Thứ Năm , 04:19, Ngày 01/10/2020

Gia đình và pháp luật

Thắng Lợi - Thường Tín: Buông lỏng quản lý, cán bộ cho thuê đất công trái phép

Báo nhận được đơn thư phản ánh của ông Phùng Văn Hùng thôn Khoái Nội, xã Thắng Lợi (Thường Tín, Hà Nội) về những khất tất trong việc cán bộ thôn vượt quyền cho thuê đất trái phép

Đất nhà thờ họ biến thành đất cá nhân

Trong đơn trình bày, ông Phùng Văn H. - Trưởng hội đồng gia tộc họ Phùng cho biết: Nhà Thờ dòng tộc họ Phùng được cất nóc năm 1876 (năm Bính Tý), nhà Thờ Khoa Bảng có 3 gian nhà thờ nay vẫn còn nguyên vẹn, có gia phả gốc của các cụ để lại có các cụ 3 chi ký vào gia phả. Việc này được sự chứng kiến, chứng thực của trưởng thôn có đóng dấu của UBND xã Thắng lợi với diện tích 280 m2 thuộc bản đồ năm 1939 (thửa đất 3629), tại Điều 8 của quyển gia phả có ghi chép lại.

Đơn phản ánh của người dân

Sau đó nhà thờ được giao cho ông Phùng Văn Son trông nom quản lý nếu có hư hỏng thì báo cho dòng họ đóng góp tu sửa và bản gia phả được tái lập tháng 11 năm 1995. Tại đây, ông Phùng Văn Son cùng ký vào quyển gia phả là trông nom bà Nguyễn Thị Hồi mẹ đẻ ra ông Son cùng điểm chỉ là con bà chỉ trông nom nhà thờ tổ họ đến ngày 30 tháng 7 năm 2007.

Đến năm 2004 trước khi qua đời ông Son đã "tự ý" chia phần diện tích đất nhà thờ tổ họ cho 2 người con là ông Phùng Văn Sơn 185m2 tại thửa 133 và ông Phùng Văn Minh 95m2 tại thửa đất 133A đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Đơn của người dân được gửi tới các cấp có thẩm quyền.

Sự việc tranh chấp kéo dài đến ngày 5 tháng 2 năm 2013, UBND xã Thắng Lợi đã mời 2 bên lên để hòa giải. Tại buổi làm việc ông Nguyễn Thanh Tịnh, cán bộ địa chính xã Thắng Lợi có ý kiến như sau: Căn cứ tài liệu được lưu giữ tại UBND xã Thắng Lợi thì thửa đất số 133 diện tích 280m2, tại bản đồ số 7 Thôn Khoái Nội chủ sử dụng khu đất này mang tên ông Phùng Văn Son với lý do đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện là đất nhà thờ. Đến nay, anh Phùng Văn Minh và anh Phùng Văn Sơn có GCNQSDĐ là sai, không đúng với các quy định của pháp luật…

Như vậy, với việc đại diện UBND xã Thắng Lợi trả lời tại buổi hòa giải đã thể hiện rất rõ phần diện tích 2 người con của ông Son đang sử dụng là đất thể hiện đất nhà thờ. Câu hỏi được đặt ra ai là người đã tiếp tay cho 2 người con của ông Son làm giấy tờ cướp đất nhà thờ họ? Ai chịu trách nhiệm việc làm sai trái này?...

Bản đồ thể hiện thửa 3629 là của dòng họ Phùng

Cán bộ thôn “ngồi” trên luật?

Thời gian qua, tình trạng cán bộ các thôn, xã tự ý cho thuê, bán đất công trái thẩm quyền tại huyện Thường Tín diễn biến phúc tạp dẫn đến việc người dân có đơn thư khiếu kiện kéo dài, làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Theo nội dung đơn và lời trình bày của các hộ dân cùng tài liệu kèm theo thì: 28 hộ dân thôn Khoái Nội cùng canh tác trên khu ruộng, diện tích 02 mẫu 6 sào Bắc Bộ thuộc đất 2 lúa nằm sau Quán Chè (gần QL1A cũ), trước đây còn canh tác được thì các hộ dân đều trồng lúa và là nguồn thu nhập chính. Mọi bức xúc của người dân bắt đầu từ năm 2009, khi chính quyền thôn Khoái Nội tổ chức “đấu thầu” khu ao chợ với diện tích khoảng 1 mẫu 3 sào nằm sát khu ruộng canh tác trên dẫn đến việc người dân phải bỏ hoang. Từ đây, hé lộ hàng loạt sai phạm của cán bộ và các hộ dân “trúng thầu”. Cụ thể:

Cán bộ thôn không cần lấy ý kiến người dân về mức giá thầu mà tự ý đưa giá “trên trời” (350 kg thóc/sào/năm) nên chỉ những người được “bật đèn xanh” mới trúng. Kỳ lạ hơn, hộ ông Đào Văn Thông được chính quyền thôn cho thuê thầu với thời hạn 30 năm và đã xây nhà xưởng “hoành tráng” như đất thổ cư (theo người dân) với mức tiền đã đóng 1 lần là 65.880.000 đồng; hộ ông Phùng Văn Minh được thuê thầu thời hạn 05 năm với mức giá 5.600.000 đồng/05 năm, nhưng sau đó ông Minh đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trên cho ông Thông.

Ông Quang – Cần (dân gọi) được chính quyền thôn cho thuê thầu và làm lều chăn thả vịt, phá hoại bờ ruộng người dân không thể canh tác được, tương tự các hộ gia đình Thơm - Trọng, Trọng - Loan, Sơn - Phượng, Thái - Nhàn… cũng ngang nhiên lấn chiếm đất xây dựng công trình trên đất thầu khoán.

Mảnh đất nơi xảy sự việc phản ánh.

Người dân cho rằng, cán bộ thôn đã được rất nhiều thứ từ những người trúng thầu mới, bất chấp việc làm trái pháp luật. Nghiêm trọng hơn, hiện nay trên bản đồ của UBND xã Thắng Lợi không còn dấu tích của khu đất ruộng (diện tích 2 mẫu 6 sào Bắc Bộ thuộc đất 2 lúa nằm sau Quán Chè), thay vào đó là loại hình đất ở nông thôn lâu dài.

Như vậy, việc làm trái quy định pháp luật của cán bộ thôn Khoái Nội đã rõ. Nhưng không hiểu vì lý do gì các cơ quan chức năng của huyện Thường Tín vẫn “thờ ơ” không thực hiện theo đúng quy định pháp luật?

Trước sự việc trên, dư luận bức xúc đặt câu hỏi, số tiền có được từ việc cho thuê thầu được sử dụng như thế nào? Việc chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất ở có đúng quy trình, quy định pháp luật không? Số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất có được nộp vào ngân sách Nhà nước không? Vì sao một diện tích lớn đất nông nghiệp lại được “âm thầm” chuyển đổi cho các cá nhân mà nhân dân trong thôn không hề hay biết? Ai sẽ là người phải trịu trách nhiệm?

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý TTXD, đất đai trên đại bàn, nhóm PV đã đến UBND xã Thắng Lợi đặt lịch làm việc nhưng đã nhiều ngày trôi qua phía đơn vị này vẫn chưa có phản hồi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vấn đề này.

Nhóm PV

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tin Hồ sơ vụ án tiếp theo

Tin Hồ sơ vụ án mới nhất