Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 19/03/2021 07:42 (GMT+7)

Mộc Châu: Rừng bị tàn phá, trách nhiệm của lãnh đạo huyện ở đâu?

Mặc dù nhiều năm liền những khu rừng thuộc xã Chiềng Khừa huyện Mộc Châu đang bị chặt phá lấy gỗ, tàn phá nặng nề, thế nhưng chưa thấy vai trò của lãnh đạo huyện khi rừng liên tục bị “chảy máu”?!

Bảo vệ, cải tạo rừng đang được Đảng và nhà nước quan tâm sát sao. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây những cánh rừng thuộc xã Chiềng Khừa huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La đang bị tàn phá nặng nề.

Để có cái nhìn khách quan nhất, những ngày đầu tháng 3/2021, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có chuyến đi khảo sát thực tế đến địa phận xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ đi đường đèo và gần 1 ngày trong rừng tại bản Xa Lú thuộc xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu, PV mới thấy đau xót vì những cánh rừng nơi đây đang thật sự “chảy máu”.

Những gốc cây có đường kính hơn 60 cm đã bị cưa xuống lấy gỗ.

Dọc theo con đường mòn dẫn vào rừng, những gốc gỗ bị đốn xuống, mụn gỗ vừa bị xẻ để mang ra khỏi rừng đang ngổn ngang. Không chỉ rừng bị phá làm nương mà nhiều cây gỗ lớn đang bị đốn xuống để xẻ lấy gỗ. Ngoài những gốc cây đã bị chặt phá lấy gỗ thì những cây nghiến phải 2 người ôm mới xuể cũng đang được hạ xuống và đang chờ hết nhựa để xẻ gỗ lấy đi.

Gốc cây này cũng vừa bị hạ xuống chưa được bao lâu.

Di chuyển ra khỏi bản Xa Lú chúng tôi tiếp tục chạm chân đến bản Ông Lý cũng thuộc xã Chiềng Khừa thì cảnh tượng phá rừng lấy gỗ ở đây cũng không kém! Dọc theo con suối từ đường tỉnh lộ đi vào gần 2km thì hàng trăm cây gỗ lớn đã bị chặt phá, xẻ lấy gỗ. Đặc biệt hơn, khi PV thực tế khu vực này còn chứng kiến cảnh người dân chở cưa, gỗ di chuyển từ khu rừng về.

Những cây gỗ này trước đây đang phủ kín cả một góc rừng bây giờ chỉ nằm chờ khô cho những kẻ phá rừng vào lấy.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Mươi, Chủ tịch xã Chiềng Khừa, Mộc Châu cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, chủ tịch huyện có gọi tôi lên để trình bày về sự việc này. Chúng tôi cũng đã báo cáo toàn bộ sự việc và những gì khó khăn của xã trong việc quản lý rừng ở địa phương….”.

“Hiện tại thì phía xã đã giao cho cán bộ địa chính và các bản kiểm tra, giám sát. Còn đầu tháng 3 đến giờ thì chưa có đoàn liên ngành nào của huyện xuống kiểm tra thực tế….,” ông Mươi thông tin thêm.

Để khách quan hơn PV đã có cuộc trao đổi với ông Long Trung Tâm, Chủ tịch huyện Mộc Châu, Sơn La. Theo ông Tâm thông tin thì vấn nạn phá rừng ở Chiềng Khừa cũng đã xảy ra từ lâu, năm nào cũng có.

Ông Tâm thông tin: “Sau khi tiếp nhận của báo chí chúng tôi đã tổ chức cuộc họp và cho anh em các phòng ban phối hợp với công an huyện đi kiểm tra…”.

Ngang nhiên khai thác rồi ngang nhiên tập kết ngay đường vào rừng để di chuyển ra ngoài.

Theo những gì ông Tâm cung cấp thì vấn đề này đã nhiều năm nay nhưng tại sao là một người đứng đầu huyện không có biện pháp nào để ngăn chặn. Đặc biệt hơn, khi thông tin với báo chí ông Tâm cho hay khi họp xong sẽ cho anh em kiểm tra nhưng đến thời điểm hiện tại phía chủ tịch xã Chiềng Khừa thông tin huyện chưa có đơn vị nào vào tận bản để phối hợp với xã để kiểm tra.

Như vậy, việc phá rừng lấy gỗ đã rõ nhưng chúng tôi nhận thấy rằng lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu đã làm tròn nhiệm vụ hay chưa?. Hay chỉ khi báo chí phản ánh thì mới họp một tý rồi bỏ bê ở đấy cho rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiêm ngưỡng cuộc sống đỉnh cao tại Sun Marina Town
Từ bất cứ vị trí nào trong tòa tháp đôi Sun Marina Town như ban công, phòng khách, phòng ngủ hay trung tâm thể dục thể thao… chủ nhân đều được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên trác tuyệt cùng bầu không khí xa hoa của vịnh biển du thuyền.