Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 08/04/2021 09:51 (GMT+7)

Phù Ninh - Phú Thọ: Sai phạm trong việc cấp GCNQSD đất?

Theo dõi GĐ&PL trên

Đất đang tranh chấp, chưa có quyết định thu hồi đất, tuy nhiên Công ty CP An Hưng Phú Thọ vẫn được cấp GCNQSD đất, đây là những gì đang diễn ra tại khu 8 xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Trước đây, Môi trường và Đô thị Việt Nam có bài viết phản ánh về việc, Công ty CP An Hưng Phú Thọ “cược” tính mạng người dân với Tử Thần. Gần đây tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục nhận được hàng loạt thông tin liên quan đến công ty này.

Đất đang tranh chấp, chưa có quyết định thu hồi vẫn tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo chúng tôi được biết, toàn bộ diện tích đất đang xảy ra tranh chấp giữa Công ty CP An Hưng Phú Thọ với gia đình ông Lương Hữu Thảo, và một số hộ dân tại khu 8 xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, thuộc quyền sở hữu của Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy (diện tích khoảng 24,43ha).

Tại đây, từ năm 1974 -1985, Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy đã giao cho gia đình ông Lương Hữu Thảo và một số hộ gia đình khác sử dụng để trồng cây nguyên liệu, phần diện tích này nằm hoàn toàn trong bìa đỏ của Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy, và chưa hề có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Phú Thọ (diện tích đất này nằm trong diện tích lấn chiếm, viện đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương giải quyết).

Ông lương Hữu Thảo cho biết: “Công ty CP An Hưng Phú Thọ hạ cốt nền cách nhà tôi ở khoảng hơn 1m, với độ sâu 12 -18m để xây dựng công ty, vấn đề này đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của gia đình tôi, gia đình tôi đã nhiều lần có đơn gửi UBND xã Phù Ninh, UBND huyện Phù Ninh nhưng các cấp chính quyền ở đây không giải quyết”.

Ông Lương Hữu Thảo (người dân khu 8 xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Ông Thảo còn cho biết: “Trước đây gia đình tôi và một số hộ khác là công nhân của Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy. Sau đó chúng tôi được Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy giao cho quản lý và khai thác mảnh đất này để trồng cây nguyên liệu”.

“Ngày 23/6/2020 gia đình tôi có đơn gửi Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy, đề nghị xác nhận phần diện tích đất của gia đình tôi, để gia đình tôi thuận tiện cho việc làm sổ đỏ. Bởi thực tế gia đình tôi phải bỏ rất nhiều tiền và sức lao động mới khai hoang được mảnh đất này. Hơn nữa tất cả những hộ gia đình được Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy giao cho quản lý cùng với gia đình tôi thì đều được cấp sổ đỏ, còn gia đình tôi thì chưa được cấp”.

“Tuy nhiên khi tôi đến gặp ông Nguyễn Tuấn Anh, Viện trưởng viện nghiên cứu nguyên liệu giấy thì được biết, toàn bộ phần diện tích đất ở đây vẫn thuộc sự quản lý của Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy, và chưa hề có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Phú Thọ. Điều này làm tôi khá bất ngờ bởi không hiểu những hộ gia đình ở đây, đặc biệt là Công ty CP An Hưng Phú Thọ họ làm cách nào để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa có quyết định thu hồi đất của Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy?”.

Đơn xin xác nhận của ông Lương Hữu Thảo gửi Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy (thuộc Tổng Công ty giấy Việt Nam tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Bởi theo Điều 101, Luật đất đai năm 2013 có quy định rõ về những trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất. Thì ngoài những yêu cầu về thủ tục giấy tờ, còn phải đảm bảo là đất không có tranh chấp thì mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, không hiểu vì lý do gì mà đất đang xảy ra trang chấp, chưa có quyết định thu hồi đất mà UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Phù Ninh lại có thể cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân ở đây và đặc biệt là Công ty CP An Hưng Phú Thọ.

Chưa có quyết định thu hồi đất đã tiến hành giao đất và cấp phép xây dựng.

Ở một diễn biến khác theo chúng tôi được biết, Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy (đơn vị trực thuộc Tổng Công ty giấy Việt Nam), được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận, giao hợp thức và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổng diện tích 35,96 ha tại các Quyết định số 74/QĐ – UB ngày 23/4/1999, số 3698/QĐ-UBND ngày 10/12/2008 và số 843/QĐ-UBND ngày 08/4/2009 thuộc địa bàn xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh.

Đồng thời, ngày 25 tháng 12 năm 2020, UBND dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ đã ra văn bản số 3428/TNMT – QLĐĐ về việc thu hồi phần diện tích đất của Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy trực thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Văn bản số 3428/TNMT – QLĐĐ về việc thu hồi phần diện tích đất của Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy trực thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Biên bản này nêu rõ, thực hiện Thông báo số 290/TB – VPCP ngày 12/08/2020 của Văn phòng Chính phủ và kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất của Tổng Công ty Giấy Việt Nam, tại Quyết định số 3087/QĐ-UBND ngày 24/11/2020, trong đó diện tích của Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy phải trả lại cho tỉnh quản lý là 24,43ha trên tổng số 35,96ha được giao.

Vì vậy, việc đo đạc cắm mộc giới, thu hồi diện tích 24,43ha của Viện nghiên cứu nguyên liệu giấy tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh để giao cho địa phương quản lý làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, sẽ thực hiện sau khi UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh đề án tăng cường quản lý đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường và các thiết kế kỹ thuật – dự toàn về đo đạc, lập bản đồ địa chính nêu trên được duyệt.

Theo đó, văn bản về việc thu hồi đất đối với Viện nghiên cứu nguyên liệu Giấy Việt Nam mới được ký từ ngày 25 tháng 12 năm 2020, nhưng không hiểu bằng cách nào mà ngày 30/10/2019 (trước một năm ngày có quyết định thu hồi đất của Viện ngiên cứu nguyên liệu giấy), UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú thọ đã có Quyết định số 361/QĐ-TNMT về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty CP An Hưng Phú Thọ, tại khu 8 xã phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Quyết định số 361/QĐ-TNMT về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty CP An Hưng Phú Thọ, tại khu 8 xã phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Đây là một điều hết sức vô lý và bất thường, trước vấn đề này gia đình ông Lương Hữu Thảo và một số hộ gia đình khác đặt ra câu hỏi, liệu có tiêu cực, lợi ích nhóm trong vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Công ty CP An Hưng Phú Thọ hay không?

Để làm rõ nội dung này, PV đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Phù Ninh, tuy nhiên UBND huyện Phù Ninh “năm lầm bảy lượt” từ chối khéo, và không hề có câu trả lời về nội dung này.

Không bỏ cuộc, PV tiếp tục liên hệ với ông Khuất Văn Quý, Phó chủ tịch UBND xã Phù Ninh, tuy nhiên câu trả lời của ông Quý là: “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại thông tin mà cơ quan báo chí phản ánh, sau đó sẽ có câu trả lời”. Tuy nhiên đến cả tháng trời chúng tôi cũng không nhận được bất kỳ thông tin và câu trả lời nào từ UBND huyện Phù Ninh, UBND xã Phù Ninh cả.

Nghiêm trọng nhất, ngày 12/8/2020 Văn phòng Chính phủ mới có Thông báo số 290/TB – VPCP và kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và chỉ đạo của UBND tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất của Tổng Công ty Giấy Việt Nam. Nhưng trước đó UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Phù Ninh đã “tự ý thu hồi đất” của Viện nghiên cứa nguyên liệu giấy, giao cho Công ty CP An Hưng Phú Thọ và một số hộ dân nơi đây.

Phải chăng “phép Vua thua lệ làng”? Hay UBND huyện Phù Ninh, UBND xã Phù Ninh đứng trên pháp luật?

Cùng chuyên mục

Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...

Tin mới

Từ tháng 3/2024, chuẩn cơ sở giáo dục đại học gồm 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí
Theo Thông tư Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học thì Chuẩn cơ sở giáo dục đại học bao gồm 6 tiêu chuẩn và 20 tiêu chí, đây là các yêu cầu tối thiểu về điều kiện bảo đảm chất lượng và chỉ số hoạt động của một cơ sở giáo dục đại học.