Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 22/04/2016 15:37 (GMT+7)

Thương lái Trung Quốc dừng mua heo mỡ, chuyển sang mua heo sữa

Sau một thời gian lùng mua heo sữa, mới đây thương lái Trung đã dừng mua và chuyển sang lùng mua heo sữa khiến nhiều người nghi ngại.

"Cháy" hàng heo sữa

Báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin, trong thời gian gần đây, heo sữa loại 4 - 6,5 kg/con ở Bình Định được thương lái thu mua mạnh để đưa sang cung ứng cho thị trường Trung Quốc nên ngày càng trở nên hút hàng....

Heo sữa được thu mua giá cao gấp nhiều lần so với giá heo giống, nên những người nuôi heo nái sinh sản có đàn heo con nào vừa đủ cân lượng là bán hết theo loại heo sữa, do đó heo giống để nuôi lên heo thịt trở nên khan hiếm, trong khi hiện phong trào tái đàn, tăng đàn trong chăn nuôi heo ở Bình Định rất mạnh.

Hoạt động thu mua heo sữa sôi động nhất là tại huyện Hoài Ân, nơi được mệnh danh “thủ phủ heo của miền Trung”. Trong thời gian vừa qua, tại địa bàn huyện Hoài Ân, ngoài hoạt động thu mua heo thịt của thương lái vẫn diễn ra rầm rộ như thường này, còn có thêm 1 hoạt động khác còn rầm rộ hơn là cánh thương lái thu mua heo sữa đi lùng sục từng thôn xóm hẻo lánh để tìm mua hàng.

Nói hoạt động thu mua heo sữa rầm rộ hơn bởi lẽ những người nuôi heo thịt đã có số điện thoại của cánh thương lái, khi có nhu cầu bán là gọi điện, thương lái không cần phải lùng sục tìm mua. Còn heo sữa thì lượng heo đã ít, thị trường tiêu thụ heo sữa không “ăn” đều quanh năm như heo thịt nên giữa thương lái và những người nuôi heo nái sinh sản chưa có mối gắn kết, bây giờ muốn mua cho ra hàng thì người mua phải đi lùng kiếm khắp nơi khiến hoạt động này trở nên sôi động bất thường....

Theo những người chăn nuôi heo nái sinh sản ở Hoài Ân, thương lái còn mua cả loại heo 3 - 4 kg/con, loại heo này được gọi là “heo chuột”, giá mua còn cao hơn heo sữa.

Do những người nuôi heo sinh sản có đàn heo con nào đều bán hết theo heo sữa, nên heo giống trở nên khan hiếm, theo đó giá heo giống cũng tăng lên 75.000 đ/kg. Dù heo giống đã tăng giá 15.000 đ/kg so với trước đây, nhưng người nuôi heo nái sinh sản vẫn lựa chọn bán heo sữa....

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, tỉnh hiện có đàn heo nái sinh sản 150.000 con, lượng heo giống ra đời mỗi năm không những đủ cung ứng cho người nuôi heo thịt trên địa bàn mà còn thừa để bán ra tỉnh ngoài. Nhưng đó là nói trong thời điểm heo sữa không được thị trường ăn mạnh như hiện nay, heo con ra đời đều trở thành heo giống. Bây giờ heo con ra đời đều bị bán theo heo sữa, nên trong thời gian tới ngành chăn nuôi heo ở Bình Định lâm tình trạng khan hiếm heo giống là chắc chắn....

Cũng trong thời gian này, thị trường Trung Quốc đang “hút” lợn hơi rất mạnh, nhất là lợn mỡ. Điều này đẩy giá thịt lợn tăng cao.

Không chỉ lùng mua heo sữa, thương lái còn mua cả loại heo 3 - 4 kg/con, loại heo này được gọi là “heo chuột”, giá mua còn cao hơn heo sữa. (Ảnh minh họa).

Không chỉ lùng mua heo sữa, thương lái còn mua cả loại heo 3 - 4 kg/con, loại heo này được gọi là “heo chuột”, giá mua còn cao hơn heo sữa. (Ảnh minh họa).

Rủi ro Trung Quốc ngừng nhập hàng

Thông tin trên báo Tiền phong, ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX chăn nuôi Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) – đơn vị chăn nuôi lớn nhất miền Bắc cho rằng, Trung Quốc hút hàng ồ ạt chỉ là “chớp nhoáng”, không bền vững, vì mua bán tiểu ngạch, không có hợp đồng. Ông cảnh báo, nếu cứ chạy theo giá của họ, bà con ồ ạt vào đàn, lớn bé, to nhỏ đều nuôi, đến lúc Trung Quốc dừng mua đột ngột, giá lợn Việt Nam “lao dốc” thì rất nguy hiểm.

Ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng cho rằng, xuất lợn hơi tiểu ngạch chẳng khác gì xuất các loại nông sản khác như dưa hấu, cần thận trọng. “Nhìn dưa hấu, thanh long… có lúc dội biên đã lãnh hậu quả nhãn tiền. Nếu tiếp tục, chắc chắn một lúc nào đó sẽ xảy ra dư thừa. Đặc biệt, với động vật sống như heo trên 1 tạ mà dừng ở biên giới thì nguy to, nên phải hết sức thận trọng”- ông Trúc nói.

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho rằng: “Điều cần cảnh báo là Trung Quốc chỉ mua heo của Việt Nam thường vào mùa lạnh. Vừa rồi, do thời tiết quá lạnh, heo phía họ cũng chết nhiều, nên hụt nguồn cung, họ chỉ tăng mua nhất thời”.

Cũng theo ông Bình, Trung Quốc hiện là nước nuôi heo nhiều nhất và chiếm 60% lượng heo của thế giới. “Họ ăn nhiều thịt, nhất là thịt mỡ vào mùa lạnh. Do vậy, khi đàn heo của Trung Quốc phục hồi, lúc đó mới chết mình, không những họ không mua, còn tuồn qua nữa mới căng”- ông Bình cảnh báo.

Ông Bình phân tích: Cách bền vững nhất là người chăn nuôi phải nghĩ đến việc cạnh tranh với các nước như trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đó là việc thịt heo của Mỹ, Canada, Đan Mạch… sang Việt Nam, chúng ta sẽ đối phó, tồn tại ra sao? “Chưa kể, thịt heo chúng ta đang bẩn từ dư lượng, kháng sinh, hóa chất… Khi người tiêu dùng quay sang dùng thịt đông lạnh nhập từ các nước về, thì người nuôi chỉ có “chết”. Vì chất lượng thịt, ATTP họ tốt hơn mình”- ông Bình nói.

Trước tình trạng trên, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Chăn nuôi khuyến cáo: Người dân không nên thấy giá cao mà vào đàn ồ ạt lúc này. Nên tính toán chu trình chăn nuôi hợp lý, để khi có bất lợi, bà con vẫn có thể bán được lợn. “Nếu vào đàn ồ ạt lúc này, đến tháng 8, 9, 10 tới mới xuất bán. Nhưng đó cũng là thời điểm mùa mưa bão ở Trung Quốc, lúc đó vận chuyển khó khăn, ngập lụt… lợn của ta không bán được sẽ thiệt hại lớn”- ông Vân nói.

Ông Vân cho biết, trước đây, do Trung Quốc thu mua thất thường nên giá lợn hơi có lúc “tụt không phanh” một lúc tới 10.000 đồng/kg, gây thiệt hại lớn. Ông nói: “Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với các tỉnh và có cảnh báo. Việc xuất khẩu tiểu ngạch không ổn định, không tuân thủ theo quy định nào cả, nên rất dễ xảy ra tình trạng thừa - thiếu; đang mua lại dừng đột ngột, giá đang cao lại cho lao xuống thấp… ảnh hưởng đến sản xuất, quá trình chu chuyển đàn lợn của các nhà sản xuất”.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, việc xuất tiểu ngạch khiến kiểm soát cũng kém, dễ lây lan các loại dịch bệnh. “Chưa kể, xuất tiểu ngạch lợn cũng ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất trong nước. Chúng tôi đã bàn với các tỉnh biên giới, để họ có tác động, giúp các doanh nghiệp nhận rõ về vấn đề này”.

Tuyết Mai

Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu sẽ giảm trong chiều nay?
Hôm nay 12/4 đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Dự đoán, giá xăng dầu chiều nay sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm nhẹ do giá xăng tham chiếu trên thị trường Singapore đi xuống trong 2 tuần qua.

Tin mới