Hotline: 0942 368 555 Email: gi[email protected]
Thứ ba, 23/11/2021 06:55 (GMT+7)

Thiếu loại vitamin này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ: Bổ sung ngay còn kịp!

Các nhà khoa học tại Mỹ đã giải thích được vì sao thiếu vitamin B12 có thể gây ra đột quỵ, đặc biệt ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

Thiếu loại vitamin này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ: Bổ sung ngay còn kịp!

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Thiếu hụt loại vitamin này sẽ dẫn tới nhiều vấn đề đáng quan ngại về sức khỏe và đột quỵ là một trong số đó.

Mối liên hệ giữa việc thiếu vitamin B12 và đột quỵ thực chất là một chuỗi tổng hợp các phản ứng sinh hoá của cơ thể.

Khi cơ thể không có đủ axit folic, vitamin B, đặc biệt là B12 sẽ dẫn tới việc gia tăng homocysteine, một loại acid amin có khả năng làm viêm các mạch máu và mất cân bằng oxy hoá.

Gia tăng nguy cơ đột quỵ ở trẻ em và thanh thiếu niên: Bổ sung ngay loại vitamin này - Ảnh 1.
Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây đột quỵ.

Viêm là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ

Viêm nhiễm là phản ứng của các tế bào bạch cầu trong cơ thể nhằm chống lại sự nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm không mong muốn kết hợp với sự thiếu hụt vitamin B12 sẽ dẫn đến tổn thương mạch máu và tích tụ các mảng xơ vữa bên trong mạch máu. Chính các mảng xơ vữa này khiến lưu lượng máu tới não bị gián đoạn, từ đó gây ra đột quỵ.

Trẻ em dễ bị đột quỵ do thiếu vitamin B12

Vitamin B12 là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, một điều kỳ lạ là, việc thiếu vitamin B12 lại là nguyên nhân chính gây đột quỵ ở các nhóm đối tượng tưởng chừng có nguy cơ thấp như trẻ em và thanh thiếu niên.

Khi những người trẻ tuổi không có các yếu tố nguy cơ rõ ràng bị đột quỵ, các chuyên gia y tế đã tìm hiểu sâu hơn để tìm ra nguyên nhân. Và họ phát hiện ra rằng, những người sống sót sau đột quỵ ở nhóm đối tượng này có nồng độ vitamin B12 rất thấp. Và ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin B12 đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu ở Mỹ đã đối chiếu tỷ lệ đột quỵ với việc tiêm bổ sung vitamin B12 để đạt được mức tối ưu và giảm nồng độ homocysteine trong máu. Kết quả cho thấy, việc bổ sung vitamin B12 có hiệu quả làm giảm nguy cơ đột quỵ ở những người tham gia nghiên cứu.

Thay đổi thói quen ăn uống ngay lập tức để phòng chống đột quỵ

Thông thường, đột quỵ gây ra bởi các cục máu đông hoặc chảy máu trong não. Hai vấn đề này là hệ luỵ của huyết áp cao và mỡ máu cao. Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ hoặc nhiều muối có thể góp phần gia tăng các tình trạng này.

Tuy nhiên, việc thiếu hụt vitamin B12 đồng nghĩa với việc cơ thể đang thiếu chất dinh dưỡng và bạn đang có một chế độ ăn có thể khiến mình có nguy cơ bị đột quỵ. Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng này không quá khó khăn, chỉ cần mỗi chúng ta thay đổi chế độ ăn uống hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về liều lượng, cách dùng nếu muốn uống bổ sung vi chất này.

(Theo Verywellhealth)

Cùng chuyên mục

Tin mới