Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 11/05/2021 15:19 (GMT+7)

Số ca Covid-19 mới ở Việt Nam tăng cao: Vì sao chuyên gia vẫn đánh giá tình hình không đáng ngại?

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại, cơ bản chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Đại đa số các ca bệnh đều xác định được nguồn lây

Việt Nam hiện xác định có 4 nguồn dịch bao gồm: Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Số ca Covid-19 mới hàng ngày ở Việt Nam đã tăng cao kỷ lục: Vì sao chuyên gia vẫn đánh giá tình hình không đáng ngại?

Nguồn dịch mới xuất hiện tại Hải Dương là ca bệnh nhập cảnh trái phép từ Lào.

Từ 4 nguồn dịch này đã lây lan ra 26 tỉnh, thành phố, với 442 ca mắc.

Ngày 10/5, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 125 ca mắc mới lây nhiễm cộng đồng tại nhiều tỉnh thành.

Cụ thể: Bắc Ninh - 27 ca, Vĩnh Phúc - 20 ca, Đà Nẵng - 18 ca, Bắc Giang - 15 ca, Hà Nội - 32 (trong đó 12 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), Hòa Bình - 3 ca, Đắk Lắk, Điện Biên, Lạng Sơn, Hải Dương mỗi tỉnh 1 ca và Hưng Yên - 6 ca.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, số ca bệnh những ngày qua cao nhưng đều là các ca từ F1 đã được khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu trước đó, khả năng lây cho cộng đồng thấp hơn.

Bài toán đặt ra lúc này là tăng cường xét nghiệm. Khi xét nghiệm mở rộng có thể số ca tăng lên nhưng tình hình dịch cơ bản đã được kiểm soát. Ông Tuyên cũng cho biết, năng lực xét nghiệm của một số địa phương có dịch chưa theo kịp dẫn đến công bố kết quả xét nghiệm chậm.

Phương châm chống dịch vẫn kiên trì mục tiêu đó là ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch và điều trị.

Các Tổ chuyên gia vẫn đang phân tích diễn biến tình hình dịch; khoanh vùng cách ly gọn nhất có thể, tránh cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, đời sống nhân dân; đặc biệt cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát nguồn bệnh ở những khu vực có nguy cơ, chủ động truy tìm F0; triển khai lắp đặt camera giám sát ở những khu vực có nguy cơ. Đối với người dân thứ trưởng cho rằng tuân thủ khuyến cáo 5K để phòng chống dịch bệnh…

Số ca Covid-19 mới hàng ngày ở Việt Nam đã tăng cao kỷ lục: Vì sao chuyên gia vẫn đánh giá tình hình không đáng ngại? - Ảnh 1.
PGS Trần Đắc Phu.

Số ca tăng nhanh nhưng đều là ca đã khoanh vùng

PGS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế cho biết, làn sóng dịch thứ 4 của nước ta xảy ra trong điều kiện các nước xung quanh vẫn đang rất nóng về dịch.

Trong khi đó, so với các làn sóng dịch trước, đợt dịch này Việt Nam đối mặt với cả 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 gồm biến thể của Anh và biến thể kép của Ấn Độ, đều là biến thể có tốc độ lây lan nhanh.

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, số ca liên tục tăng. Ở Đà Nẵng, các ca làm tại thẩm mỹ viện Amida tăng nhanh. Tại Thuận Thành, Bắc Ninh chỉ trong vài ngày đã lên tới hàng trăm ca. Tuy nhiên, các ca này đều tìm được nguồn gốc là lây qua đám cưới và liên quan tới nguồn từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đến hôm nay xác định nguồn lây do biến chủng Ấn Độ thì tốc độ lây sẽ rất nhanh. Vì vậy, cùng với việc xét nghiệm mở rộng mà chúng ta sẽ thực hiện trong thời gian tới, số ca mắc có thể tăng thêm nhưng cần hiểu đó là những ca đã khoanh vùng.

Làn sóng dịch lần này cũng xuất hiện nhiều hình thái lây lan mới như lây ở bệnh viện, trong cộng đồng, trên máy bay, trong quán bar, karaoke, lây trong khu cách ly... Đặc biệt là lây trong bệnh viện sẽ rất khó kiểm soát.

Người dân đã đi về các địa phương nên nhiều địa phương ghi nhận ca mắc Covid-19 liên quan tới ổ dịch bệnh viện.

PGS Phu cho rằng đánh giá chung số ca bệnh cao nhưng về cơ bản cũng không đáng lo ngại vì các ca là F1, ổ dịch ở các tỉnh phía bắc đều rõ nguồn lây từ Bệnh viện K hoặc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Việc tăng thời lượng thống kê ca bệnh cũng không ảnh hưởng gì tới công tác chống dịch.

Vì vậy, PGS Phu cho rằng người dân không quá hoang mang lo lắng nhưng tuyệt đối không chủ quan lơ là. Cần nâng cao cảnh giác phòng chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại thông điệp 5 K vẫn luôn có tác dụng và hiện tại ông Phu nhấn mạnh mọi người cần nghiêm chỉnh khai báo y tế. Cần giữ thói quen ghi nhớ các điểm đã đi qua để dễ dàng truy vết nếu có tình huống xấu xảy ra.

Cùng chuyên mục

9 bài thuốc chữa bệnh từ mai mực
Mai mực được Đông y sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Lấy tên thuốc là hải phiêu tiêu, ô tặc cốt, mai mực có tác dụng cầm máu, giảm đau, chống viêm…
Lương y dân tộc Tày và những bài thuốc Nam gia truyền nổi tiếng
Vùng đất Hà Giang không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mà ở đây còn là nơi lưu trú của nhiều thầy thuốc Nam giỏi. Một trong số đó phải kể đến là lương y Nguyễn Thị Huyền, người giữ lửa nghề làm thuốc Nam quý hiếm của người Tày.

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…