Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 23/07/2018 09:16 (GMT+7)

Vinh - Nghệ An: Nỗi buồn về việc 'an cư' của người thương binh

Người thương binh già buồn bã khi nói về sự an cư lạc nghiệp của ông mấy chục năm vẫn chưa được hoàn thành.

Tiếp xúc với phóng viên, người thương binh già trong kháng chiến chống Mỹ (và cha của ông là liệt sĩ trong kháng chiến chống Pháp) không giấu được sự thất vọng và lo lắng vì hành trình xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho căn nhà ông ở vẫn chưa kết thúc vì những khó khăn từ nhiều cơ quan chức năng và cụ thể nhất là từ UBND phường Lê Lợi, thành phố Vinh.

Đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng

Thương binh Nguyễn Trần Hoàn, năm nay đã 72 tuổi, trình bày nhà đất ông đang ở hiện nay đang ở có địa chỉ số 109 đường Lê Lợi, phường Lê Lợi, thành phố Vinh có nguồn gốc từ việc ông mua từ năm 1989, đã hoàn thành các nghĩa vụ cho Nhà nước trong năm đó và ngay sau đó, ông đã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Ủy ban nhân dân phường làm mất hồ sơ nên việc cấp giấy bị đình lại. Hiện nay ông Hoàn vẫn còn lưu giữ giấy biên nhận hồ sơ.

Thương binh Nguyễn Trần Hoàn.

Năm 1990, do chủ trương mở rộng Quốc lộ 1A nên thành phố đã giải tỏa các hộ dọc Quốc lộ 1A, gia đình ông đã phải tháo dỡ nhà và bị mất hơn 30m2 mà không nhận một đồng đền bù. Vì điều kiện quá khó khăn mà nhà cửa chật chội trong khi cái ao nước hoang phía sau không có ai sử dụng nên ông Hoàn cũng như nhiều gia đình khác xung quanh đã lấp ao hoang, cơi nới đất và ở ổn định từ đó đến nay mà không có tranh chấp với ai.

Năm 2003, ông Hoàn nộp hồ sơ xin phép xây dựng nhà. Sau khi ông Đặng Minh Thao - Phó phòng địa chính và ông Nguyễn Hữu Lân khi kiểm tra hiện trạng xây dựng xây nhà, ông Thao có ghi: “Đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” trong hồ sơ đang thụ lý. Cũng trong năm 2003, ông Hoàn đã nộp hồ sơ hợp lệ cho Ủy ban nhân dân thành phố Vinh nhưng sau đó việc cấp giấy đã phải dừng lại vì trong hồ sơ có thông tin mà ông Hoàn cho rằng không đúng với thực tế. (Ông Hoàn hiện nay đang cầm bản tự kê khai năm 2003 này).

Mòn mỏi đợi chờ, đến ngày 11/5/2013, cán bộ địa chính phường thông báo cho gia đình ông bổ sung thêm 05 loại giấy tờ và ông cũng đã nộp đủ. Chạy tới chạy lui, ông cũng đã hoàn thiện các yêu cầu về hồ sơ của cán bộ.

Và con số khủng khi phải nộp tiền sử dụng đất

Ngày 29/12/2016, UBND phường Lê Lợi đã có Công văn số 359/UBND-ĐC (Xác định thời điểm nộp hồ sơ) gửi UBND thành phố Vinh và Chi cục thuế thành phố Vinh nêu rõ UBND phường Lê Lợi xác nhận hộ gia đình ông Nguyễn Trần Hoàn hiện đang sử dụng thửa đất số 105, tờ bản đồ số 4, diện tích 151,6m2 tại khối 4 phường Lê Lợi, thành phố Vinh nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ tại UBND phường ngày 11/4/2003. UBND phường Lê Lợi xác nhận thời điểm người sử dụng đất nộp hồ sơ hợp lệ để Chi cục thuế thành phố Vinh làm căn cứ tính các khoản thu nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Giấy xác nhận nguồn sử dụng đất được chính quyền xác nhận năm 2003 nguồn gốc sử dụng từ năm 1989.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, ngày 27/11/2017, Chi cục thuế thành phố Vinh gửi cho ông Hoàn bản Thông báo nộp tiền sử dụng đất số 7135/TB-CCT với số tiền là 168.000.000 đồng (Một trăm sáu mươi tám triệu đồng), nộp đủ 100% tiền sử dụng đất. Chạy vạy xoay xở, đến ngày 06/12/2017 gia đình ông cũng đã thực hiện xong nghĩa vụ và tưởng rằng chặng đường đã kết thúc.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Ngày 07/02/2018, Chi cục thuế thành phố Vinh đã giao thông báo nộp tiền sử dụng đất mới với tổng số tiền phải nộp là 1.176.000.000 đồng (Một tỷ một trăm bảy mươi sáu triệu đồng) do UBND phường Lê Lợi lại có Công văn số 397/UBND-ĐC ngày 24/1/2018 cho rằng thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ là năm 2016. Một khoản tiền khủng khiếp vượt mức tưởng tượng của ông Hoàn và gia đình (?!).

Câu hỏi được đặt ra với nhiều người biết chuyện của ông Hoàn là: Không hiểu tại sao với một trường hợp đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai hiện hành cũng như Luật Đất đai trước đây, chỉ vì những vướng mắc không lớn mà lại để tình trạng kéo dài bao nhiêu năm trời, tạo ra những gánh nặng về tài chính to lớn cũng như các thiệt thòi về quyền lợi khác cho người sử dụng đất là người có công với chế độ như vậy?.

Thiết nghĩ, câu hỏi này cần được Đảng ủy thành phố Vinh, Ủy ban nhân dân thành phố Vinh, Hội Cựu chiến binh thành phố cũng như các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần xem xét thấu đáo để những giá trị, những truyền thống được tôn vinh trong Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm có giá trị thiết thực hơn.

Thái Quảng - Văn Thành

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.