Chủ nhật, 13:03, Ngày 05/04/2020

Gia đình và pháp luật

Tiên Lữ - Hưng Yên: Cần dẹp bỏ bến bãi VLXD trái phép

Hiện nay trên bàn địa bàn huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) tồn tại hàng chục bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép.
Những bãi VLXD này nằm trong quy hoạch bến bãi nhưng đang bị vướng mắc về thủ tục hành chính, chưa được cấp phép mặc dù ngày 29/12/2017, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định số 3353 về việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến 2030.
Lợi dụng địa hình thuận lợi của huyện Tiên Lữ (đường thủy sông Hồng dài 6 km và sông Luộc dài 12 km cùng với hệ thống các sông khác tạo thành hệ thống giao thông đường thủy quan trọng đi Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...), nhiều cá nhân, tổ chức đã lập các bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng như: cát, đá, sỏi...

Một số hình ảnh bến bãi không có trong quy hoạch, hoạt động trái pháp luật tại địa bàn huyện Tiên Lữ.

Những bến bãi này ngang nhiên hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang an toàn thoát lũ, nghiêm trọng hơn, một số đơn vị còn lập bến bãi ngay trên đỉnh kè của Nhà nước đầu tư khiến người dân vô cùng bức xúc.

Những bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng nằm rải rác ở các xã như: Hải Triều, Đức Thắng, Thủ Sỹ, Minh Phượng, Thiện Phiến và hầu hết đã hoạt động nhiều năm nay.

Các bãi tập kết VLXD ngang nhiên san lấp trái phép, sử dụng hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp để làm bến bãi kinh doanh. Những núi cát vàng, cát đen cao khổng lồ bất chấp mùa mưa bão, khiến người dân nơi đây ngao ngán, mỗi lần có gió to thì cát bụi mù mịt. Nhưng điều nhân dân thắc mắc là có rất nhiều đoàn thanh kiểm tra đến kiểm tra các bãi vật liệu xây dựng không phép, có cả quyết định cưỡng chế, giải toả, nhưng không hiểu vì sao các bến bãi này vẫn tồn tại?. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn văn B - xã Thiện Phiến huyện Tiên Lữ cho biết: “Trên địa bàn xã này hàng chục bãi vật liệu xây dựng tập kết tràn nan, cao ngất kia kìa, bãi nhà ông Hưng, ông Đạt, ông Nam Than... chả bao giờ bị cơ quan chức năng xử lý, cứ ô tô chở cát không che chắn, chạy ầm ầm suốt ngày, phá nát đường đê"...  

Liệu rằng “ma trận” bến bãi tập kết, kinh doanh vật liệu trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang thoát lũ, an toàn đê điều trên địa bàn tỉnh, tồn tại nhiều năm qua có được dẹp bỏ?

Việc các bãi VLXD không nằm trong quy hoạch bến bãi của tỉnh Hưng Yên, nhưng vẫn tồn tại, thách thức chính quyền, làm ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế, thất thoát nhiều tỷ đồng của việc kinh doanh trái phép, trốn thuế, trong khi đó các doanh nghiệp chân chính, hàng năm nộp đầy đủ các nhiều khoản thuế cho nhà nước.  

Một số doanh nghiệp ở xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên chia sẻ: "Công ty chúng tôi hàng năm nộp thuế ngân sách nhà nước trên dưới 2 tỷ đồng, mỗi xe cát, đá, này phải nộp nhiều loại thuế. Chúng tôi đang sợ phá sản vì không cạnh tranh được giá cả với các hộ kinh doanh cá thể hoạt động bến bãi VLXD đang kinh doanh trái pháp luật, họ không phải đóng bất cứ một khoản chi phí nào nên mỗi một khối cát, họ bán rẻ so với công ty chúng tôi hàng chục nghìn".

Thực tế các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, đóng thuế đầy đủ, đang phải ngày đêm trăn trở, liệu có tồn tại được không khi các doanh nghiệp, cá thể hoạt động bến bãi VLXD trái phép, không mất bất cứ một chi phí nào, giá cả hàng hóa sẽ thấp hơn?

Có thể nói, việc tồn tại tràn lan các bến bãi hoạt động không phép trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nhiều năm trở lại đây đang trở thành một thực trạng nhức nhối. Việc các bến bãi này hoạt động tấp nập suốt ngày đêm đã ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng các tuyến đê trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Mùa mưa bão đang tới cận kề, thiết nghĩ UBND tỉnh Hưng Yên cần có những biện pháp cứng rắn và quyết liệt hơn nữa nhằm xử lý những trường hợp vi phạm, và cũng có những cơ chế phù hợp để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trân chính đang nằm trong quy hoạch được hoàn thiện các thủ tục pháp lý, yên tâm, ổn định, hoạt động kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương.

Hoàng Thái - Đăng Hoan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hưng Yên trái phép vật liệu xây dựng bến bãi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất