Thứ Ba , 23:16, Ngày 07/04/2020

Gia đình và pháp luật

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc tổng kết công tác năm 2018

Năm 2018 vừa qua, ngành Y tế huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực phấn đấu và đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Hội đồng Nhân dân, UBND, lãnh đạo Sở Y tế, và các trung tâm, bệnh viện chuyên ngành tuyến tỉnh, sự đoàn kết hợp lực của tập thể Ban chấp hành Chi bộ, Ban Giám đốc, tập thể các khoa, phòng và các tổ chức đoàn thể cùng toàn cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc,Thanh Hóa bàn bạc tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm vừa qua.

Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lộc,Thanh Hóa.

Công tác phòng chống các dịch bệnh, thảm họa thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Công tác phòng chống dịch bệnh:

Các ca truyền nhiễm được giám sát tốt, không có dịch bệnh lớn xảy ra, công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các tuyến được quan tâm. Mạng lưới khám chữa bệnh các tuyến được củng cố, đầu tư và phát triển, công tác tiêm chủng mở rộng và được triển khai thường xuyên ở 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Có phương án, kế hoạch cụ thể cho các xã trọng điểm có nguy cơ tiềm ẩn mắc dịch bệnh cao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức triển khai tập huấn chuyên môn với phương châm phòng bệnh là chính. Hệ thống giám sát luôn được củng cố, duy trì hoạt động thường xuyên từ thôn, xóm đến trung tâm. Các dịch bệnh được giám sát theo hệ thống phần mềm giám sát.

Công tác phòng chống thảm họa thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Ban chỉ huy gồm 10 thành viên do Giám đốc đơn vị làm trưởng ban, tổ chức họp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, xây dựng phương án ứng phó nếu có thiên tai xảy ra, đặc biệt là phòng chống bão lụt. Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa bão lũ, vừa qua đơn vị đã cấp bổ sung cho Trạm Y tế, Thị trấn tổng số 7 áo phao cứu hộ, 05 cơ số thuốc phòng chống bão lụt, 598 kg ClroraminB, 4.000 viên CloraminB, 350kg phèn chua.

Thực hiện Quyết định số: 4667/QĐ-BYT ngày 07/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2020; Thực hiện kế hoạch số: 31/KH-SYT ngày 09/01/2014 của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa về kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số: 4667/QĐ-BYT”.

Trong năm 2018 xã Vĩnh An và Vĩnh Quang được Hội đồng thẩm định của tỉnh về thẩm định và công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2020 (vượt chỉ tiêu 01 xã = 200 % KH), nâng tổng số xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế của huyện Vĩnh Lộc lên 13/ 16 xã, đạt 81,25%.

Mục tiêu các chương trình được thực hiện cụ thể:

Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường: Vận động nhân dân xây dựng và sử dụng 3 công trình hợp vệ sinh, tăng tỷ lệ gia đình sử dựng nguồn nước sạch, được hỗ trợ xây dựng 284 nhà tiêu hợp vệ sinh trên địa bàn.

Chương trình tiêm chủng mở rộng: Thực hiện tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho những đối tượng được xác định, tiêm và uống đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ em dưới 01 tuổi, trẻ em được bảo vệ phòng uống ván sơ sinh, tiêm UV2(+) cho phụ nữ mang thai.

Công tác phòng sốt rét - côn trùng - ký sinh trùng: Tăng cường chỉ đạo công tác giám sát véc tơ truyền bệnh sốt rét, quản lý người từ vùng sốt rét về địa phương, khám sang lọc và cấp thuốc điều trị kịp thời, cung ứng đủ thuốc sốt rét cho các trung tâm trên địa bàn. Tổ chức chiến dịch tẩy giun cho trẻ em.

Phòng chống sốt xuất huyết: Tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, khơi quang cống rãnh.

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Được chú trọng, các hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm từ huyện đến xã không ngừng được bồi dưỡng nâng cao kiến thức.

Công tác phòng chống HIV/AIDS: Được theo dõi, chỉ đạo, giám sát chặt chẽ, có sự phối hợp điều hành của các ngành, các cấp, công tác tuyên truyền được chú trọng, tổ chức tháng chiến dịch truyền thông phòng lây truyền HIV truyền từ mẹ sang con.

Ngoài ra còn thực hiện nhiều chiến dịch phòng chống khác như: Suy dinh dưỡng ở trẻ em, phòng chống bệnh bướu cổ, chống mù lòa, da liễu, phòng chống lao, bênh tâm thần, thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình và công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh từng bước được nâng cao, cán bộ Y tế chấp hành nghiêm túc các quy chế, chế độ, nội quy, quy định của ngành, cơ sở vật chất trang thiết bị được nâng cấp, cơ chế chính sách được triển khai áp dụng kịp thời, hoạt động khám chữa bệnh đi vào nề nếp, công tác quản lý từng bước được đổi mới, tinh thần trách nhiệm của cán bộ viên chức ngày càng tiến bộ.

Phương hướng và nhiệm vụ năm 2019

Tăng cường công tác giám sát phát hiện các bệnh dịch, kể cả dịch gia súc, gia cầm. Tập huấn công tác phòng chống dịch, công tác chuyên môn. Không để dịch lớn xảy ra, nếu có phải phát hiện sớm và bao vây dập tắt kịp thời. Chỉ đạo thực hiện tốt mục tiêu các chương trình y tế Quốc gia và một số chương trình y tế khác được triển khai trên địa bàn huyện.

Quản lý điều trị tốt các bệnh xã hội, bệnh phụ khoa, bệnh nội tiết..., đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch được giao. Chỉ đạo trạm Y tế các xã, thị trấn thực hiện theo bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2020 đăng ký trong năm 2019 có thêm 02 xã đạt Bộ tiêu chí (Vĩnh Long, Vĩnh Khang). Tăng cường công tác truyền thông bằng mọi hình thức. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đánh giá hiệu quả, thực hiện công tác thi đua khen thưởng đúng mức và kịp thời.

Đưa ra một số kiến nghị và đề xuất với Sở Y tế như: Đầu tư trang thiết bị, máy phục vụ hoạt động chuyên môn; Tạo điều kiện để đơn vị mở phòng khám đa khoa phục vụ cho công tác khám bệnh cho nhân dân theo đề án xã hội hóa công tác Y tế. Tăng cường hỗ trợ trang thiết bị hiện tại đã cũ hỏng; Đầu tư xây dựng lại một số trạm y tế đã xuống cấp.

Đề xuất đối với Uỷ ban nhân dân huyện: Tạo điều kiện về đất, mặt bằng, có kế hoạch xây dựng trụ sở làm việc của Trung tâm Y tế huyện đáp ứng được với tiêu chuẩn thiết kế của Bộ Y tế và theo các tiêu chí của nông thôn mới; Có chính sách hỗ trợ trong việc thực hiện đề án xã hội hóa công tác y tế tại địa phương; Chỉ đạo, đầu tư, tu sửa cơ sở vật chất một số trạm y tế đã xuống cấp; Hỗ trợ kinh phí cho các xã còn khó khăn; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên phương diện quản lý nhà nước về Y tế.

 Xuân Quý

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa trung tâm y tế Vĩnh Lộc tổng kết

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất