Thứ Hai , 07:00, Ngày 28/09/2020

Gia đình và pháp luật

TP. Cần Thơ: Thần tốc cứu sống song thai sa dây rốn

Một sản phụ mang song thai ở Cần thơ nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, vỡ ối và sa dây rốn. Sau 5 phút kể từ khi nhập viện phẫu thuật, 02 bé trai chào đời với cân nặng 2.300 gram và 1.900 gram “mẹ tròn, con vuông'.

Khoảng 7 giờ, ngày 15/10, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tiếp nhận sản phụ Nguyễn Minh Ng. (33 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) được người nhà đưa vào cấp cứu với tình trạng vỡ ối. Sản phụ Ng. được bác sĩ thăm khám, kết quả chẩn đoán cho thấy, sản phụ chuyển dạ, con lần 2, song thai, thai 33 tuần 3 ngày ối vỡ sớm và sa dây rốn.

Ngay lập tức, sản phụ được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện. Các bác sĩ chuyên khoa sản, nhi - sơ sinh, gây mê hồi sức được huy động, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật. Chỉ sau thời gian 05 phút, kể từ khi bệnh nhân đến khám tới khi em bé cất tiếng khóc chào đời. Ca phẫu thuật đã mang lại niềm hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình “mẹ tròn, con vuông”, 02 bé trai chào đời với cân nặng lần lượt là 2.300 gram và 1.900 gram.

02 bé trai chào đời với cân nặng lần lượt là 2.300 gram và 1.900 gram.

Theo BS.CKII. Phạm Thị Linh - Trưởng khoa Hậu sản cho biết: Đây là trường hợp cấp cứu tối cấp, sản phụ bị sa dây rốn tới 20cm ra ngoài âm hộ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cho bé rất cao do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông, hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do chèn ép các mạch máu dây rốn. Trung bình, cứ 300 trẻ chào đời có 1 ca mắc sa dây rốn.

Sản phụ Nguyễn Minh Ng. được bác sỹ thăm khám, theo dõi sau sinh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn do mẹ (sinh đẻ nhiều lần); thai (ngôi thai bất thường); phần phụ (đa ối...); bấm ối khi ngôi còn cao lỏng... Cho đến nay cũng chưa có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa hiện tượng sa dây rốn. Vì vậy, điều quan trọng nhất để tránh tai biến này, các thai phụ cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín để bác sĩ có thể phát hiện yếu tố nguy cơ để cảnh báo cũng như tư vấn chọn nơi sanh an toàn.

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trong thời gian vừa qua đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm như hội chứng HELLP, tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo…

Mộng Trinh

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cần thơ bệnh viện phụ sản song thai sa dây rốn

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất