Thứ Hai , 11:51, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Thanh Liệt -Thanh Trì – Hà Nội: Tại sao trên bảo dưới không nghe?

UBND H.Thanh Trì đã ra quyết định xử phạt hành chính và phải tháo dỡ phần sai phạm đối với công trình số 502 Kim Giang tại xã Thanh Liệt, nhưng không hiểu vì sao đến nay công trình vẫn chưa bị xử lý.

Thời gian gần đây, tòa soạn nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Theo đó, công trình xây dựng số 502 đường Kim Giang, nằm trên địa bàn xã Thanh Liệt có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng không bị xử lý, vẫn ung dung xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện.

Điều đáng nói, dù công trình vi phạm, xây dựng trái phép tồn tại trong suốt một thời gian dài nhưng không có một cán bộ TTXD nào của phường đứng ra ngăn chặn, xử lý. Chính quyền sở tại cũng không hề có động thái lập biên bản, ngăn chặn… theo đúng quy định?

Sau khi nhận phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa điểm được phản ánh. Theo quan sát có thể thấy công trình tại số 502 Kim Giang nằm sát mặt đường Kim Giang, từ đường vành đai 3 đi vào khoảng hơn 1km là công trình đang xây dựng cao “chót vót”, với 8 tầng, 1 tầng lửng, 1 tum. Hệ thống giàn giáo thô sơ, công nhân thi công công trình không có đồ bảo hộ lao động, công trình không che chắn cẩn thận và đang trong quá trình hoàn thiện.

Theo tìm hiểu được biết, công trình xây dựng số 502 Kim Giang được cấp phép xây dựng với 5 tầng, 1 lửng, 1 tum thế nhưng hiện nay công trình đã xây lên 8 tầng, vượt quá 3 tầng so với giấy phép theo quy định.

Công trình tại số 502 Kim giang đang được xây cao “chót vót”, với 8 tầng, 1 tầng lửng, 1 tum.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã có buổi làm việc với cán bộ xã Thanh Liệt. Ông Hưng, một cán bộ Thanh tra xây dựng cho biết: "Đối với công trình 502 Kim Giang UBND xã đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để giải quyết, bên cạnh đó UBND huyện Thanh Trì đã gửi quyết định xử lý vi phạm của công trình này xuống UBND xã và UBND xã đã tống đạt quyết định tới chủ đầu tư.

Cụ thể quyết định của UBND huyện Thanh Trì được ký vào ngày 9/4/2018 với nội dung phạt chủ đầu tư công trình số tiền là 55.000.000đ và phải tháo dỡ phần sai phạm sai phép trong thời hạn là 10 ngày( tính từ ngày ký)”.

Mặc dù đã có chỉ đạo từ UBND huyện nhưng công trình vẫn chưa bị xử lý và đang trong quá trình hoàn thiện.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại dù đã quá thời hạn nhưng chủ đầu tư không những không thực hiện tháo dỡ phần sai phạm mà vẫn ung dung cho thực hiện thi công hoàn thành công trình. Hai tầng trên cùng của công trình gần như đã được hoàn thiện. Liệu rằng chủ đầu tư công trình có đang coi thường quyết định xử phạt của UBND cấp huyện, thách thức tới các cơ quan chức năng, tới các quy định của pháp luật.

Công trình vi phạm diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài, địa điểm xây dựng lại cách không xa UBND xã Thanh Liệt, vậy trách nhiệm quản lý của cán bộ UBND, Thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt ở đâu trong cả khoảng thời gian trước và sau khi có quyết định xử phạt của UBND huyện Thanh Trì. Hay có một lý do nào đấy khiến chủ đầu tư công trình ngang nhiên đến như vậy.

Trong khi đó tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định", Văn bản (do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký) nêu rõ.

Trước vụ việc trên, đề nghị UBND huyện Thanh Trì, UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, khẩn trương vào cuộc thanh tra, xử lý nghiêm các công trình sai phạm tại địa bàn xã Thanh Liệt trên để tránh tình trạng phá vỡ quy hoạch chung của thành phố Hà Nội và có câu trả lời thỏa đáng đến dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Thắng – Việt Trinh

Tin Liên quan

Tags : xử phạt hành chính công trình trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất