Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 14/01/2021 09:45 (GMT+7)

Tác hại tiềm ẩn đáng sợ của quan hệ bằng miệng: Bác sĩ chỉ ra nhóm người có nguy cơ cao nhất

Các chuyên gia vừa cảnh báo việc quan hệ bằng miệng có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng và họng, tờ The Sun đưa tin.

Tác hại tiềm ẩn đáng sợ của quan hệ bằng miệng: Bác sĩ chỉ ra nhóm người có nguy cơ cao nhất

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins ở Mỹ đã yêu cầu 508 người tiết lộ chi tiết về đời sống tình dục có quan hệ bằng miệng và sức khỏe chung của họ.

Trong số 508 người này, có 163 người mắc bệnh ung thư oropharyngeal - bệnh ung thư ảnh hưởng đến phần giữa của cổ họng, bao gồm mặt sau của lưỡi, amidan và vòm miệng.

Các chuyên gia trước đây đã cảnh báo rằng nam giới có nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến HPV (trong đó có yếu tố quan hệ tình dục bằng miệng) cao gấp 4 lần so với phụ nữ.

Mục tiêu của nghiên cứu gần đây nhất là làm sáng tỏ thêm các nghiên cứu cùng chủ đề trước đó, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Cancer cho thấy những người có 10 bạn tình quan hệ bằng miệng trở lên có nguy cơ mắc ung thư miệng hoặc họng do HPV (Human Papillomavirus) cao gấp 4,3 lần.

Bác sĩ tai mũi họng Virginia Drake, tác giả của nghiên cứu, nói: "Không chỉ số lượng bạn tình quan hệ bằng miệng, mà còn các yếu tố khác trước đây không được đánh giá cao cũng góp phần vào nguy cơ nhiễm HPV qua đường miệng và ung thư oropharyngeal liên quan đến HPV sau này".

Theo nhóm nghiên cứu của bác sĩ Drake, nguy cơ cao nhất nằm ở nhóm người tham gia đã quan hệ bằng miệng với nhiều người khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuổi tác là một yếu tố khác có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những người quan hệ bằng miệng với bạn tình lớn tuổi hơn từ khi còn trẻ có nguy cơ mắc ung thư liên quan đến HPV cao hơn.

Những người quan hệ tình dục ngoài hôn nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bác sĩ Drake giải thích: "Khi tỷ lệ mắc ung thư oropharyngeal liên quan đến HPV tiếp tục tăng ở Mỹ, nghiên cứu của chúng tôi đưa ra một đánh giá đương đại về các yếu tố nguy cơ của bệnh này.

"Chúng tôi đã khám phá ra cách thức và lý do tại sao một số người có thể phát triển bệnh ung thư này, điều này có thể giúp xác định những người có nguy cơ cao."

(Nguồn: The Sun)

Cùng chuyên mục

Sáng 23/4, thêm 8 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 6h sáng 23/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 mới là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại TP. Hồ Chí Minh và Nam Định.
Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.
Gần 109.000 người Việt đã tiêm vắc xin COVID-19
Bản tin sáng 22/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay; tính đến hết ngày 21/4/2021, cả nước đã có thêm 1.968 người được tiêm vắc xin COVID-19, nâng tổng số người được tiêm vắc xin lên 108.897 người.

Tin mới