Thứ Sáu , 16:13, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp kêu trời vì Tòa 'ngâm' án

Một tranh chấp không mấy phức tạp nhưng TAND quận 12 (TP. Hồ Chí Minh) đã “ngâm” gần 30 tháng chưa xét xử, khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nhiều tỷ đồng.

“Ngâm” án gần 30 tháng...

Bà Châu Thị M. L - Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX – TM – XD Tín Phong, có trụ sở tại: Phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM gửi đơn đến cơ quan báo phản ánh việc tòa án quận 12 “ngâm” vụ kiện mà Công ty Tín Phong là Nguyên đơn, trong vụ tranh chấp khai thác tầng hầm chung cư Tín Phong tại quận 12, mà bị đơn là Ban Quản trị chung cư Tín Phong.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Công ty Tín Phong là chủ đầu tư dự án chung cư Tín Phong nằm tại phường Tân Thới Nhất, Q.12. Dự án được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép số 32 ngày 2/4/2009, được Bộ Xây dựng nghiệm thu cho đưa vào sử dụng ngày 29/4/2016.

Trụ sở Toà án quận 12, nơi thụ lý vụ án.

Theo thiết kế, tầng hầm giữ xe do Công ty Tín Phong đầu tư và vận hành khai thác. Tuy nhiên, khi tổ bảo vệ của Công ty Tín Phong đang quản lý tầng hầm giữ xe chung cư nói trên, thì ngày 31/12/2016 xuất hiện nhóm người của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (gọi tắt là Công ty Hưng Thịnh) và một số người xưng là Ban Quản trị cụm nhà chung cư Tín Phong, tổ chức đuổi tổ giữ xe của Công ty Tín Phong ra khỏi tầng hầm giữ xe tại chung cư Tín Phong, chiếm tầng hầm để xe khai thác đến nay.
Nhận thấy, nhóm người nói trên có hành vi trái pháp luật, nên Công ty Tín Phong nộp đơn và TAND Q.12 đã thụ lý vụ kiện vào ngày 29/3//2017. Tòa xác định: Nguyên đơn là Công ty Tín Phong. Còn bị đơn là Ban Quản trị cụm nhà chung cư Tín Phong. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty Hưng Thịnh trong vụ kiện tranh chấp: “Quyền quản lý, vận hành, khai thác, tầng hầm chung cư Tín Phong” nói trên.
Sau khi khởi kiện, Công ty Tín Phong cho biết: Đây là vụ án không phức tạp, bởi tầng hầm giữ xe ngay tại TP.Hồ Chí Minh với nguyên đơn, bị đơn cùng ngụ ở TP.Hồ Chí Minh, thế nhưng vụ kiện đã bị “ngâm” gần 30 tháng chưa được xét xử?! Khiến công ty bị thiệt hại nhiều tỷ đồng, do không thể khai thác thu hồi vốn.
3 thẩm phán chưa xử “nổi” vụ kiện?
Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết: Ngày 29/3/2017 TAND quận 12 thụ lý vụ án Kinh doanh thương mại số: 20/2017/TLST-KDTM của Công ty Tín Phong. Vụ án do thẩm phán Phạm Viết Hùng giải quyết, sau đó án được chuyển cho thẩm phán Trương Việt Hồng phụ trách. Và gần đây, thẩm phán kiêm chánh án Trương Việt Hồng lại chuyển cho thẩm phán Nguyễn Minh Trí và thư ký Nguyễn Văn Thống giải quyết. Tuy nhiên, dù đã qua tay 3 thẩm phán, nhưng vụ án đến nay vẫn chưa được xét xử, cho dù án đã “ngâm” gần 30 tháng tại tòa!?
Về nội dung vụ kiện, nguyên đơn là Công ty Tín Phong vẫn yêu cầu bị đơn là Ban Quản trị chung cư Tín Phong phải giao lại tầng hầm để Công ty Tín Phong khai thác thu hồi vốn.

Biên nhận đề nghị đưa vụ án ra xử của Công ty Tín Phong.

Còn phía bị đơn đề nghị tòa bác đơn khởi kiện của nguyên đơn, vì tầng hầm thuộc quyền quản lý chung? Do quan điểm của các bên không thống nhất, nên vụ kiện phải chờ tòa xét xử. Tuy nhiên, khi nào tòa xử vẫn là câu hỏi chưa được trả lời?!
Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Hồng Cơ – Trưởng Văn phòng Luật sư Thuận Luật Sài Gòn (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) được biết: Tính từ ngày tòa án quận 12  thụ lý vụ kiện (29/3/2017) đến nay đã gần 30 tháng nhưng vụ án chưa xét xử, cần xem vì sao án bị “ngâm”? Bởi Bộ luật Tố tụng Dân sự có hiệu lực từ 1/7/2016 qui định tại điều 30, thì đây là tranh chấp kinh doanh thương mại. Mà điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự qui định về thời hạn chuẩn bị xét xử thì: Những vụ án kinh doanh thương mại thời hạn chuẩn bị xét xử là 2 tháng tính từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp phức tạp được gia hạn 1 tháng.
Trong thời hạn này, thẩm phán phải thực hiện các nghiệp vụ như xác minh, thu thập chứng cứ…và ra một trong các quyết định như: Đưa vụ án ra xét xử, tạm đình chỉ vụ án…
Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Như vậy, đối với vụ án kinh doanh thương mại, thời hạn để xét xử là 5 tháng.
 

Quyết định đổi từ thẩm phán Trương Việt Hồng qua thẩm phán Nguyễn Minh Trí.

Dự luận cho rằng, một vụ án không có nhiều tình tiết phức tạp mà Tòa án nhân dân quận 12, TP. Hồ Chí Minh đã “ngâm” gần 30 tháng, đã đến lúc Tòa án Nhân dân Tối cao nên vào cuộc xem xét nguyên nhân “ngâm” để xử lý nghiêm túc theo quyết định số 120/QĐ - TANDTC, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 của Tòa án Nhân dân Tối cao về việc: Xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND, tùy theo mức độ vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án mà áp dụng kỷ luật, từ khiển trách đến không bổ nhiệm lại thẩm phán.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : TP.HCM doanh nghiệp kêu trời tòa ngâm án

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất