Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 17/07/2019 15:23 (GMT+7)

TAND TP Hà Nội: Cần có một bản án công tâm đối với người dân

Vừa qua, báo nhận được đơn kêu cứu của ông Phan Văn Lâm, sinh năm 1960, địa chỉ: Tổ 27, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, cùng một số hộ dân khác.

Trong đơn kêu cứu ông Lâm và các hộ gia đình có trình bày nội dung sự việc như sau: Ông Lương Hữu Thuần có 625 m2 đất thổ cư thửa số 171, tờ bản đồ số 8, tại thôn Trường Lâm, xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm (nay là tổ 2 phường Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội). Năm 1993 ông Thuần làm văn tự bán nhà để chuyển nhượng cho ông Vũ Bá Vy căn nhà 15 m2 gắn liền với quyền sử dụng 208 m2 đất thuộc thửa đất nói trên.

Mảnh đất hiện đang tranh chấp.

Tháng 3 năm 1997, ông Vy có nhu cầu chuyển nhượng thửa đất nên đã nhờ ông Nguyễn Trung Koóng tìm người mua. Ông Koóng giới thiệu ông Phan Văn Lâm mua lại đất của ông Vy. Tuy nhiên để tránh phải nộp thuế nên các bên đã thống nhất với nhau cách làm như sau: ông Thuần và ông Vy làm đơn xin huỷ văn tự bán nhà, sau đó con trai ông Thuần là Lương Thanh Phong được cả nhà uỷ quyền ký hợp đồng bán nhà và đất cho ông Phan Văn Lâm. Ông Lâm có đưa cho ông Koóng 200.000.000đ để nhờ ông Koóng thanh toán cho bên bán. Ông Koóng (thay mặt ông Lâm) đưa trước cho ông Vy 70.000.000 đồng tiền đặt cọc để ông Vy viết đơn xin huỷ văn tự bán nhà với ông Thuần. Tuy nhiên sau đó việc chuyển nhượng (thực tế) không thành nên ông Vy đã trả lại tiền đặt cọc cho ông Koóng.

Ông Phan Văn Lâm và ông Phong đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Tuy nhiên việc ông Vy không đạt được thoả thuận với ông Koóng, ông Lâm không hề hay biết. Ông Lâm sau đó đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tháng 8 năm 2004, UBND quận Long Biên đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Lâm (thửa số 171-1, diện tích 208 m2).

Sau khi có sổ đỏ, ông Lâm lần lượt làm thủ tục tách sổ, chia nhỏ thửa đất để bán dần. Việc chuyển nhượng đất đã qua tay rất nhiều người, trong đó bà Đoàn Thị Hương, ông Vũ Xuân Hùng, ông Bùi Trung Kiêm, bà Sử Thị Thanh là những người cuối cùng mua lại các lô đất có nguồn gốc được tách sổ từ thửa đất của ông Lâm.

Ngày 5/8/2008, ông Vy khởi kiện ông Lâm yêu cầu trả lại 208 m2 đất. Lý do là ông Vy không đồng ý chuyển nhượng đất cho ông Lâm và đã trả lại tiền đặt cọc 70.000.000đ cho ông Lâm thông qua ông Koóng.

Toà án cấp sơ thẩm của Hà Nội ngày 29/11/2013 đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vy (sau này ông Vy mất, các con của ông là đại diện thừa kế), yêu cầu ông Lâm phải trả lại 208 m2 đất cho ông Vy. Tuyên các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng các lô đất được ông Lâm tách thửa là vô hiệu, buộc những người đang sử dụng đất cuối cùng phải trả lại đất cho ông Lâm để ông Lâm trả lại cho ông Vy. Bản án phúc thẩm số 184/2014/DS-PT ngày 24/10/2014 của toà phúc thẩm TAND TC tại Hà Nội quyết định giữ nguyên quyết định cuả bán án dân sự sơ thẩm.

Tuy nhiên sau đó bà Sử Thị Thanh, ông Bùi Trung Kiêm có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Quyết định giám đốc thẩm số 36/2017/DS-GĐT ngày 7/9/2017 đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm và yêu cầu xét xử lại theo thủ tục chung.

Ngày 24/7/2019, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tiến hành xét xử phiên sơ thẩm. Tại phiên toà này những người đang sử dụng đất (Đoàn Thị Hương, Vũ Xuân Hùng, Bùi Trung Kiêm, Sử Thị Thanh) mong muốn toà án áp dụng đúng pháp luật để bảo vệ họ. Họ cho rằng toà không thể tuyên các giao dịch giữa họ với những người chuyển nhượng trước đó là vô hiệu được bởi họ nhận chuyển nhượng các lô đất khi các lô đất đều đã có Sổ đỏ, các hợp đồng giao dịch được công chứng đầy đủ. Như vậy họ là những người giao dịch ngay tình.

Do đó họ mong muốn toà án áp dụng Khoản 2 Điều 138 BLDS 2005 về “Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu” quy định: “Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.”.

Báo xin gửi toàn bộ nội dung bài báo đến các cơ quan chức năng có liên quan, đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét lại bản án.

Báo sẽ cử PV theo dõi và tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc.

BBĐ

Cùng chuyên mục

Tin mới