Thứ Ba , 23:00, Ngày 07/04/2020

Gia đình và pháp luật

TP. Biên Hòa: Cán bộ phường Bửu Hòa bị tố lấn chiếm mặt sông

Ông Đông – một cán bộ của phường Bửu Hòa bị tố có hành động lấp đất, lấn chiếm mặt sông Đồng Nai để làm đường đi hoặc mục đích khác.

Phản ánh với chúng tôi, người dân sống trong hẻm 307 đường Nguyễn Tri Phương, phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai bức xúc với việc ông Đông lấn chiếm mặt sông Đồng Nai phục vụ mục đích cá nhân. Dù đã có trình báo lên chính quyền UBND phường Bửu Hòa nhưng đến nay vẫn chưa thấy phường có động thái kiểm tra xử lý. Còn ông Đông vẫn tiếp tục việc lấn chiếm mặt sông.

Mặt sông bị lấn chiếm có thể đứng từ cầu Ghềnh nhìn qua.

Thực trạng sông Đồng Nai bị lấn chiếm nhiều năm nay luôn là vấn đề nhức nhối. Việc dòng sông bị xâm hại nghiêm trọng do các doanh nghiệp hay các hộ dân sống 2 bên bờ tìm cách san lấp để lấn chiếm, nhằm mục đích tăng diện tích đất của mình lên vẫn chỉ được chính quyền nơi xảy ra sự việc có hoặc không giải quyết. Nhưng đa số với những hộ dân, nếu không bị trình báo thì việc lấn chiếm thường diễn ra trót lọt.

Tiếp nhận phản ánh của người dân sống trong hẻm 307, đường Nguyễn Tri Phương, TP. Biên Hòa, chúng tôi đã xuống thực địa việc ông Đông, sống tại số nhà K3/277C đang tiến hành việc lấp sông, lấn chiếm mặt sông Đồng Nai. Theo quan sát của chúng tôi, tại nơi ông Đông tiến hành lấp sông lấn chiếm, với bề ngang lấn chiếm khoảng 3,5m, chiều dài chạy dọc theo mé sông chưa có dấu hiệu dừng lại. Chưa rõ ông Đông cho tiến hành lấp sông lấn chiếm mặt sông để làm đường đi hay có mục đích gì khác. Nhưng chắc chắn, hành vi của ông Đông là trái luật. Việc lấn chiếm mặt sông ra 3,5m này rất có thể sẽ làm hạn chế dòng chảy của sông.

Việc sông Đồng Nai bị doanh nghiệp hoặc hộ dân san lấp, lấn chiếm làm dự án luôn “nóng” trên địa bàn TP. Biên Hòa ở các phường có dòng sông đi qua. Tuy rằng vấn đề luôn được báo chí vào cuộc phản ánh nhưng số trường hợp bị kiểm tra xử lý chỉ rất ít. Đa số khi nhắc đến vấn đề này, người dân đều bức xúc bởi nếu nhà nước đầu tư xây dựng công trình bờ kè, chống xói mòn, sạt lở thì người dân rất hoan nghênh.

Đằng này ai có nhu cầu mở rộng đất đai là cứ vô tư lấn chiếm. Các công trình lấn sông này dù với hình thức gì cũng đều hạn chế dòng chảy. Dòng sông bị “teo” lại. Thế nhưng dù đã trình báo song chính quyền dường như không để ý tới. Điều cần nói là hiện nay khi mùa mưa đang về, lượng mưa lớn, kéo dài, nếu không thoát nước kịp rất dễ xảy ra ngập úng ở khu vực. Việc làm này rất nghiêm trọng khi sông Đồng Nai là một trong những dòng thoát lũ, chống ngập úng chính của TP Biên Hòa.

Hình ảnh bề mặt sông bị ông Đông cho đổ bê tông và đất đá lấn chiếm.

Để phục vụ nhu cầu của mình, những hộ dân như ông Đông không ngần ngại cho đất của mình “nở” ra. Và với người dân trong hẻm 307 đường Nguyễn Tri Phương lại càng bức xúc hơn khi ông Đông lại là một cán bộ của UBND phường Bửu Hòa. Và dù đã được trình báo nhưng vẫn chưa thấy phường Bửu Hòa có động thái kiểm tra xử lý, dù rằng nơi ông Đông san lấp chỉ cách UBND phường Bửu Hòa 1 đoạn đường ngắn vài trăm mét.

Một số nguồn tin cho biết, ông Đông luôn cho rằng bản thân mình là cán bộ phường, có mối quan hệ với Phó Chủ tịch phường Bửu Hòa cũng như một số cán bộ trong UBND TP. Biên Hòa nên ông không ngần ngại việc có bị tố cáo phản ánh lên chính quyền hay không?

Hiện tại theo phản ánh, ông Đông và gia đình dường như chỉ cho san lấp, lấn chiếm sông vào ban đêm, vì vậy diện tích lấn chiếm cứ “nở” dần ra sau mỗi đêm. Việc lấn chiếm này diễn ra có quy mô vì ông Đông cho xây bờ kè bằng bê tông chắc chắn, cho lấp đất, đổ đá bi trên bề mặt lấn chiếm. Nếu đứng từ cầu Ghềnh nhìn qua, có thể thấy được “công trình” lấn chiếm này.

Qua bài viết này, chúng tôi xin chuyển toàn bộ thông tin đến UBND phường Bửu Hòa nói riêng cũng như UBND TP. Biên Hòa để sớm có động thái kiểm tra, xử lý hành vi lấn chiếm trái luật này của ông Đông để người dân thôi bức xúc, vấn nạn lấp sông lấn chiếm mặt sông Đồng Nai không còn nhức nhối như hiện nay.

Nhóm PVMĐ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sông Đồng Nai lấn chiếm đồng nai san lấp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất