Thứ Bảy , 00:17, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Tam Dương - Vĩnh Phúc: 'Xe vua' vẫn lộng hành, vắng bóng cơ quan chức năng

Thời gian qua, người dân ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh tình trạng xe chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá khổ, quá tải công khai lộng hành, nhưng không thấy lực lượng chức năng xử lý ngăn chặn.

Nhận được phản của người dân, phóng viên đã có mặt tại địa bàn huyện tam Dương và ghi nhận những hoạt động gây nhức nhối dư luận trên địa bàn. Sau nhiều ngày quan sát, theo dõi trên các cung đường từ như Quốc lộ 2C qua địa bàn huyện, đường 36 Hợp Châu - Đồng Tỉnh, đường tỉnh 309 và một số con đường liên xã, liên huyện, chúng tôi đã trực tiếp chứng kiến hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải ben loại 3 chân, 4 chân, 6 chân chạy rầm rập trên các cung đường với biểu hiện quá khổ, quá tải, phóng nhanh vượt ẩu làm rơi vãi vật liệu xuống đường gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt trên mỗi cabin lái của các xe này đều có gắn logo như Huệ Anh, LH 79, M& G, Lâm Hùng…

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe có dấu hiệu quá tải, quá khổ tung hoành trên trên các cung đường tại huyện Tam Dương.

Theo ông Hòa, một người dân ở xã Thị trấn Hợp Hòa cho biết: "Nhiều xe tải chở đầy ắp đất, đá, cát chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm, nhiều xe không bạt che phủ nên mỗi khi xe chạy qua là cát bụi bay hết vào khu dân cư, chúng tôi sống ở gần mặt đường rất bức xúc nhưng không biết phải làm cách nào ngoài việc che chắn nhà cửa, tưới nước ra đường để hạn chế bớt cát bụi".

Nhiều “xe vua” ngang nhiên chạy ầm ầm qua trước cổng Công an huyện Tam Dương.

Chị H., chủ tạp hóa kinh doanh ven đường Quốc Lộ 2C cho biết: "Nhà tôi kinh doanh, đóng cửa thì không buôn bán được, mà mở ra thì ngày nào cũng hứng cát bụi. Những xe chở vật liệu này phá đường ghê gớm, với lưu lượng xe hàng trăm lượt thay nhau cày xéo lên con đường như này thì không bao lâu sẽ hỏng hết mặt đường, ngang nhiên chạy qua cổng công an huyện nhưng cũng không thấy lực lượng cảnh sát giao thông huyện ra nhắc nhở hay xử lý gì cả".

Điều đáng nói là, mặc dù lưu lượng xe có dấu hiệu vi phạm luật giao thông đường bộ chạy qua các tuyến đường của huyện Tam Dương rất lớn, nhưng tại nhiều thời điểm phóng viên tác nghiệp lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng ra xử lý.

Hơn nữa dọc 2 bên Quốc Lộ 2C qua địa bàn huyện là các cơ quan ban ngành, từ huyện ủy, UBND huyện, công an huyện, thanh tra giao thông huyện… nhưng dường như các nhà xe vẫn ngang nhiên lộng hành. Phải chăng những xe quá khổ quá tải ngang nhiên lộng hành đấy đúng như dư luận vẫn thường gọi với cái tên “xe vua”?

Không chỉ ngang nhiên qua trụ sở công an huyện mà còn vô tư phả bụi, gầm rú qua cổng Thanh tra giao thông huyện.

Để hiểu hơn về việc các xe chạy ầm ầm thách thức dư luận, qua mặt dễ dàng chỉ với các logo được ép bằng tờ A4 trên nắp cabin, mà theo người dân và dư luận gọi là “ xe vua”. Chúng tôi đã có được những chia sẻ của nhiều bác tài trong nghề rằng chỉ cần nhìn mắt thường cũng có thể thấy hầu hết các xe đều có dấu hiệu vượt tải hết, có xe còn vượt tải 200% đến 300%, xe ngang nhiên đi như vậy là chủ xe đã “làm luật” rồi, có 2 hình thức “làm luật” là làm theo ngày và theo tháng tùy thuộc xe to hay xe bé, xe chạy công trình trong địa bàn hay xe chạy qua địa bàn, nếu theo ngày thì xe bé khoảng vài chục ngàn, xe lớn thì 100 ngàn, nhưng xe to thì chủ yếu là làm luật theo tháng.

Rõ ràng việc người dân phản ánh về việc phải hứng chịu nỗi khổ của những lượt "xe vua” để lại hàng ngày là có cơ sở. Tuy nhiên người dân và dư luận còn nhiều câu hỏi đặt ra: Vì sao “xe vua” lại có quyền ngang nhiên lộng hành bất chấp sự phản đối của dư luận thời gian dài như vậy? Tại sao các xe lại phải "làm luật", mà nếu "làm luật" thì "làm luật" với ai?

Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Tam Dương chỉ đạo phối hợp với các cơ quan ban ngành liên quan vào cuộc xem xét xử lý trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong vụ việc, có biện pháp cứng rắn nhằm lấy lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Đức Nam

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : vĩnh phúc vật liệu xây dựng xe quá khổ quá tải xe vua

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất