Thứ Bảy , 12:32, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

TX Thái Hòa: Tranh chấp vị trí đặt trạm BTS bao giờ mới kết thúc?

Cùng một thửa đất bà Bình đã chuyển nhượng một phần diện tích cho người khác, sau 9 năm bà lại ký tiếp hồ sơ cho con trai chuyển nhượng luôn toàn bộ cho người khác.

Sự việc hy hữu này xảy ra tại TX Thái Hòa (Nghệ An) đã làm cho 4 bên liên quan bất đắc dĩ phải vướng vào vòng tranh chấp pháp lý. Cơ quan Công an đã vào cuộc nhưng sự việc vẫn chưa có hồi kết…

Ông Thái Bá Hà - Giám đốc Trung tâm Viễn thông Thái Hòa – Nghĩa Đàn (Viễn thông Thái Hòa – Nghĩa Đàn) cho biết: Vào khoảng tháng 4/2017, lúc ông đi vắng, Viễn thông Thái Hòa - Nghĩa Đàn đã tiếp một người đàn ông có tên là Võ Minh Vương, trú tại khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An. Ông Vương chìa ra một giấy chứng nhận QSD đất rừng sản xuất (bìa đỏ), thửa đất số 243, tờ bản đồ số 1, tại khối Đồng Tâm 2, phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa đứng tên vợ chồng ông từ ngày 24/1/2017. Vì vậy, yêu cầu Viễn thông Thái Hòa - Nghĩa Đàn phải ký lại hợp đồng đặt trạm BTS và thanh toán tiền thuê đất hàng năm với chủ mới.

Trạm BTS của Vinaphone Đồng Tâm 2 tại phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa.

Khi tiếp xúc với ông Vương, ông Hà nói rõ: "Vị trí đặt trạm BTS này đã được ký hợp đồng với chủ đất cũ là bà Mai Thị Xuyên, cách đây đã 9 năm. Nếu đúng là bà Xuyên đã chuyển nhượng lại cho anh thì tôi sẽ ký lại hợp đồng với anh. Nhưng để tôi kiểm tra lại đã". Ngay lập tức, ông Hà đã báo cáo sự việc lên Viễn thông Nghệ An và gọi điện hỏi bà Mai Thị Xuyên có hay không việc bà đã chuyển nhượng đất cho ông Võ Minh Vương?

Ông nhận được thông tin trả lời rằng, bà Mai Thị Xuyên chưa hề chuyển nhượng 400m2 đất này cho bất kỳ ai. Từ đó đến nay một sự kiện pháp lý đã diễn ra liên quan đến nhiều người, giữa người bán, người mua và ông Võ Minh Vương, giữa ông Võ Minh Vương với Viễn thông Thái Hòa - Nghĩa Đàn, khiến cơ quan Công an thị xã Thái Hòa đã phải vào cuộc để làm rõ đúng sai để có biện pháp xử lý.

Khi tìm hiểu nguyên nhân sự việc, chúng tôi được biết nguồn gốc thửa đất rừng số 243, tờ bản đồ số 1 nói trên có tổng diện tích 5.864 m2 đã được UBND huyện Nghĩa Đàn cấp cho ông Phan Minh Lý và bà Phạm Thị Bình (Bìa đỏ số 432494, cấp ngày 28/12/2005). Đến ngày 21/01/2009, ông Lý, bà Bình đã chuyển nhượng một phần diện tích (400m2) cho bà Mai Thị Xuyên (trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh). Hợp đồng chuyển nhượng được UBND phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa chứng nhận kèm theo sơ đồ thửa đất được chuyển nhượng. Ngày 01/6/2009, bà Xuyên đã ký hợp đồng cho Viễn thông Thái Hòa - Nghĩa Đàn thuê mặt bằng để lắp đặt cột ăng ten BTS trong thời gian ít nhất 20 năm.

Cuối năm 2016, bị chủ nợ đòi, ông Phạm Công Hải (con trai bà Bình) trú tại khối Đồng Tâm 2, phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa được mẹ đồng ‎ý (bằng miệng) cho bán phần diện tích đất còn lại của thửa đất số 243 để trả nợ. Theo bà Bình khai tại cơ quan Công an khi bị triệu tập thì bà đã nói cho ông Hải biết trong thửa đất ấy đã có 400m2 đã chuyển nhượng cho bà Mai Thị Xuyên. Đến ngày 11/01/2017, ông Hải đã chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ thửa đất trên cho ông Võ Minh Vương, trú tại khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa.

Khi làm thủ tục hợp đồng giữa hai bên, ông tự làm hồ sơ, ông Hải chỉ việc đưa hợp đồng về cho bà Bình ký (do thửa đất đang đứng tên vợ chồng bà Bình). Sau này, bà Bình biện bạch tại cơ quan Công an là bà không biết trong hợp đồng chuyển nhượng cho ông Vương có cả 400m2 đã bán cho bà Xuyên cách đó 9 năm.

Hồ sơ hai bên làm xong, mặc dù vào thời điểm đã cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu (2017), nhưng nhờ sự “quan tâm đặc biệt” của chính quyền phường Hòa Hiếu và TX Thái Hòa nên chỉ sau 13 ngày sau ông Võ Minh Vương đã có trong tay Bìa đỏ số CH290160 (ký ngày 24/01/2017). Điều rắc rối trong sự vụ này chính là trong bìa đỏ đứng tên ông Võ Minh Vương có cả phần diện tích vợ chồng bà Bình, ông Lý đã bán cho bà Mai Thị Xuyên cách đây 9 năm. Đây chính là lý do để ông Vương tuyên bố chủ quyền của ông trên cả phần diện tích đã được Viễn thông Thái Hòa - Nghĩa Đàn lắp đặt trạm ăng ten BTS.

Từ những rắc rối khiến cơ quan Công an phải vào cuộc

Khi bị Viễn thông Thái Hòa - Nghĩa Đàn từ chối ký lại hợp đồng với mình, ông Võ Minh Vương đã quyết liệt yêu cầu phải dỡ bỏ trạm phát sóng BTS trên đất có bìa đỏ của ông, nếu không ông sẽ cắt điện vào trạm và sẽ chặn người của đơn vị này vào trạm vận hành, không cho đi qua đất của mình.

Trước tình hình đó Viễn thông Thái Hòa - Nghĩa Đàn đã thông báo cho bà Xuyên và đưa ra bản hợp đồng ký thuê mặt bằng đặt trạm với chủ nhân thửa đất là bà Mai Thị Xuyên cùng với bản sao hồ sơ thuê mặt bằng kèm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa gia đình bà Bình và bà Xuyên năm 2009, trong đó có xác nhận của UBND phường Hòa Hiếu để yêu cầu chính quyền giúp đỡ, giải quyết. Bà Xuyên cũng gửi đơn cho UBND Thị xã Thái Hòa đề nghị giải quyết. Chờ hơn 03 tháng mà vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên bà Xuyên đã gửi đơn tố cáo bà Bình đã về hành vi bán trái phép 400 m2 đất của bà Xuyên cho ông Vương, khiến CA thị xã Thái Hòa phải vào cuộc.

Sau 4 tháng điều tra, Công an thị xã Thái Hòa đã có Bản kết thúc điều tra số 05/KTĐT (ngày 08/02/2018), trong đó kiến nghị UBND thị xã Thái Hòa thu hồi Bìa đỏ đã cấp cho ông Vương tại thửa đất nói trên. Thế nhưng, sau 8 tháng (đến 23/10/2018), UBND thị xã Thái Hòa mới có Thông báo số 196/TB-UBND,“Về việc thu hồi Giấy CNQSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cấp cho ông Võ Minh Vương và bà Hồ Thị Mơ”.

Vụ việc kéo dài 2 năm nay vẫn chưa kết thúc, điều đó đã gây rắc rối cho Viễn thông Thái Hòa - Nghĩa Đàn và các bên liên quan. Nguyên nhân của sự việc này, theo Công an thị xã Thái Hòa, là do cán bộ địa chính phường Hòa Hiếu và Văn phòng Đăng ký QSD đất thị xã Thái Hòa: “Không thực hiện việc xác minh hiện trạng sử dụng đất, kiểm tra thực địa công trình xây dựng trên đất, xác nhận vào đơn đăng ký cấp Giấy CNQSD đất không đúng sự thật”; “Không kiểm tra kỹ hồ sơ, không xác minh thực địa… , cấp GCNQSDĐ cho anh Võ Minh Vương không đúng quy định của Luật Đất đai” (trích Bản kết thúc điều tra số 05/KTĐT).

Được biết, trong thời điểm công an chuẩn bị vào cuộc, ngày 09/4/2018, Văn phòng Đăng ký QSD đất thị xã Thái Hòa có mời gia đình bà Xuyên lênlàm việc. Trong biên bản làm việc đã “chốt” việc bà Xuyên đòi lại lô đất bà đã mua tại vị trí đã vẽ trên sơ đồ thửa đất kèm theo hợp đồng chuyển nhượng QSD đất. Đến ngày 02/10/2018, Phòng TN&MT thị xã Thái Hòa cũng đã tổ chức hòa giải giữa hai bên.

Đáng tiếc là tại cuộc họp này, chính quyền thị xã đã tập trung xoáy vào điều đã được VP Đăng ký QSD đất “chốt” ngày 9/4/2018: đất bà Xuyên là vị trí đã vẽ trên sơ đồ nêu trên. Một điều bất thường nữa tại tại cuộc họp này ông Phạm Công Hải (con bà Bình), người liên quan trực tiếp đến vụ việc này đã không có mặt (hoặc lánh mặt). 

Trước những dấu hiệu bất thường đó, gia đình bà Xuyên giữ nguyên quan điểm: Đất của bà ở dưới cột ăng ten BTS đã gần 10 năm nay, nên bà chỉ nhận ở vị trí đó. Lúc bấy giờ, Phó trưởng Phòng TN&MT chủ trì cuộc họp cho biết: Vị trí đặt trạm BTS hiện không trùng vị trí được vẽ trong sơ đồ kèm theo hợp đồng chuyển nhượng (!) Vì thế, gia đình bà Xuyên sau khi bảo lưu ý kiến của mình trong biên bản, đồng thời, ngày 10/10/2018, đã gửi đơn lên Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa.

Trong đơn, bà Xuyên đã đưa ra các căn cứ để chứng minh: Thứ nhất, Sơ đồ thửa đất kèm theo hợp đồng chuyển nhượng QSD đất do UBND phường Hòa Hiếu vẽ hiện không định vị được thửa đất; vẽ sai thực tế và có dấu hiệu giả mạo chữ ký chủ nhân của lô đất liền kề -  một người hoàn toàn không có tên trong bản đồ địa chính. Thứ hai, vào tháng 6/2009, chính vợ chồng bà Bình đã bàn giao mặt bằng trên thực địa cho bà Xuyên khi Viễn thông Thái Hòa - Nghĩa Đàn đến chọn vị trí để xây dựng trạm BTS.

Thứ 3, trạm BTS được bên thi công xây dựng trong thời gian 6 tháng ở cạnh nhà bà Bình, bà Bình cũng không hề có ý kiến gì về việc đặt lệch vị trí trên lô đất đã bán cho bà Xuyên. Thứ tư, Bản kết thúc điều tra số 05/KTĐT của Công an thị xã Thái Hòa, đã ghi nhiều lần lời khai của bà Bình và ông Hải (con trai bà) như sau: “Bà Bình có nói cho anh Hải về việc trong thửa đất có 400 m2  đã được chuyển cho bà Xuyên”; “Quá trình điều tra xác minh xác định, khi anh Hải chuyển nhượng lô đất tại thửa số 243 cho anh Vương, anh Hải có biết việc trên mảnh đất này có phần diện tích 400 m2 đã được chuyển nhượng cho bà Xuyên trước đó và hiện đã được cho Trung tâm Viễn thông Thái Hòa - Nghĩa Đàn thuê và xây dựng một trạm phát sóng BTS kiên cố... ”.

Kể từ ngày 23/10/2018, sau khi UBND thị xã Thái Hòa có Thông báo thu hồi bìa đỏ số CH 290160, tình trạng sở hữu thửa đất số 243 nói trên đã quay trở lại trạng thái ban đầu. Và như vậy, việc cấp lại bìa đỏ cho các hộ đã mua đất của bà Bình sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

(Còn nữa)

Sao Mai

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp chuyển nhượng Thái Hòa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất