Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 02/12/2021 21:30 (GMT+7)

Sức khỏe hiện tại của nữ sinh Bắc Giang cấp cứu tại BV Bạch Mai do sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine Covid-19

Sau một tuần điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, sức khỏe nữ sinh Bắc Giang sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine Covid-19 hiện ra sao?

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai ngày 2/12 cho biết, nữ sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine Covid-19, được chuyển đến từ huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) sau một tuần điều trị, hiện đã được cai ECMO (tim phổi nhân tạo) cách đây 3 ngày.

Hiện tại, nữ sinh cũng đã được cai máy thở, tỉnh táo, nhưng sức khỏe vẫn còn yếu, được các bác sĩ theo dõi phục hồi thêm. Bệnh viện Bạch Mai cũng thường xuyên kiểm tra tình trạng tim mạch của bệnh nhi.

"Nữ sinh xuất hiện tình trạng suy tuần hoàn, suy hô hấp, nặng nhất là suy tạng. May mắn với kĩ thuật cao và cấp cứu kịp thời, đem lại kết quả khả quan", đại diện Bệnh viện Bạch Mai thông tin.

Trong khi đó, nam sinh sốc phản vệ nặng, cùng chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Bạch Mai đã tử vong sau 3 ngày cấp cứu. Sau khi họp hội đồng chuyên môn, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang kết luận, nguyên nhân tử vong là phản vệ độ 4 do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vaccine Covid-19 Pfizer. Loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine, thực hành tiêm chủng.

"Khi được chuyển đến Bạch Mai, diễn biến của nam sinh rất nặng, tim hoạt động rời rạc và ngừng tuần hoàn. Bệnh nhi không đáp ứng điều trị nên đã tử vong ngày 28/11", Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Sức khỏe hiện tại của nữ sinh Bắc Giang cấp cứu tại BV Bạch Mai do sốc phản vệ nặng sau tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.
Học sinh được tiêm vaccine Covid-19 Pfizer (Ảnh minh họa: Phương Thảo).

Trước đó, sáng 24/11, tại điểm tiêm chủng lưu động trường THPT Sơn Động số 2, xã Cầm Đàn, huyện Sơn Động và trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện tổ chức tiêm vaccine Covid-19 Pfizer mũi 1 cho học sinh.

Trong quá trình tiêm chủng, 4 học sinh tại 2 trường bị sốc phản vệ. Sau khi được các nhân viên y tế sơ cứu, 2 học sinh nhẹ hơn được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động. Hai em nặng được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Được biết, 2 em học sinh bị nặng, sau 15 và 30 phút tiêm, đều xuất hiện triệu chứng choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, da tái. Cả hai sau đó được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Sơn Động bằng ô tô chuyên dụng, trên đường chuyển viện, biểu hiện da tái, nhịp tim chậm, có nguy cơ ngừng thở, SpO2 dưới 90%.

Tại Khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, hai học sinh lơ mơ, da tái lạnh và có một số biểu hiện bất thường khác, được chẩn đoán sốc phản vệ độ 2 và 3 sau tiêm. Tối cùng ngày, cả hai được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ đầu tháng 11/2021. Tính đến hết ngày 2/12, toàn tỉnh đã tiêm được 6.812 liều vaccine (đạt 6,3% mũi 1) đối với trẻ em 12 đến dưới 15 tuổi. Còn trẻ em từ 15 đến 18 tuổi, đã tiêm được 63.346 liều liều (đạt tỷ lệ 97,17% tiêm mũi 1).

Cùng chuyên mục

Tin mới