Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 19/09/2020 08:13 (GMT+7)

Vĩnh Tuy (Bắc Quang – Hà Giang): Cần làm rõ hành vi đánh đập dã man công dân

Từ nghi án trộm gà, ông Vũ Đình Hùng, sinh năm 1971 (Vĩnh Tuy, Bắc Quang, Hà Giang) đã bị công an thị trấn đánh đập.

Theo kết luận giám định pháp y số 293/QĐ-PY ngày 16/06/2020 của Viện Pháp y Quân đội thì tỉ lệ thương tích của ông Vũ Đình Hùng tại thời điểm giám định trong vụ án là 12% khiến dư luận bức xúc.

Công an thừa nhận sai sót nghiệp vụ

Theo hồ sơ vụ việc, vào khoảng 19h30’ ngày 30/4/2020 tại thị trấn Vĩnh Tuy (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), xuất phát từ việc có người trình báo ông Vũ Đình Hùng ăn trộm gà của hàng xóm tới công an thị trấn Vĩnh Tuy. Ngay sau đó, ông Hùng bị mời lên công an thị trấn Vĩnh Tuy để làm việc. Trước lúc lên cơ quan  công an thị trấn Vĩnh Tuy, ông Hùng hoàn toàn khỏe mạnh, không có vết thương và biểu hiện bệnh tật. Thế nhưng, tại trụ sở công an thị trấn Vĩnh Tuy, ông Hùng  bị dùng vũ lực, dí tàn thuốc lá nóng… dẫn đến hàng loạt những vết bầm tím trên cơ thể và những đầu ngón tay rỉ máu do tác động bởi nhiệt nóng.

Ông Hùng bị cắt tóc, đánh bầm tím chân, các đầu ngón tay của ông Hùng rỉ máu do tác động nhiệt nóng.

Sau sự việc xảy ra, ông Hùng đã gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương để làm rõ hành vi có dấu hiệu bức cung, đánh đập trái luật ông Hùng tại cơ quan công an. Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, PV Đời sống và Pháp luật đã có buổi làm việc với ông Vũ Đình Hùng và gia đình tại thôn Ngòi Cò, TT Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Ông Hùng vô cùng bức xúc và bản thân vẫn còn rất hoảng loạn cho biết: Sự việc bắt đầu do chuồng gà nhà tôi có nhiều mối nên gà nhà hàng xóm thường xuyên đến để tìm thức ăn chứ không phải do tôi trộm cắp hay bắt giữ gì cả. Họ vu khống cho tôi và tôi thấy mình không làm điều gì sai trái. Tuy nhiên khi nhận được yêu cầu của công an thị trấn Vĩnh Tuy, tôi đã chủ động lên  để phối kết hợp làm việc. Đi cùng tôi còn có anh rể Nguyễn Xuân Ái và hai người hàng xóm, nhưng đều không được vào. Sau đó họ dẫn tôi vào tra khảo, đánh đập tôi suốt gần hai tiếng đồng hồ.

“Tôi bị trưởng công an thị trấn và hai công an viên đánh vào hai bên đùi trái và phải bầm tím, dùng thuốc lá đang cháy châm vào 10 đầu ngón tay tôi. Không dừng lại ở đó, họ còn châm thuốc lá đang cháy vào bộ phận sinh dục, lấy dây buộc đá và treo vào bộ phận sinh dục của tôi để tôi đau đớn, sợ hãi và nhận tội”, ông Hùng cho biết thêm.

Trong buổi làm việc với gia đình ông Hùng, chị Nguyễn Thị Vân (cháu gái ông Hùng) cho biết: “Sáng ngày 04/05/2020, khi gia đình phát hiện cậu tôi bị sốt cao, đi lại không được nên có gọi điện báo cho trưởng công an thị trấn là ông Đặng Thế Đông. Sau đó Đông cùng hai công an viên là Hoàng Trọng Tấn và Nguyễn Vũ Hiệp trực tiếp xuống gia đình để xin giải quyết tình cảm do sai sót trong nghiệp vụ, xin được đưa ông Hùng đi bệnh viện (việc này được gia đình chúng tôi quay video và ghi âm lại). Nhưng gia đình tôi không đồng ý và để khách quan, chúng tôi tự đưa cậu tôi đi khám tại Viện Pháp y Quân đội”.

Công an thị trấn Vĩnh Tuy và cán bộ đến xin giải quyết tình cảm do sai sót trong nghiệp vụ. (Ảnh từ video clip)

Cũng theo thông báo, kết luật giám định pháp y số 293/QĐ-PY ngày 16/06/2020 của Viện Pháp y Quân đội thì tỉ lệ tổn thương cơ thể của ông Vũ Đình Hùng tại thời điểm giám định trong vụ án là 12%. Cơ chế hình thành thương tích: Tổn thương các móng tay do tác động của nhiệt nóng. Sẹo dương vật do tác động của vật tày gây ra.

Thông báo kết luận giám định của VKSND tối cao.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao vào cuộc

Để làm rõ những sự việc trên, chúng tôi đã liên hệ với ông Đặng Thế Đông (Trưởng công an thị trấn Vĩnh Tuy) nhưng ông Đông nói đi công tác và từ chối trả lời. Sau đó, chúng tôi đã nhiều lần đến đặt lịch làm việc với công an huyện Bắc Quang nhưng cũng không nhận được bất kỳ câu trả lời cụ thể nào về những vấn đề này. Phải chăng đây là dấu hiệu đùn đẩy, bao che cho cán bộ công an làm sai luật.

Trụ sở công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Để thông tin được khách quan hơn, chúng tôi tiếp tục liên hệ với công an tỉnh Hà Giang và được đại diện cơ quan này cho biết: Hồ sơ vụ án công an tỉnh không thụ lý vì vụ việc trên đã được cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao giải quyết theo đơn tố cáo của ông Vũ Đình Hùng. Cơ quan công an tỉnh cũng đã cung cấp cho phóng viên thông báo của cơ quan điều tra - Viện KSND tối cao về việc tiếp nhận nguồn tin về tội phạm.

Thông báo tiếp nhận nguồn tin tội phạm của cơ quan điều tra – Viện KSND tối cao.

Ngay sau đó PV Đời sống & Pháp luật đã làm việc với một điều tra viên của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Trả lời PV, điều tra viên này cho biết: Xét thấy đây là một vụ việc phức tạp nên đến thời điểm này, Viện đã gia hạn thời gian điều tra thêm 3 tháng. Cũng theo thông báo tiếp nhận nguồn tin tội phạm của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ngày 25/5/2020, Viện đã tiếp nhận nguồn thông tin tội phạm theo như nội dung đơn tố cáo của ông Vũ Đình Hùng, tố cáo một số cán bộ Công an thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, do nghi ông Hùng là đối tượng trộm cắp tài sản nên đã áp giải ông Hùng đến lấy lời khai vào tối ngày 30/4/2020, trong quá trình làm việc một số cán bộ Công an thị trấn Vĩnh Tuy đã có hành vi đánh đập, tra tấn ông Hùng để buộc ông Hùng khai nhận hành vi phạm tội .

Để đảm bảo quyền lợi công dân, các cơ quan có thẩm quyền nên nhanh chóng vào cuộc làm rõ các sai phạm nếu có, để trả lại sự công bằng và danh dự cho ông Vũ Đình Hùng cũng như gia đình.

Hoàng Lai – Hoàng Phương

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.