Thứ Hai , 12:49, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Tác dụng của mủ trôm đối với sức khỏe con người

Mủ trôm là quà tặng vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Mủ trôm có nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe như: thanh nhiệt giải độc, cung cấp chất xơ, khoáng chất vi lượng tốt cho da và máu.

Huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) được coi là “thủ phủ” của trôm - một loại cây thân gỗ được trồng chủ yếu để lấy mủ phục vụ chế biến thực phẩm và nước giải khát. Với diện tích vùng nguyên liệu khoảng 400 ha, cho sản lượng mủ khoảng 72 tấn/năm. Cây trôm phù hợp với nền thổ nhưỡng cằn, khô hạn, được nhân giống bằng hạt.

Từ lúc ươm giống đến khi thu hoạch, cây được chăm sóc kỹ lưỡng, bón phân chuồng, phân hữu cơ và làm cỏ thường xuyên. Hoa của loại cây này có mùi hắc khó chịu nên phòng ngừa được sâu bệnh. Cây trôm có khả năng chịu hạn cao nên khoảng vài ngày, người trồng mới phải tưới nước một lần. Khi cây bắt đầu lên tán, việc tưới nước cũng hạn chế dần.

Quy trình phơi mủ trôm trong lồng kính luôn đảm bảo an toàn vệ sinh

Sau 4-5 năm (những vùng đất cằn có thể tới 6 năm), cây mới cho thu hoạch mủ. Công đoạn thu hoạch đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công của người trồng. Muốn thu được mủ trôm sạch, trắng trong, không bị lẫn bụi, vỏ cây, trước khi tiến hành lấy mủ, người trồng phải vệ sinh phần vỏ cây bằng cách cạo sạch lớp biểu bì ngoài sau đó khoan xuyên qua lớp vỏ.

Mủ trôm được thu hoạch chủ yếu vào mùa nắng, từ tháng 11 tới tháng 5 năm sau. Sau khi thu hoạch mủ trôm tươi, đem phơi dưới nắng gắt khoảng 3-4 ngày. Quy trình phơi mủ trôm để đảm bảo an toàn vệ sinh, người trồng đã tiến hành phơi mủ tươi trong lồng kính, đảm bảo đúng quy trình bảo quản, chế biến thực phẩm. Hơn nữa, việc phơi trong lồng kính giúp cho mủ trôm tránh tiếp xúc với bụi bẩn, côn trùng gây hại.

Việc phơi trong lồng kính giúp mủ trôm tránh tiếp xúc với bụi bẩn, côn trùng gây hại

Trung bình 1kg mủ tươi sau khi phơi khô sẽ còn khoảng 0,5kg. Mủ trôm khô được nhập bán cho thương lái hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, mỹ phẩm, chế biến thực phẩm, giải khát. Do chứa hàm lượng magiê cao, mủ trôm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường trong tỉnh, TP.HCM và một số địa bàn lân cận.

Anh Phạm Quang Thông - Giám đốc thương hiệu mủ trôm Vĩnh Hảo cho biết: “Cây trôm giống được lấy về từ núi, sau đó nhân giống phát triển. Cây chịu hạn tốt, ít sâu bệnh. Sau khi thu hoạch cần loại bỏ tạp chất. Nhựa trôm được đem phơi nắng rồi trộn với đường và hương liệu. Cuối cùng đóng gói vào bao bì thành phẩm”.

Với công nghệ chế biến tiên tiến, không sử dụng chất bảo quản trong sản phẩm nhưng vẫn giữ được các khoáng chất quý giá từ thiên nhiên có lợi cho sức khỏe. Sản phẩm đã được chứng nhận bởi Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Thuận,

Do chứa hàm lượng maze cao nên mủ trôm giúp chống đột quỵ và chữa đau dạ dày rất hiệu quả

Mủ trôm Vĩnh Hảo đã được trao tặng danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn” do người tiêu dùng bình chọn. Nhà sản xuất khuyến cáo nên chọn mua sản phẩm có logo Liên Hảo nổi ở góc trái bên hộp, được phân phối thông qua hệ thống siêu thị Co.opmar, Aeon Mall…

Mới đây nhất, vào ngày 28/11/2017, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ ( Hà Nội), mủ trôm Vĩnh Hảo đã được Trung ương Hội nông dân Việt Nam trao tặng giải thưởng “Sản phẩm nông nghiệp 2016” và danh hiệu “Tốt cho sức khỏe – tươi trẻ làn da”. 

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Khu phố 5, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận  

Điện thoại: 0252 3951.323     Hotline: 0918. 466. 302      Fax :  0252 395 1313

Email : dntnlienhao@gmail.com         Wesbsite:http://mutromvinhhao.com.vn  

Đức Vượng

Tags : tác dụng mủ trôm

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất