Thứ Sáu , 03:42, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Trẻ 45 ngày tuổi tử vong do mắc bệnh ho gà, các mẹ cần lưu ý

Đã có thêm một bệnh nhi tử vong do mắc ho gà. Điều đáng quan ngại là bệnh nhi này mới 45 ngày tuổi, chưa tiêm vắc-xin.

Theo báo cáo của trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cao Bằng, có 11 trường hợp mắc bệnh ho gà, độ tuổi mắc từ 45 ngày đến 11 tuổi, được điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Trong đó, có 1 bệnh nhân mới 45 ngày tuổi bị nặng, đã được chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Tuy nhiên, đến ngày 10/3, bé đã tử vong.

Điều đáng nói, bệnh nhân này chưa đến tuổi tiêm vắc xin Quinvaxem (vắc-xin phòng các bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib).

Bệnh nhân mắc ho gà tăng, cẩn thận tránh biến chứng tử vong (Ảnh minh họa).

Theo trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cao Bằng, tính đến ngày 13/3, chưa có thêm bệnh nhân nào mắc bệnh ho gà. Do thời tiết miền Bắc đang ẩm ướt nên vi-rút cúm tồn tại trong môi trường lâu hơn. Do vậy, để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ vệ sinh mũi, miệng, mắt. Nếu có điều kiện, nên tiêm phòng vắc-xin cúm.

Trước đó, theo thông tin từ cục Y tế dự phòng (bộ Y tế), hai tháng đầu năm 2017, các ca mắc ho gà rải rác tại các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nam… Trong đó, Hà Nội có tỉ lệ ca được xác định mắc ho gà cao nhất với 10/55 trường hợp. Có 5 trường hợp tử vong tại Hà Nội, Cao Bằng, Nghệ An, Nam Định.

Trao đổi với PV, TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) cảnh báo: “Ho gà là bệnh lây lan rất mạnh, rất nhanh qua đường hô hấp. Hiện nay bệnh ho gà xuất hiện rải rác, kể cả tại Hà Nội. Hà Nội có nhiều ca bệnh do đông dân nhất và mật độ dân tập trung nhất. Mặc dù bệnh ho gà xuất hiện rải rác ở các tỉnh thành phố, không bùng phát ở các tỉnh nhưng chúng ta phải rất cảnh giác”.

Cũng theo vị này, qua theo dõi tình hình dịch bệnh từ năm 2012 đến nay, số ca mắc có tăng nhưng không tăng lên nhiều. Trung bình mỗi năm có trên 100 trường hợp mắc bệnh ho gà. Trong mấy tháng đầu năm 2017, đã có vài chục ca mắc bệnh nhưng chủ yếu vào đợt này - mùa Đông Xuân khi thời tiết lạnh và ẩm. Điều này cũng lý giải nguyên nhân vì sao trong miền Nam không có nhiều trường hợp mắc bệnh mà chủ yếu xảy ra tại miền Bắc.

TS. Trần Đắc Phu khuyến cáo: “Để phòng bệnh ho gà, ngoài việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng thì phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm chủng vắc-xin trước khi mang thai.

Với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nếu chưa từng mắc ho gà thì có thể tiêm vắc-xin dịch vụ phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván để tạo miễn dịch cho mẹ và cho con. Vắc-xin này được tiêm cho người trong độ tuổi 6-64”.

N.Giang/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Trẻ em tử vong Bộ Y tế ho gà tiêm phòng vắc xin cúm

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất