Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 19/06/2019 14:25 (GMT+7)

Tuyên án vụ chạy thận ở Hòa Bình: Hoàng Công Lương lĩnh 30 tháng tù

Thay đổi từ kháng cáo kêu oan sang nhận tội, bị cáo Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội Vô ý làm chết người.

gày 19/6, sau 1 tuần xét xử và nghị án kéo dài vụ án liên quan đến sự cố y khoa làm 9 người tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình, hôm nay HĐXX của TAND tỉnh Hòa Bình đã ra tuyên án đối với các bị cáo gồm:

Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Tòa tuyên án các bị cáo.

Nếu như trong suốt phiên tòa sơ thẩm bị cáo Hoàng Công Lương kêu oan thì trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, cựu bác sĩ này đã thay đổi từ kháng cáo kêu oan sang nhận tội. Bị cáo Lương chỉ xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo để có cơ hội tiếp tục được làm việc và có điều kiện chăm sóc gia đình.

Trước sự chuyển biến này của bị cáo cùng một số tài liệu xin giảm nhẹ hình phạt mà bị cáo Lương xuất trình tại tòa, VKSND tỉnh Hòa Bình đã đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt, đồng thời đưa ra mức án đề nghị tuyên phạt bị cáo Lương từ 36-39 tháng tù.

3 bị cáo Trần Văn Thắng; Hoàng Đình Khiếu và Trương Quý Dương kháng cáo xin xem xét lại tội danh, mức hình phạt, xin hưởng án treo nhưng phía cơ quan công tố xét thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Duy nhất bị cáo Đỗ Anh Tuấn, nguyên Giám đốc công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn kháng cáo kêu oan.

VKS cho rằng trách nhiệm của công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn là thực hiện đầy đủ nội dung hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên việc thiếu trách nhiệm của bị cáo đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vì vậy, Đỗ Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm về hành vi thiếu trách nhiệm do mình gây ra. Bản án sơ thẩm tuyên Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù là không oan, đúng người, đúng tội. Do đó, VKS không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Đỗ Anh Tuấn.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX phúc thẩm nhận định: Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương có nhiều tình tiết mới là bị cáo đã nhận tội, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, cung cấp chứng cứ mới là việc hỗ trợ bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân 5 triệu đồng/người chết, 2 triệu đồng/người bị thương.

Ngoài ra, bị cáo còn có bác ruột hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, ông nội được tặng huân chương kháng chiến hạng Nhì và huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, bản thân bị cáo bị trầm cảm, con gái mắc bệnh hiểm nghèo, các gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Luật sư bào chữa cho Lương đã cung cấp vi bằng 15.000 chữ ký trực tiếp, 40.000 chữ ký điện tử ủng hộ bị cáo... Tòa cho rằng có căn cứ chấp nhận phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo.

Từ những căn cứ trên, HĐXX quyết định giảm hình phạt cho Hoàng Công Lương từ 42 tháng tù xuống còn 30 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.

Tòa phúc thẩm xét thấy có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng và Đỗ Anh Tuấn. Cụ thể, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng cùng lĩnh mức án 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn bị tuyên 24 tháng tù nhưng được tòa phúc thẩm cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng bị cáo Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV) giữ nguyên mức án 30 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tư Viễn

Cùng chuyên mục

Loạt cán bộ ở Cần Thơ bị đề nghị truy tố
Công an thành phố Cần Thơ vừa có kết luận điều tra, đề nghị truy tố 5 bị can nguyên là cán bộ, nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VP ĐKQSDĐ), nay là Văn phòng đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) Bình Thủy.

Tin mới

Tại sao đàn ông ngoại tình vẫn yêu vợ?
Xã hội ngày càng hiện đại, phát triển một cách chóng mắt. Theo đó, lối tư duy kiểu mới với những quan điểm phóng khoáng đặc biệt trong chuyện tình cảm được xem là chủ điểm nóng hổi hiện nay.
Việt Nam là một Quốc gia tuyệt vời
“Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời với những con người tuyệt vời”;… “Hoa Kỳ rất cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19; đồng thời trân trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam”.