Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 30/08/2019 14:26 (GMT+7)

Vì sao Sở GD&ĐT Thanh Hóa 'im lặng' về việc tuyển sinh 'chui' của bà Hiệu trưởng?

Nhận báo cáo về tình trạng tuyển sinh “chui” ở một trường THPT trên địa bàn tỉnh từ 03/5/2019 và nhiều bài báo phản ánh về vụ việc này nhưng đến nay Sở GD&ĐT Thanh Hóa vẫn “im lặng”.

Vi phạm Luật Giáo dục trong ba năm học liên tiếp vẫn được “nâng hạng”

Liên quan đến vụ việc bà Hoàng Thị Thúy – nguyên Hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã “tuyển sinh chui” 7 học sinh vào lớp 10 trong 3 năm học liên tiếp, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa để làm rõ trách nhiệm và hướng giải quyết của Sở nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trường THPT Lưu Đình Chất

Theo thông tin đã phản ánh, bà Hoàng Thị Thúy khi còn là Hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất đã liên tiếp xé rào “tuyển sinh chui” 7 học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 các năm học 2016-2017, 2017-2018 và 2018-2019. Việc tuyển sinh 7 học sinh này đã vi phạm Khoản 2, điều 75- Luật Giáo dục 2005, quy định về “các hành vi nhà giáo không được làm”. Theo đó, nhà giáo không được có các hành vi sau đây: “Gian lận trong tuyển sinh, thi cử, cố ý đánh giá sai kết quả học tập, rèn luyện của người học” (Khoản 2, điều 75).

Luật cấm nhưng bà Thúy vẫn làm, hơn nữa còn làm trong ba năm học liên tiếp). Tuy vậy, tháng 11/2019, bà Thúy vẫn được “nâng hạng” từ hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất (trường hạng 3-phụ cấp chức vụ 0.45) lên làm hiệu trưởng trường THPT Hoằng Hóa 2 (trường hạng 2- phụ cấp chức vụ 0.6).

Bị phát hiện “tuyển sinh chui” từ việc “nâng hạng”

Vụ việc “tuyển sinh chui” của bà Thúy chỉ bị phát hiện sau khi bà Thúy được nâng hạng lên trường THPT Hoằng Hóa 2. Tháng 4/2019, khi thanh tra tại trường THPT Lưu Đình Chất, đoàn thanh tra của trường Hoằng Hóa 4 phát hiện có 3 học sinh không có giấy trúng tuyển vào lớp 10 và không có trong danh sách phê duyệt học sinh trúng tuyển vào lớp 10, năm học 2016-2017 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Tiếp sau đó, trường THPT Lưu Đình Chất tiếp tục phát hiện 4 học sinh các khối 10 và 11 cũng không có giấy trúng tuyển vào lớp 10 các năm học 2017-2018 và 2018-2019.

Giải thích cho việc “tuyển sinh chui”, bà Thúy cho biết mình làm thế vì “các mối quan hệ xã hội”. Bà Thúy cũng khẳng định mình làm thế không phải vì chịu sức ép nào mà là do bà biết kế hoạch trường sắp giải thể nên khi phụ huynh xin con vào học thì bà cứ nhận, các cháu học được ngày nào thì học.

Hậu quả bà Thúy để lại là đến thời điểm hiện tại cả 7 học sinh “học chui” vẫn chưa được công nhận kết quả học tập (kí xác nhận học bạ) năm học 2018 -2019. Những em này (có ba em đã thi đậu tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia năm 2019) hiện chưa có cơ sở pháp lý để chuyển đến trường học mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa “im lặng” đến bao giờ?

Sau khi đoàn thanh tra của trường THPT Hoằng Hóa 4 phát hiện việc tuyển sinh chui của bà Thúy, ngày 03/5/2019,  hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất đã có công văn số 85 báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa để xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên, đã gần 4 tháng trôi qua nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vẫn im lặng.

Công văn số 85

Nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc phản ánh về vấn đề này nhưng Sở GD&ĐT Thanh Hóa vẫn chưa có động thái thanh tra kiểm tra để có hướng giải quyết và xử lý kỷ luật đối với bà Hoàng Thị Thúy.

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa để làm việc về vấn đề này nhưng hoặc là bà Hằng không nghe điện thoại hoặc là “chị đang họp” hoặc “em đặt lịch làm việc với Chánh văn phòng”. Phóng viên đặt lịch làm việc với Chánh văn phòng – Trịnh Văn Tâm nhiều lần nhưng đều nhận được câu trả lời là “các sếp bận”, “chờ anh xin ý kiến các sếp”… Phóng viên liên hệ với ông Hoàng Đình Thi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nhưng ông Thi cũng liên tục bận hoặc đi công tác xa.

Sự việc đã kéo dài gần 4 tháng nhưng Sở GD&ĐT Thanh Hóa vẫn chưa trả lời công văn số 85 của Hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất, chưa có thông tin gì về thanh tra kiểm tra sai phạm và hướng xử lý kỷ luật đối với bà Hoàng Thị Thúy. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, các cơ quan hữu quan của tỉnh Thanh Hóa và đặc biệt là lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa sớm có câu trả lời thỏa đáng để giải đáp thắc mắc của bạn đọc.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới