Thứ Năm , 19:00, Ngày 13/08/2020

Gia đình và pháp luật

Tiên Du – Bắc Ninh: Nhiều khuất tất trong thu hồi đất cần được làm rõ

Mặc dù chưa có quyết định thu hồi đất tại xã Đại Đồng của UBND tỉnh Bắc Ninh. Thế nhưng UBND huyện Tiên Du lại vội vã “ép” người dân nhận tiền bồi thường trái quy định.

Vừa qua, tòa soạn nhận được đơn thư phán ánh của người dân việc thu hồi đất tại xã Đại Đồng của UBND huyện Tiên Du để thực hiện “dự án đầu tư xây dựng xưởng công nghiệp phụ trợ tại xã Đại Đồng, huyện Tiên Du” có nhiều dấu hiệu sai phạm khiến người dân bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV,  Với diện tích đất bị thu hồi khoảng 107.00 mẫu ruộng, có 7 doanh nghiệp chung chia nhau dự án và cùng là chủ Đầu tư dự án được tỉnh huyện phê duyệt.

Với quyết tâm thực hiện dự án này, UBND huyện Tiên Du đã căn cứ vào văn bản số 3011/UBND -XDCB ngày 01/09/2017 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc giới thiệu địa điểm nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất dự án đầu tư xây dựng xưởng công nghiệp phụ trợ tại xã Đại Đồng.

Chỉ 5 ngày sau, tức ngày 06/10/2017, UBND huyện Tiên Du cấp tốc ban hành Quyết định số 1820/QĐ-UBND ngày về việc Thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án đầu tư xây dựng xưởng công nhiệp phụ trợ tại xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, thực hiện dự án nêu trên gồm các ông, bà có tên sau: Ông Nguyễn Nhân Bình – phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du làm Chủ tịch Hội đồng; Ông Nguyễn Quốc Hội – trưởng phòng TN&MT làm phó chủ tịch HĐ; Trưởng phòng TC- KH; Trưởng Công an huyện; Phó chi cục trưởng chi cục thuế; Chánh thanh tra huyện; Chủ tịch UBND xã Đại Đồng Nguyễn Nghĩa Độ và cùng đại diện của 7 doanh nghiệp: Công ty TNHH Lưu Gia Bắc Ninh, công ty TNHH Thanh Quỳnh , công ty TNHH Anh Sơn, công ty TNHH THời Đại MĐKH, Công ty TNHH VT&TM Trọng Tín, công ty TNHH Mai Phương  làm Uỷ viên và ông Nguyễn Minh Long đại diện người có đất bị thu hồi làm Uỷ viên hội đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình giải ngân, đại đa số các hộ dân không đồng lấy tiền hỗ trợ đền bù phần đất bị thu hồi, vì vấn đề giá đền bù và còn nhiều nguyên nhân vướng mắc có liên quan về đất dân cư dịch vụ cũ trước đây vẫn còn nhiều bất thường chưa được giải quyết xong. Thế nhưng, điều lạ ở chỗ ngày 08/03/2019 văn bản số 1820/QĐ-UBND Quyết định về việc thành lập hội đồng bồi thường được thông báo trên loa phát thanh và các lời động viên của cán bộ yêu cầu dân đi lấy tiền giải ngân trong 1 ngày cho xong. Vì sao chính quyền địa phương có động thái như vậy?.

Nhiều người dân tỏ ra bất ngờ về kết quả người dân nhận tiền được công bố với tỷ lệ rất cao. Cụ thể tại khu vực Xóm thứ 1 nơi có ông Nguyễn Nghĩa Độ, Chủ tịch xã Đại Đồng có tới 80% dân đi lấy tiền (xóm đó có diện tích đất bị thu hồi là 46 mẫu); Xóm thứ 2 là xóm giữa có 28 hộ đi lấy tiền, số còn lại là 144 hộ không đi lấy tiền (xóm có diện tích đất bị thu hồi là 30 mẫu); Xóm thứ 3 là xóm Đa có 03/11 hộ đi lấy tiền (diện tích bị thu hồi là 27 mẫu); Xóm thứ 4 là xóm Lai (có diện tích đất bị thu hồi là 06 mẫu) thì không có hộ nào đi lĩnh tiền giải ngân.

Trước những dấu hiệu bất thường nêu trên, các hộ dân đã gửi đơn kiến nghị lên các cấp, ban ngành tỉnh Bắc Ninh điều tra làm rõ. Đến ngày 15/03/2019, đại diện một số hộ dân của xã Đại Đồng đã có buổi tiếp xúc với ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và đại diện một số Sở ngành có liên quan.

Trao đổi với PV, đại diện người dân xã Đại Đồng cho biết, tại buổi làm việc ngày 15/03/2019 tại Ban Tiếp dân của UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và đại diện một số Sở ngành của tỉnh cho biết UBND tỉnh chưa có quyết định thu hồi đất của người dân thôn Dương Húc, xã Đại Đồng. Ông Nguyễn Tử Quỳnh còn đề nghị bà con làm đơn phản ánh để ông chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên, sự việc đã trôi qua được hơn một năm đến nay vẫn chưa được giải quyết theo lời hứa của lãnh đạo tỉnh.

Với câu trả lời của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho thấy việc UBND huyện Tiên Du tự ý ra quyết định Thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án đầu tư xây dựng Xưởng công nghiệp phụ trợ tại xã Đại Đồng , huyện Tiên Du là trái với quy định theo Điều 69 Luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra người dân tiếp tục phản ánh trong quá trình bàn giao phần diện tích đất dịch vụ của dân cho dự án ban đầu xã công bố làm 36m2/sào năm 2003. Nhưng sau 2 năm xã công bố 25m2/sào, sau khi các hộ dân phát hiện ra nhiều sai sót năm 2018 xã lại công bố 33,5m2/sào. Vậy phần diện tích 2,5m2 của các hộ dân đang nằm ở đâu?. Đây là câu hỏi mà người dân rất cần câu trả lời của chính quyền địa phương...

Tại khu đất Đông Đô khu Tân Việt Tiến, người dân cho biết, có tới 10 ha bán đấu giá làm nhà ở, giá trung bình 1,3 tỷ/suất (90m2), khu đất này xã trả dân 69 triệu đồng/sào, dân nhận tiền là do bị sức ép và họ phân lô bán giá cao? Trong khi đó UBND tỉnh cho biết không có dự án khu nhà này?

Trong tổ chức của Đảng Bộ xã cùng UBND còn xử dụng một số đảng viên mắc nhiều sai phạm trong việc bán đất cho doanh nghiệp trong khu vực, đất đầu thừa đuôi thẹo và đất dịch vụ, thậm chí có “tiền án, tiền sự”... vẫn được giữ chức Phó chủ tịch xã, tổ trưởng Đảng.

Để làm rõ thông tin phản ánh, PV đã liên hệ đặt lịch và có buổi làm việc với ông Nguyễn Đăng Định, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng. Tại buổi làm việc khi PV đặt câu hỏi về những thắc mắc của các hộ dân về phần diện tích đất dư thừa của xóm Đa được ông Khoản gửi vào một số hộ dân như của ông Thụy, ông Khoản, ông Hiểu, ông Minh và một số hộ khác... số tiền và đất dịch vụ của các hộ đó anh có nắm được hay không?

Và việc UBND xã Đại Đồng lập dự án “ma” trên kênh tiêu của thôn Dương Húc sau đó “hô biến” thành đất trang trại để thu tiền qua các xóm. Việc ông Khoản lấp ao hồ của tập thể thành đất ở có sổ đỏ sau đó ông Khoản tiếp tục ký giả mạo chữ ký của tổ kinh tế để lấy số tiền 38 triệu đồng và ký giả chữ ký của dân trên 117 tờ khai sổ bộ thuế. Sự việc kéo dài 13 năm không báo cáo thu chi và hủy hàng loạt hóa đơn chứng từ có liên quan.

Về những nội dung câu hỏi của PV, ông Định trả lời ngắn ngọn: Xã đã nhận được đơn của người dân. Do tôi mới nhận chức nên chưa nắm bắt được hết được?...

Trước những dấu hiệu sai phạm được người dân phản ánh nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị có liên quan cần sớm điều tra, xác minh làm rõ sai phạm và sớm quan tâm giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : bồi thường thiệt hại thu hồi đất xã Đại Đồng http://doisongvaphattrien.vn/ Đời sống và Phát triển

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất