Thứ Tư , 14:11, Ngày 23/09/2020

Gia đình và pháp luật

Tân Châu, An Giang: 'Điểm sáng' về tăng trưởng kinh tế vùng biên giới

Tối 13/1, thị xã Tân Châu (An Giang) đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập thị xã và đón nhận quyết định công nhận Tân Châu là đô thị loại III. Nhiều vị lãnh đạo ở các bộ ngành, địa phương cùng hàng ngàn người dân đã đến dự buổi lễ.

Theo Quyết định số 1060/QĐ-BXD ngày 19/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, về việc công nhận thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là đô thị loại III, thì thị xã Tân Châu gồm 05 phường là: Long Thạnh, Long Hưng, Long Châu, Long Phú, Long Sơn và 09 xã.

Lễ đón nhận quyết định công nhận đô thị loại III cho thị xã Tân Châu.

Tân Châu là thị xã vùng biên giới và ở đầu nguồn sông Tiền, có cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương giáp xã Omxano, quận Lekdek, tỉnh Kandal (Campuchia). Năm 2009, huyện Tân Châu lên thị xã. Sau 10 năm phấn đấu, hiện Tân Châu có tốc độ tăng trưởng kinh tế mỗi năm bình quân trên 10%; thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình đạt 52 triệu đồng/năm; tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 6.600 tỷ đồng (tăng gấp 2,87 lần so với năm 2009) và giá trị xuất khẩu hàng năm đạt khoảng 100 triệu USD. Thương mại, dịch vụ tiếp tục đóng vai trò mũi nhọn. Nhiều công trình trọng điểm được đầu tư như: Bến phà Tân Châu - Hồng Ngự (Đồng Tháp), tuyến dân cư kênh Vĩnh An, cầu Tân An, đường kênh Thần Nông…

Tân Châu đã tập trung chỉnh trang đô thị, xây dựng các tuyến phố văn minh, các thiết chế văn hóa như: Nhà thi đấu đa năng; Nhà thiếu nhi; Thư viện thị xã. Ngành sản xuất nông nghiệp ở Tân Châu đạt nhiều kết quả nổi bật. Hiện có 65% sản lượng lúa của nông dân ở Tân Châu được xuất khẩu và giá trị đạt 180 triệu đồng/1ha vào năm 2018 (tăng trên 100 triệu đồng so với năm 2009).

Trong 10 năm qua, thị xã Tân Châu đã tập trung huy động xã hội hóa để đầu tư nâng cấp, mở rộng lộ giao thông nông thôn được trên 81 tỷ đồng; đầu tư các công trình thủy lợi hơn 40 tỷ đồng. Đến nay, Tân Châu đã có 04 xã Long An, Phú Vĩnh, Tân An và Châu Phong đạt chuẩn nông thôn mới. Mối quan hệ hữu nghị với tỉnh Kandal (Campuchia) ngày càng thắt chặt, tạo điều kiện tốt cho nhân dân hai quốc gia giao thương, mua bán.

Bờ kè cũng là Công viên ven sông Tiền thuộc thị xã Tân Châu sạch đẹp.

Đặc biệt, Tập đoàn Việt - Úc đã đầu tư Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao tại cồn Vĩnh Hòa thuộc ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu với quy mô 104ha. Ngày 14/12/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến cắt băng khánh thành, chính thức đưa vào hoạt động dự án này, mở ra bước ngoặt quan trọng cho ngành sản xuất và chế biến cá tra ở Tân Châu nói riêng và tỉnh An Giang, thậm chí là vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Nhiều lĩnh vực khác cũng được Đảng bộ và chính quyền thị xã Tân Châu quan tâm phát triển. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nhằm kêu gọi xây dựng thêm nhiều dự án mà nơi đây đang mời gọi, phấn đấu để đưa Tân Châu trở thành thị xã năng động, văn minh và là cửa ngõ giao thương quan trọng của vùng với Campuchia và các nước ASEAN trong tương lai.

Vĩnh Sơn

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : an giang tăng trưởng kinh tế Tân Châu vùng biên giới

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất