Thứ Bảy , 19:48, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Tiểu thương chợ An Đông phản đối dự thảo hợp đồng mới

Dù đã đóng tiền sửa chữa chợ lên đến 217 tỉ đồng, thế nhưng tình trạng xuống cấp của chợ An Đông (quận 5, TP.HCM) vẫn còn tồn tại. Mặt khác, tiểu thương chợ An Đông cũng phản đối dự thảo hợp đồng mới của Ban Quản lý chợ.

Tiểu thương góp vốn xây chợ

Theo tiểu thương, chợ An Đông là chợ truyền thống lâu đời và hình thành từ lâu. Đến năm 1990, UBND quận 5 (TP.HCM) chủ trương giao cho công ty Việt Hoa đứng ra xây dựng chợ An Đông và chủ động trong việc sang nhượng quầy sạp trong chợ với tiểu thương, thời gian sử dụng là 20 năm (từ 1991-2011). Vào thời điểm này, Công ty Việt Hoa tiến hành thu tiền của 700 hộ cũ và 1.800 hộ mới để xây dựng chợ. 

Bốn mặt tiền của chợ An Đông ngày 1 cũ kỹ, dù tiểu thương nhiều lần yêu cầu sửa chữa nhưng đến nay quận 5 vẫn chưa thực hiện.

Năm 1991, chợ An Đông được khánh thành và Công ty Việt Hoa lại bắt các tiểu thương thuê lại các quầy sạp trong thời gian 20 năm. Đến năm 2011, UBND quận 5 tiếp tục yêu cầu tiểu thương ký vào hợp đồng cho thuê quầy sạp mới và thu thêm phí diện tích bán hàng có thời hạn 10 năm. Cũng từ đây, bắt đầu nhiều chuyện lùm xùm xung quanh ngôi chợ truyền thống này.

Từ ngày 10/6 - 14/6/2019, Ban Quản lý chợ An Đông đã liên tục mời hơn 1.300 tiểu thương chợ An Đông họp lấy ý kiến để tiến hành ký vào bản hợp đồng “Sử dụng điểm kinh doanh” mới (thời hạn từ 2019-2028). Kèm theo đó, tiểu thương phải ký vào “Biên bản thanh lý hợp đồng” được ký vào năm 2013 (đến năm 2021 mới hết hạn).

Tuy nhiên, các tiểu thương phản đối hợp đồng mới này và điều khiến tiểu thương bức xúc là trong hợp đồng mới có nội dung tạm thu phí diện tích bán hàng với giá 200 ngàn đồng/tháng và đến nay quận 5 cũng ra được bản giá phí bán hàng tại chợ dù thành phố đã giao. Trong khi đó, quy định chợ truyền thống là không thu tiền. Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng đã khẳng định chợ truyền thống thì không thu tiền thuê quầy sạp mà chỉ thu phí và lệ phí (phí bảo vệ, điện nước, vệ sinh...).

Trước đây (tháng 9/2017) cũng vì bức xúc, tiểu thương chợ An Đông cũng đã đình công, bãi thị và căng băng rôn. Vào thời điểm đó, nhiều tiểu thương cho biết, từ năm 2013, đã được vận động đóng góp hơn 217 tỉ đồng để quận 5 nâng cấp chợ An Đông, đủ sức cạnh tranh với các trung tâm thương mại vừa mọc lên trên địa bàn quận.

Tuy nhiên, đến năm 2017, cam kết nâng cấp chợ của UBND quận 5 vẫn chưa được thực hiện. Hàng ngàn tiểu thương chợ An Đông phải kinh doanh trong hoàn cảnh hạ tầng chợ xuống cấp trầm trọng, khách hàng lần lượt bỏ chợ ra đi. 

Chợ xuống cấp, khiến việc buôn bán của tiểu thương cũng ế ẩm, nhiều quầy sạp phải đóng cửa.

Tại buổi đình công, tiểu thương chợ An Đông đưa ra 3 vấn đề, thứ nhất, yêu cầu UBND quận 5 ngay lập tức ban hành quyết định bãi bỏ hợp đồng cho thuê sạp có thời hạn đối với tiểu thương vì hợp đồng này là vô hiệu do chợ truyền thống, theo Điều 2, Nghị định 02, là không được thu tiền thuê quầy sạp.

Thứ hai, yêu cầu UBND quận 5 công nhận quyền sở hữu quầy sạp của tiểu thương vì nguồn gốc chợ truyền thống An Đông là do tiểu thương đóng tiền trước 1 năm để xây dựng chợ.

Thứ ba, yêu cầu UBND quận 5 phải gửi số tiền 217 tỉ đồng do tiểu thương chợ An Đông đóng góp để sửa chữa chợ từ năm 2013 vào ngân hàng do đại diện tiểu thương và ban quản lý cùng làm chủ tài khoản để giám sát việc thu chi.

Theo tiểu thương, khu vực trần nhà cũng không được sửa chữa.

Vào thời điểm đình công của tiểu thương chợ An Đông, ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5, cho biết: “Mọi đóng góp của tiểu thương, quận sẽ cam kết sử dụng hoàn toàn vào mục đích cho dự án "Phương án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ An Đông đến năm 2021". Đồng thời, người đứng đầu UBND quận 5 cũng ghi nhận ý kiến của tiểu thương và cam kết giải quyết.

Bỏ quên cam kết...?

Kể từ năm 2017 đến nay, cam kết của UBDN chỉ thực hiện nhỏ giọt. Tình trạng chợ An Đông hiện ngày càng xuống cấp và chỉ có vài hạng mục nhỏ được thực hiện, việc sửa chữa bốn mặt tiền của chợ An Đông cũng chậm trễ. Tiểu thương chợ cho biết, doanh thu buôn bán giảm đến phân nữa do cơ sở vật chất xuống cấp.

Về vấn đề sở hữu sạp và bãi bỏ hợp đồng thuê sạp. Theo các tiểu thương, UBND quận 5 không chứng minh được mình là chủ sở hữu của tòa nhà chợ An Đông (chợ An Đông được xây dựng có phần góp vốn của tiểu thương). Nếu là chủ sở hữu thì quận 5 phải dùng tiền ngân sách của nhà nước để xây dựng thì mới là quyền chủ sở hữu, mới có quyền cho người khác thuê quầy sạp.

“Chúng tôi muốn UBND quận 5 phải ra “Quyết định hủy bỏ hợp đồng” chứ không được dùng là “Biên bản thanh lý hợp đồng”. Thêm vào đó, chúng tôi mong muốn UBND quận 5 hãy cấp cho tiểu thương “Giấy chứng nhận góp vốn” giống như các tiểu thương ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) để có thể yên ổn buôn bán.

"Năm 1989, tiểu thương chợ Bà Chiểu cũng bỏ tiền để xây dựng chợ và được phía quận Bình Thạnh cấp giấy chứng nhận. Từ đó đến nay, tiểu thương ở chợ Bà Chiểu yên ổn buôn bán mà không phải có hợp đồng đi thuê quầy sạp như chúng tôi”, một tiểu thương chợ An Đông cho hay.

Về vấn đề thứ ba, tiểu thương yêu cầu minh bạch số tiền 217 tỉ đồng thì quận vẫn chưa thực hiện được.

"Chúng tôi nhiều lần yêu cầu minh bạch số tiền 217 tỉ đồng nhưng vẫn không được giải quyết. Cụ thể, chúng tôi muốn biết số tiền đó đã được dùng vào việc gì, sửa chữa những gì, con bao nhiều tiền nhưng Ban quản lý vẫn không trả lời”, một tiểu thương ở chợ An Đông cho biết.

Tiểu thương cũng yêu cầu gửi số tiền 217 tỉ đồng vào ngân hàng để cùng giám sát. Thế nhưng, UBND quận 5 đã nộp 217 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước và cho rằng chi tiền để sửa chữa các hạng mục ở chợ An Đông đều theo quy định Nhà nước về đầu tư công.

Về vấn đề này, các tiểu thương chợ An Đông một lần nữa khẳng định số tiền 217 tỉ đồng không thuộc diện ngân sách nhà nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên tới bạn đọc.

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : phản đối Tiểu thương chợ An Đông dự thảo hợp đồng mới

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất