồ khoảng 28 triệu m3, trong khi lòng hồ chứa được khoảng 94 triệu m3. Ngoài ra, hồ chứa nước bên dưới thủy điện sông Bung 4, sông Bung 4A, sông Bung 5, sông Bung 6 đang thiếu nước, nên lượng nước tràn ra được hứng trọn, nên không có chuyện nước về xuôi hoặc vỡ đập liên hoàn.

Sự cố trên cũng khiến dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi, đặc biệt là về chất lượng công trình. Không ít chuyên gia nhận định, vụ vỡ ống thủy điện này đã lộ ra không ít vấn đề.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho rằng: “Để xảy ra sự cố vỡ van số 2 đường ống dẫn dòng đập thủy điện, tức là công trình không đảm bảo chất lượng, chức năng có vấn đề".

Theo ông Hùng, việc vỡ ống thủy điện là sự cố rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới nhiều vấn đề khác trong xã hội. Hậu quả để lại là rất lớn về con người, tài sản, môi trường sống.

Phân tích thêm về sự cố vỡ van đường ống dẫn nước, ông Hùng khẳng định: “Đối với các công trình như đập thủy điện, đòi hỏi hệ số an toàn rất cao. Quá trình thi công tính toán kỹ lưỡng, chuẩn chỉnh 100% từng chi tiết. Việc đường ống dẫn nước bị vỡ thể hiện chức năng và chất lượng không tốt mới xảy ra sự cố nghiêm trọng như vậy.

Nguyên nhân có thể do thiết kế, hoặc thi công không đảm bảo, bê tông chưa đủ độ cứng... Theo tôi, không thể đổ hết lỗi cho thiên tai được, họ phải có trách nhiệm lớn”.

Cũng trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, GS. TS. Vũ Trọng Hồng - Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam nhận định, liên quan đến sự cố vỡ đường ống dẫn nước ở thủy điện sông Bung 2, đơn vị thiết kế và thi công công trình phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

Trước thông tin công trình đang trong quá trình thi công mà đã tích nước, GS. Hồng cho hay, về nguyên tắc, sau khi hoàn thành các hạng mục theo đúng thiết kế, Hội đồng nghiệm thu sẽ đánh giá, thẩm định, đảm bảo an toàn thì nhà máy thủy điện mới được phép tích nước lòng hồ. Để xảy ra sự cố trên, trách nhiệm vẫn là chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Thế Anh/NĐT

Cùng chuyên mục

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.