Chủ nhật, 01:48, Ngày 09/08/2020

Gia đình và pháp luật

Vì sao người đàn ông cưỡng hôn cô gái chỉ bị phạt 200.000 đồng?

"Hành vi sàm sỡ cô gái trong thang máy của người đàn ông chính là hành vi quấy rối tình dục – mà hành vi này lại chưa có chế tài riêng xử lý" - Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

Liên quan tới vụ việc cô gái P.H.V (20 tuổi) bị đối tượng Đỗ Mạnh Hùng (SN 1982) sàm sỡ trong thang máy ở chung cư Golden Palm, Thanh Xuân, Hà Nội), thông tin từ chị V: Đối tượng Hùng chỉ bị phạt hành chính 200.000 đồng về hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”, quy định điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Mức phạt đối với hành vi này là từ 100 nghìn đến 300 nghìn đồng.

Đối tượng Đỗ Mạnh Hùng sàm sỡ cô gái trẻ trong thang máy.

Không chỉ riêng chị V, dư luận hết sức bức xúc với hành xử của đối tượng Hùng và bất ngờ khi đối tượng này lại chỉ bị phạt hành chính với số tiền phạt rất ít.

Lên tiếng về sự việc này, trao đổi với phóng viên Gia Đình Mới, Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) nêu quan điểm:

Mức xử phạt như vậy không tránh khỏi sự bức xúc trong dư luận và ấm ức đối với người bị hại. Hành vi này phải xử lý ở chế tài cao hơn, xử phạt hành chính như vậy là không đủ sức răn đe.

Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường.

Bởi nếu gọi hành vi của gã đàn ông biến thái trong thang máy đó (xông vào ôm hôn, sờ soạng vào người cô gái) là “cưỡng hôn” thì e rằng chưa thấy hết được tính chất nguy hiểm cũng như bản chất của hành vi này.

Đây chính là hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, có thể phát sinh những hành vi nguy hiểm cho xã hội khác, vì vậy đây là một hành vi đáng lên án.

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật Việt Nam đang còn khoảng trống pháp lý về chế tài xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục.

Theo quy định pháp luật hiện nay thì vẫn chưa có chế tài riêng để xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục.

Những hành vi quấy rối tình dục được xử lý chung chung với những hành vi như dùng lời nói, cử chỉ khiêu khích, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác... tất cả những hành vi này đều bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt như nhau là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 1, điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cụ thể mức xử phạt được quy định tại điều 5 của nghị định này như sau:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;..”.
Đó là điều bất hợp lý của các văn bản pháp luật hiện nay, bởi hành vi quấy rối tình dục là hành vi có tính chất nguy hiểm cao hơn rất nhiều so với hành vi dùng lời nói trêu đùa, chọc ghẹo... người khác.

Đối tượng Đỗ Mạnh Hùng sàm sỡ cô gái trong thang máy.

Hành vi quấy rối tình dục có thể hiểu là những hành vi có tính chất tình dục xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, gây ra những phiền hà, xấu hổ về tình dục cho nạn nhân.

Những hành vi này quấy rối tình dục diễn ra ở mức độ tiếp xúc cơ thể như: ôm hôn, sờ mó, nắn bóp vào những bộ phận nhạy cảm của nạn nhân là nguyên nhân có thể dẫn đến những hành vi nguy hiểm khác cho xã hội tiếp theo như: Hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm, cố ý gây thương tích, cướp tài sản... xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của công dân.

Hành vi quấy rối tình dục thường gây ra những hậu quả sang chấn tâm lý, ảnh hưởng tiêu cực lâu dài cho nạn nhân nên pháp luật cần có những quy định chế tài riêng, nghiêm khắc hơn thậm chí có thể xử lý hình sự, không thể xử lý trong một chế tài đối với các hành vi như dùng lời nói trêu ghẹo phải trêu đùa như hiện nay được...

Nhưng, do khoảng trống pháp lý mà ở sự việc này, các cơ quan chức năng cũng chưa thể có căn cứ để xử lý tội danh khác.

Hành vi này diễn ra trong thang máy, thời gian rất nhanh và hành vi chỉ dừng lại ở hành động ôm, hôn nạn nhân chứ chưa có hành vi chứng minh ý định muốn quan hệ tình dục hay chiếm đoạt tài sản, cũng chưa gây ra thương tích cho nạn nhân.

Nếu cũng với hành vi như vậy nhưng diễn ra ở một không gian khác vắng vẻ, có căn cứ chứng minh đối tượng biến thái có biểu hiện về hành vi muốn quan hệ tình dục với nạn nhân nhưng không quan hệ được do bị phát hiện hoặc do nạn nhân chống trả thì hành vi đó mới có thể xử lý hình sự về tội hiếp dâm hoặc tội cưỡng dâm.

Hoặc hành vi quấy rối tình dục dẫn đến hậu quả nạn nhân bị thương tích nghiêm trọng, mất tài sản... thì mới có thể xử lý về tội cố ý gây thương tích hoặc tội cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản.

Còn trong tình huống này thì với pháp luật hiện tại rất khó để có thể áp dụng chế tài nghiêm khắc hơn đối với đối tượng biến thái này.

Luật sư Cường cũng cho biết, tới đây nếu sửa đổi các quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội thì có thể có quy định riêng về hành vi quấy rối tình dục và mức xử lý đối với hành vi này.

Thậm chí có thể bổ sung quy định của bộ luật hình sự, hình sự hóa một số hành vi của hành vi quấy rối tình dục thành tội phạm chứ không chỉ xử phạt hành chính thì mới đủ sức răn đe, mới đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong xã hội khi mà những hành vi quấy rối tình dục liên tiếp xảy ra gây hoang mang, lo lắng trong dư luận xã hội như hiện nay.

Theo Gia Đình Mới

Tin Liên quan

Tags : chung cư thang máy sàm sỡ cưỡng hôn biến thái

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất