Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 01/08/2020 10:38 (GMT+7)

Sơn La: Công trình 'khủng' xây dựng không phép ngay giữa trung tâm huyện Mai Sơn?

Khách sạn Bông Sen xây dựng không phép, thường xuyên đón tiếp khách ăn nghỉ qua đêm, tổ chức sự kiện, tiệc cưới bất chấp an toàn tính mạng khách và những quy định pháp luật.

Theo người dân phản ánh, Khách sạn Bông Sen có địa chỉ tiểu khu 2, TT Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thường xuyên đón tiếp khách ăn, nghỉ.

Khách sạn Bông Sen cũng là Trung tâm tổ chức sự kiện - Tiệc cưới - Nhà hàng được xây dựng trên đất sản xuất nông nghiệp và không được cấp phép xây dựng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, khu vực công trình có diện tích hơn 1000m2 đề biển Hotel Bông Sen và khu hội trường, khu chế biến thức ăn được chủ nhân xây dựng trên đất nông trường giao khoán sản xuất nông nghiệp.

Diện tích đất này trước đó người dân nhận giao khoán vào mục đích ghi trên hợp đồng là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, mặt nước nuôi trồng thuỷ sản.

Khách sạn Bông Sen, tiểu khu 2, TT Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La xây dựng 6 tầng, được thiết kế 30 phòng không được cấp phép xây dựng.

Trong hợp đồng giao khoán được thực hiện ký kết giữa là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nhà nước Một thành viên Nông nghiệp Tô Hiệu (Công ty TNHH NN MTV NN Tô Hiệu) và bên hộ nhận khoán. thiết kế khách sạn

Hợp đồng có ghi: Hai bên thống nhất ký kết hợp đồng giao khoán đất, sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp.

Thế nhưng công trình được chủ nhân “phù phép” xây dựng toà nhà 6 tầng làm hơn 30 phòng nghỉ; một khu hội trường hơn 1000 chỗ ngồi chuyên tổ chức sự kiện, đám cưới và khu nhà ngang để chế biến thức ăn và phòng ăn Vip.

Các công trình kể trên đều xây dựng không phép và đi vào hoạt động nhiều năm nay. Hoạt động chủ yếu của Khách sạn Bông Sen đón khách ngủ qua đêm, tổ chức sự kiện ăn uống, tiệc cưới… nhưng công trình không có giấy phép xây dựng, không được thẩm định về kỹ thuật xây dựng có nguy cơ đe doạ tính mạng khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Khách sạn Bông Sen đạt tiêu chuẩn khách sạn 2 sao nhưng không có giấy phép xây dựng được ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Sơn La công nhận cơ sở lưu trú du lịch?

Điều đặc biệt hơn cả với một công trình xây dựng trên đất được giao khoán sản xuất nông nghiệp, chưa được GCNQSDĐ, không có giấy phép xây dựng và các điều kiện đảm bảo an toàn tính mạng cho khách nhưng chủ công trình vẫn ung dung hoàn thiện, được cấp phép kinh doanh, nghiệm thu công tác PCCC… Về trường hợp này, khi các cơ quan chức năng được yêu cầu làm rõ, chính quyền địa phương các cấp nơi đây đều “đổ lỗi” cho nhau, làm ngơ không biết, không có biện pháp ngăn chặn, lập biên bản xử lý vi phạm kịp thời.

Tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc khu đất, trước đó, Công ty TNHH NN MTV NN Tô Hiệu đã có một thời gian sử dụng không hiệu quả.

Ngày 17/10/2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Bùi Đức Hải đã ký Quyết định số 2787/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, cho thuê đất và cấp GCNQSDĐ của Công ty TNHH NN MTV NN Tô Hiệu tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Nội dung của Quyết định ghi rõ: Thu hồi 11.067.813,3 m2 vuông đất trong tổng số 22.930.003,9m2 đất của Công ty TNHH NN MTV NN Tô Hiệu giao cho UBND huyện Mai Sơn quản lý, sử dụng theo quy hoạch.

Hoá đơn GTGT khách ở qua đêm tại Khách sạn Bông Sen, tiểu khu 2, TT Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La.

Hơn thế, Quyết định 2787/QĐ-UBND xác định rõ nguồn gốc và hiện trạng khu đất. Về nguồn gốc khu đất Công ty TNHH NN MTV NN Tô Hiệu được UBND tỉnh Sơn La giao cho quản lý và sử dụng theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm. Trong đó hiện trạng các khu đất Công ty TNHH NN MTV NN Tô Hiệu được Nhà nước cho thuê để sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời tại Quyết định này, UBND tỉnh Sơn La giao cho UBND huyện Mai Sơn tổ chức rà soát lại diện tích đất được giao, chủ trì phối hợp với Công ty TNHH NN MTV NN Tô Hiệu tiếp tục giải quyết các vướng mắc phát sinh liên quan đến diện tích đất của Công ty giao lại cho UBND huyện quản lý.

Trao đổi với lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Mai Sơn được biết: Hiện nay khu nhà Khách sạn Bong Sen Hotel và các công trình đi cùng như Hội trường tổ chức sự kiện, tiệc cưới; Khu nhà ngang chế biến thức ăn và bố trí phòng ăn Vip của nhà hàng là đất chưa được cấp GCNQSDĐ.

Thời điểm hiện nay, Phòng TN&MT huyện Mai Sơn đang phối hợp với đơn vị đo, vẽ lại toàn bộ hiện trạng khu đất được UBND tỉnh thu hồi là 11.067.813,3m2 giao cho huyện quản lý để có tham mưu kịp thời phương án giải quyết cho UBND huyện và UBND tỉnh.

Liên quan đến công trình xây dựng không phép nói trên, trao đổi với nhân viên và ông Nguyễn Thanh An - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mai Sơn xác nhận: Công trình Khách sạn Bong Sen Hotel ở tiểu khu 2, TT Hát Lót, huyện Mai Sơn gồm toà nhà Khách sạn Bong Sen Hotel, hội trường, nhà ngang đến thời điểm hiện nay không có phép.

Lãnh đạo và nhân viên Phòng kinh tế hạ tầng cũng không đưa ra được biên bản, bằng chứng chứng minh xử lý vi phạm công trình, đình chỉ thi công, xử phạt.

Tại thời điểm công trình thi công phòng kinh tế hạ tầng không có hoạt động kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng của các công trình nói trên.

Bên cạnh đó, cán bộ địa chính thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn cũng khẳng định không có hồ sơ và “không biết” công trình có được cấp phép, hay bị xử lý vi phạm trong quá trình xây dựng hay không và vị này cho biết không được bàn giao hồ sơ do mới tiếp nhận công tác.

Quyết định của UBND tỉnh Sơn La.

Điều đáng quan tâm nhất là công trình xây dựng không phép như vậy nhưng không hiểu sao vẫn “qua mặt” được Tổ thẩm định cơ sở lưu trú du lịch và cơ sở kinh doanh dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch từ năm 2019 và các cấp chính quyền huyện Mai Sơn.

Do vậy, ngày 11/3/2019 Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Sơn La ông Đặng Văn Hùng đã ký Quyết định về việc công nhận cơ sở lưu trú du lịch.

Quyết định công nhận Khách sạn Bông Sen ở tiểu khu 2, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đạt tiêu chuẩn khách sạn 2 sao trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ký.

Với công trình 6 tầng, xây dựng không phép, không được kiểm định thiết kế, chất lượng xây dựng cũng như các điều kiện kinh doanh khác nhưng đã đưa vào hoạt động là mối đe doạ tính mạng cấp bách đối với khách hàng mỗi khi đến nghỉ lưu trú qua đêm và dự tiệc, sự kiện tại đây.

Đề nghị UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm nói trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân để xảy ra vụ việc trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Công Lý

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).