Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 16/08/2021 15:23 (GMT+7)

Tổng Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội mang tiền nhà tạm ứng cho "công ty gia đình" ông Nguyễn Đức Chung

Kết luận của cơ quan điều tra cũng xác định, bị can Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Cty Thoát nước HN có những vi phạm là do thực hiện theo chỉ đạo miệng của bị can Nguyễn Đức Chung.

Tổng Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội mang tiền nhà tạm ứng cho 'công ty gia đình' ông Nguyễn Đức Chung

Giám đốc Công ty "gia đình" ông Chung tham gia đoàn công tác thành phố đi châu Âu

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT (C03), Bộ Công an, bị can Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội khai, từ tháng 3/2017 đến khi bị bắt, ông Hùng là Tổng giám đốc, chịu trách nhiệm quản lý, điều hành chung hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty này.

Võ Tiến Hùng có tham gia Đoàn công tác (lãnh đạo UBND, Sở và doanh nghiệp Thành phố) đi thăm và làm việc tại Hà Lan, Đức, Pháp, từ ngày 29/5/2016 đến ngày 8/6/2016.

Trước khi đi công tác nước ngoài, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi đó đã chủ trì tổ chức họp Đoàn tại trụ sở UBND Thành phố và thông báo đoàn công tác ngoài các thành viên có tên trong quyết định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chung cử thêm bị can Nguyễn Trường Giang khi đó là Giám đốc Công ty Arktic tham gia đoàn công tác của Thành phố. Theo đó, ông Giang có trách nhiệm dẫn đoàn, hướng dẫn đến các địa điểm cần tham quan.

Tổng Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội mang tiền nhà tạm ứng cho công ty gia đình ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 1.
Nhân viên Cty Thoát nước HN dùng chế phẩm Redoxy-3C để làm sạch hồ Ba Mẫu ở Hà Nội vào năm 2016.

Trong quá trình đi công tác, ông Giang là người hướng dẫn và giới thiệu đoàn đến các địa điểm triển lãm tại Đức.

Tại buổi làm việc với Công ty Watch Water, Đoàn công tác đã trao đổi với các chuyên gia của Công ty này về hiện trạng ô nhiễm tại các khu vực sông, hồ tại Hà Nội. Đồng thời Đoàn thảo luận thêm về khả năng ứng dụng sản phẩm Redoxy vào việc xử lý, làm sạch nước tại các sông, hồ tại Hà Nội.

Theo kết luận, sau chuyến thăm, ngày 29/7/2016, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo Công ty Thoát nước lấy chế phẩm Redoxy 3C mẫu từ anh Đỗ Xuân Hùng (người của Công ty Arktic) để tiến hành thử nghiệm tại sân UBND TP Hà Nội.

Ngày 31/7/2016, tiếp tục thử nghiệm chế phẩm Redoxy 3C tại bờ quây trong hồ Hoàn Kiếm và trong Phòng thí nghiệm của Công ty Thoát nước.

Quá trình Công ty Thoát nước đang thử nghiệm ở bè quây tại hồ Hoàn Kiếm, Văn phòng UBND TP Hà Nội thông báo bằng điện thoại cho Hùng về việc Chủ tịch Chung sẽ tiếp tục đi kiểm tra việc thử nghiệm tại bè quây hồ Hoàn Kiếm (lần 2).

Sau khi kiểm tra, Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo miệng trực tiếp với bị can Hùng là "giao cho Công ty Thoát nước mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic".

Lấy hơn 4,6 tỷ đồng tiền gia đình tạm ứng cho công ty "sân sau" của ông Nguyễn Đức Chung

Kết luận nhấn mạnh, bị can Hùng được biết Công ty Arktic là "sân sau" của ông Nguyễn Đức Chung, công ty gia đình của ông Chung (trụ sở tại 12 Đặng Tiến Đông, Đống Đa - Siêu thị Minh Hoa).

Chính vì thế, khi Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, Hùng đã trao đổi, đặt hàng để Nguyễn Trường Giang nhập khẩu chế phẩm Redoxy 3C và bán cho Công ty Thoát nước (Hợp đồng số 8 ngày 10/8/2016), dù chưa có chủ trương sử dụng chế phẩm Redoxy 3C.

Đáng chú ý, khoảng tháng 9/2016, bị can Nguyễn Đức Chung có yêu cầu bị can Hùng tạm ứng ngay tiền mua chế phẩm Redoxy-3C cho công ty Arktic. Bị can Hùng trao đổi nhưng Kế toán trưởng Công ty cho biết, chưa đủ căn cứ để tạm ứng.

Sau đó, bị can Hùng trao đổi và được vợ đồng ý cho sử dụng tiền của gia đình để chuyển cho Nguyễn Trường Giang.

Bị can Hùng trao đổi với Nguyễn Trường Giang là đã vay được tiền tạm ứng cho Giang theo chỉ đạo của bị can Chung. Giang sau đó đồng ý và cho Hùng số tài khoản ngân hàng.

Tổng Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội mang tiền nhà tạm ứng cho công ty gia đình ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 3.
Ông Nguyễn Đức Chung kiểm tra việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng chế phẩm Redoxy-3C. (Ảnh: Thành Nam).

Sau đó, Hùng đưa số tài khoản của Giang cho vợ để chuyển cho Nguyễn Trường Giang số tiền hơn 4,6 tỷ đồng và sau khoảng 1 tháng thì Giang chuyển trả Hùng số tiền này.

Kết luận cũng nêu rõ, việc mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic của Công ty thoát nước được bị can Nguyễn Đức Chung ấn định từ trước. Công ty Artkic chỉ làm thủ tục nhập khẩu, sau đó bán lại cho Công ty thoát nước để hưởng lợi nhuận.

Công ty Arktic không có năng lực về kinh nghiệm, chuyên môn, quy mô, tài chính khi nhập khẩu chế phẩm Redoxy-3C chuyển cho Công ty Thoát nước Hà Nội để thực hiện việc thử nghiệm.

Sau khi nhập khẩu chế phẩm Redoxy-3C thì Công ty Arktic chuyển thẳng về để kho của Công ty Thoát nước Hà Nội (mặc dù chưa ký hợp đồng mua bán nhưng do Công ty này không có kho).

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2016 đến 2019, trên cơ sở chỉ đạo, điều hành, tạo điều kiện của ông Nguyễn Đức Chung, Công ty Arktic đã nhập khẩu 489 tấn chế phẩm Redoxy 3C với tổng chi phí hơn 115 tỷ đồng.

Công ty Arktic cũng ký 15 hợp đồng bán chế phẩm Redoxy 3C, cho Công ty Thoát nước trị giá trên 151 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 36 tỷ đồng.

Kết luận của cơ quan điều tra cũng xác định, bị can Võ Tiến Hùng có những vi phạm là do thực hiện theo chỉ đạo miệng của bị can Nguyễn Đức Chung (trái với chỉ đạo bằng văn bản). Hành vi của bị can Hùng đã cầu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng chuyên mục

Tin mới