Thứ Năm , 22:45, Ngày 24/09/2020

Gia đình và pháp luật

Vĩnh Phúc: Tạm dừng khai thác cát sỏi trên sông Hồng và sông Lô

Ngày 3/4/2019, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vừa có văn bản về việc tạm dừng khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô và sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 28/3.

Theo đó, yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản cát, sỏi trên hai tuyến sông nói trên tạm dừng khai thác từ 7 giờ 30 phút ngày 28/3, và khẳng định mọi hoạt động khai thác khoáng sản cát, sỏi trên hai tuyến sông Lô và sông Hồng thuộc địa bản tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra sau thời điểm này là khai thác khoáng sản trái phép.

Vic khai thác khoáng sn cát, si ca các doanh nghip nh hưng nghiêm trng đến qu đt canh tác ca ngưi dân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tạm dừng hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn, Sở TN&MT đề nghị UBND các huyện: Sông Lô, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Yên Lạc chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn theo thẩm quyền; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tạm dừng khai thác cát, sỏi trên tuyến sông; tổ chức lực lượng tiến hành giải tỏa, ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp khai thác trái phép theo đúng quy định pháp luật; kịp thời báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý trong trường hợp không ngăn chặn được hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Trước đó, trên tuyến sông Lô, từ năm 2010, tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép cho 10 doanh nghiệp hoạt động với thời hạn từ 4 đến 10 năm, trong đó tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản chỉ đạo dừng khai thác đối với 3 đơn vị: Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Ái, Công Ty TNHH An Viên, Công ty Cổ phần Đầu tư Thái An và có 4 công ty xin dừng khai thác trong hai năm 2017 và 2018.

Trên tuyến sông Hồng, UBND tỉnh cấp phép cho 6 đơn vị, thời hạn từ 5 năm đến 12 năm, trong đó đã có 4 công ty, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo dừng khai thác từ năm 2015 và 2018, là Công ty TNHH MTV Sáng Sơn, Công ty Cổ phần TMS Khoáng sản và VLXD, Công ty TNHH An Viên và Chi nhánh Công ty Cát Vàng tại Vĩnh Phúc.

Qua quá trình các doanh nghiệp tiến hành khai thác khoáng sản đã để lại nhiều hệ lụy được người dân và dư luận quan tâm như vấn nạn sạt lở đất nông nghiệp dọc bờ sông tại khu vực điểm mỏ được cấp quyền khai thác cát sỏi cho doanh nghiệp đang diễn ra nghiêm trọng. Hàng chục hecta đất bờ bãi canh tác của người dân thuộc xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô bị cuốn trôi; công trình kè bảo vệ thân đê cũng bị nuốt chửng…

Điều này đã khiến người dân bị mất đất bức xúc, cầu cứu cơ quan chức năng nhưng một thời gian dài vẫn không được xử lý. Thậm chí, có đối tượng còn đe dọa, “khủng bố” những người dân địa phương dám lên tiếng đấu tranh với các hành vi vi phạm trong khai thác cát sỏi.

Đức Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sông hồng vĩnh phúc trái phép khai thác đất

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất