Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 04/05/2017 08:25 (GMT+7)

Thái Nguyên: Hi hữu chuyện nữ giáo viên bị 'dính án' vẫn đứng lớp

Một nữ giáo viên nằm trong đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng bị toà án địa phương tuyên phạt 30 tháng tù giam. Tuy nhiên, nữ giáo viên này vẫn đứng lớp giảng dạy.

Nữ giáo viên “buôn” hóa đơn đỏ

Câu chuyện lạ lùng xảy ra tại TP.Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên). Theo đó ngày 24/3, TAND TP.Thái Nguyên đã xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo Thân Thị Thông (SN 1964); Trần Diệu Phương (SN 1979) và Lê Thúy Hoa (SN 1969) cùng trú tại TP.Thái Nguyên về tội Mua bán trái phép hóa đơn. Trong đó Phương là giáo viên một trường tiểu học trên địa bàn TP.Thái Nguyên.

Bị cáo Phương (đứng giữa) và đồng bọn tại phiên xét xử (ảnh Trung Thứ)

Theo cáo trạng truy tố, năm 2001, bị cáo Thông thành lập doanh nghiệp (DN) tư nhân Công Minh, đăng ký 23 ngành nghề kinh doanh. Đến năm 2013, Thông thành lập tiếp công ty TNHH Dương Minh Quân, đăng ký 17 ngành nghề kinh doanh.

Trong quá trình hoạt động, Thông đã móc nối với Trần Diệu Phương và Lê Thúy Hoa cùng một số người khác mua vào trái phép tổng số 108 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) khống (không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo) của 14 DN trên địa bàn TP.Hà Nội, với tổng doanh thu ghi trên các hóa đơn là hơn 51,3 tỷ đồng, để hợp thức hóa đầu vào.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.Thái Nguyên đã tuyên phạt bị cáo Thông 36 tháng tù giam, bị cáo Phương 30 tháng tù giam, bị cáo Hoa 12 tháng tù giam. Mặc dù bị kết án 30 tháng tù, nhưng lạ lùng thay, bà Phương vẫn đến lớp dạy học khiến nhiều giáo viên trong trường và phụ huynh bất bình.

Sau hơn nửa tháng bị tuyên án, phía phòng giáo dục mới đình chỉ công tác giảng dạy của cô giáo này.

Có vi phạm pháp luật?

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, cô giáo đứng lớp có hành vi buôn bán hóa đơn đỏ không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhà giáo. 

Câu hỏi được đặt ra là tại sao vị giáo viên này đã bị khởi tố, bị tuyên án mà vẫn được đứng lớp. Luật sư Trần Huy Tuấn (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ, tội Mua bán hóa đơn không phải là tội phạm nguy hiểm, cho nên khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra không cần phải dùng biện pháp tạm giam.

Theo luật sư Tuấn, việc một giáo viên đứng lớp có hành vi vi phạm pháp luật và bị tòa tuyên án khiến nhiều người đánh giá về phạm trù đạo đức nghề nghiệp.

“Những bậc phụ huynh có quyền phản ứng tư cách đứng trên bục giảng của giáo viên này, nhưng vụ án chưa có phán quyết cuối cùng có hiệu lực thì nhà trường vẫn phải phân công công việc khác cho giáo viên đó, như văn phòng chẳng hạn, chứ không có quyền sa thải hay bắt họ phải đi làm công việc khác ngoài chuyên môn”, luật sư Tuấn nói.

Luật sư Tuấn.

Đối với các tội phạm nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng đạo đức, không còn đủ tư cách nhà giáo thì nhà trường sẽ trình lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo mới ra quyết định sa thải nếu bản án đã có hiệu lực pháp luật nếu là công chức. Với giáo viên theo diện hợp đồng, nhà trường có quyền tự quyết định hình thức kỷ luật.

Nhìn nhận, đánh giá về vụ việc này, luật sư Trần Hồng Phúc (đoàn Luật sư Hà Nội) lại cho rằng, án sơ thẩm chưa có hiệu lực (nếu có kháng cáo/kháng nghị) nên nếu nữ giáo viên kia kháng cáo thì phải chờ bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật. Sau này nếu có căn cứ xác định xét xử đúng người, đúng tội và bản án có hiệu lực thì cần phải xem quan hệ lao động giữa nhà trường và giáo viên đó, nghĩa là xem hợp đồng lao động có quy định các trường hợp tạm ngừng hợp đồng, chấm dứt hợp đồng hay không.

“Thực tiễn cho thấy nghề giáo là nghề dạy người nên đạo đức, tấm gương của thầy cô giáo trên bục giảng là rất quan trọng. Nếu cô giáo đã bị xét xử sơ thẩm thì để giữ gìn hình ảnh của ngành giáo dục và của các thầy cô giáo nói chung, nhà trường nên tạm ngừng hoạt động giảng dạy đứng lớp của giáo viên thì sẽ tốt hơn”, luật sư Phúc phân tích.

Công chức, viên chức vi phạm lỗi nào thì bị buộc thôi việc

Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức và Điều 13, Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 đối với viên chức quy định, nếu công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật bị kết án hình phạt tù mà không được hưởng án treo thì sẽ bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc.

Làm xấu hình ảnh người thầy

TS.Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, một giáo viên đứng trên bục giảng lại có những hành vi vi phạm pháp luật khiến hình ảnh người giáo viên nói chung bị xấu đi trong mắt các bậc phụ huynh và học sinh là điều khó có thể chấp nhận. Trong vụ án trên, khi bản án chưa có hiệu lực của tòa án thì nhà trường chưa thể đuổi việc được giáo viên đó.

TS.Nguyễn Tùng Lâm (Ảnh T.L)

Tuy nhiên, khi giáo viên kia bị khởi tố và nhà trường nhận được thông báo thì phải đình chỉ công tác giảng dạy của người đó. Trong vụ này, nhà trường, nơi giáo viên công tác, nên tạm đình chỉ việc giảng dạy của giáo viên này, chuyển làm công việc khác, nhưng vẫn phải đảm bảo chế độ tiền lương.

“Không thể lấy lý do thiếu người để giáo viên bị khởi tố đứng lớp được. Điều đó ảnh hưởng đến tác dụng giáo dục”, TS. Lâm nói.

Xuân Hòa/NĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới