Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 14/01/2021 12:18 (GMT+7)

Tổng thống đắc cử Biden thúc giục Thượng viện tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump

Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 13/1 (giờ Mỹ) thúc giục Thượng viện tiến hành phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

CNN đưa tin, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 13/1 (giờ Mỹ) thúc giục Thượng viện tiến hành phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump đồng thời giải quyết các vấn đề quan trọng khác. Động thái này cho thấy mong muốn giải quyết các thủ tục chống lại ông Trump có khả năng vẫn chưa được giải quyết cho tới thời điểm ông Biden nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Biden thúc giục Thượng viện tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump

Trong tuyên bố hôm 13/1, ông cho rằng cuộc bỏ phiếu của Hạ viện "để luận tội tổng thống" là "một cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng được thực hiện bởi các thành viên tuân theo Hiến pháp". Ông Biden cũng bày tỏ mong muốn thực hiện một loạt các sáng kiến kinh tế và sức khỏe cộng đồng sau khi nhậm chức vào tuần tới. Ông cho biết, Thượng viện cần phải có khả năng theo dõi phiên tòa luận tội của ông Trump, đồng thời làm việc với ông trong các chương trình nghị sự.

Nguồn tin của CNN cho biết, ông Biden và nhóm của ông đang làm việc để khiến phiên tòa luận tội diễn ra nhanh nhất có thể, mặc dù mức độ thành công của quá trình luận tội vẫn còn là một câu hỏi chưa có đáp án.

"Quốc gia này vẫn đang phải đối phó với loại virus chết người (Covid-19) và một nền kinh tế đang quay cuồng. Tôi hy vọng ban lãnh đạo Thượng viện sẽ tìm các giải quyết các trách nhiệm trong Hiến pháp về việc luận tội, đồng thời giải quyết các công việc cấp bách khác của quốc gia," ông Biden cho biết.

Hạ viện đã bỏ phiếu hôm thứ 4 (13/1) để luận tội Tổng thống Trump vì "kích động nổi dậy" cuộc bạo loạn tại Điện Capitol diễn ra hôm 6/1. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng. Nghị quyết luận tội Tổng thống đã được thông qua với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sự bị luận tội 2 lần.

Trước đó, ông Trump từng bị Hạ viện luận tội hồi tháng 12/2019. Khi đó, ông bị cáo buộc thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra con trai của ông Biden là ông Hunter Biden.

Nỗ lực luận tội lúc đó được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đưa ra, cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở thực thi pháp luật. Tuy vậy, tháng 2/2020, Thượng viện đã tuyên bố trắng án cho tổng thống.

Cùng chuyên mục

Tin mới