Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 30/04/2016 16:53 (GMT+7)

Siêu thị Trần Anh kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép

Lần thứ 4 công trình xây dựng trái phép đang được Siêu thị Trần Anh thuê và kinh doanh được lùi thời điểm phá dỡ. Dư luận không khỏi thắc mắc, liệu đây có phải quyết định cuối cùng?

Mới đây, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cùng các Sở, Ban ngành và các bên liên quan đến công trình trái phép tại số 18 Phạm Hùng đã tiến hành họp và thống nhất phương án giải quyết triệt để sai phạm tại công trình này.

Theo đó, trong biên bản họp ngày 14/4/2016, về việc giải quyết sai phạm tại công trình xây dựng tại số 18 Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm) giữa đại diện của Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 2 cùng đại diện của chủ đầu tư dự án và đối tác đang kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép (Công ty TNHH Thủ đô 2 và Công ty CP Thế giới số Trần Anh), đã tiếp tục thông qua vấn đề lùi thời điểm tháo dỡ công trình sai phạm tại địa chỉ trên.

Biên bản nêu rõ, Công ty TNHH Thủ đô 2 có trách nhiệm chấp hành và tổ chức xây dựng phương án di chuyển tài sản và tháo dỡ công trình sai phạm chấm nhất trong tháng 7/016 (theo nguyện vọng của Công ty TNHH Thủ đô 2), chấp hành nghiêm việc thực hiện pháp luật đất đai của Nhà nước, khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng công trình theo đúng đề án quy hoạch của thành phố.

Siêu thị Trần Anh
Siêu thị Trần Anh

Biên bản họp, thống nhất lùi thời điểm phá dỡ công trình sai phạm tại số 18 Phạm Hùng đến tháng 7/2016.

Biên bản họp, thống nhất lùi thời điểm phá dỡ công trình sai phạm tại số 18 Phạm Hùng đến tháng 7/2016.

Bên cạnh đó, lý do được Công ty TNHH Thủ đô 2 đưa ra để xin lùi thời điểm phá dỡ lần này, là để có thời gian để thanh lý hợp đồng với Siêu thị Trần Anh, đồng thời tạo điều kiện cho Trần Anh tìm địa điểm kinh doanh mới.

Điều đặc biệt, đây đã là lần thứ 4 công trình sai phạm đang được Trần Anh thuê và kinh doanh này được lùi thời điểm cưỡng chế

Trước đó, ngày 2/12/2010 UBND Thành phố Hà Nội đã có quyết định giao 4.766m2 đất cho Công ty TNHH Thủ đô 2 thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp để bán tại sô 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Những tưởng sau khi được nhận khu “đất vàng” chủ đầu tư sẽ nhanh chóng triển khai thi công. Thế nhưng, kể từ khi được giao, thay vì xây dựng công trình như trong đề án quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư lại ngang nhiên cho triển khai xây dựng nhà khung thép, mái tôn và cho Siêu thị Trần Anh thuê và kinh doanh.

Sau đó, ngày 02/6/2015 UBND Quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thủ đô 2, đồng thời yêu cầu đình chỉ các hoạt động xây dựng trên khu vực này. Quyết định cũng chỉ rõ, chủ đầu tư đã xây dựng công trình không đúng với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, sử dụng đất sai mục đích, trái với Quyết định của Thành phố, đồng thời vi phạm điều 12 Luật Xây dựng năm 2014

Ngày 13/10/2015 UBND quận Nam Từ Liêm đã có văn bản 1478/UBND-QLĐT về việc đôn đốc, xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Công ty TNHH Thủ đô 2 tại địa chỉ trên, đồng thời yêu cầu xử lý kiên quyết, triệt để và đình chỉ có hiệu lực với hành vi cố tình vi phạm trật tự xây dựng của công ty này.

Siêu thị Trần Anh đang kinh doanh trên công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Siêu thị Trần Anh đang kinh doanh trên công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Trong báo cáo số 388/BC-UBND của UBND quận Nam Từ Liêm gửi Thành ủy Hà nội ngày 15/12/2015 cũng nêu rõ, Công ty TNHH Thủ đô 2 xin được gia hạn quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời cam kết đến hết ngày 28/2/2016 sẽ tự nguyện tháo dỡ hoàn toàn công trình sai phạm để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc này đã được ông Nguyễn Huy Cường- Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm xác nhận.

Không hiểu vì lý do gì, quá thời hạn công trình không vẫn được phá dỡ, Công ty TNHH Thủ đô 2 lại tiếp tục xin gia hạn đến ngày 20/3/2016, cam kết sẽ tự đông tháo dỡ công trình và đã được UBND quận Nam Từ Liêm chấp thuận. Thực tế, sau ngày 20/3 Công ty TNHH Thủ đô II vẫn không thực hiện đúng cam kết này

Ngày 23/3/2016, UBND quận Nam Từ Liêm tiếp tục ban hành công văn số 414/UBND-QLĐT yêu cầu Công ty TNHH Thủ đô 2 chấm dứt hợp đồng với các đối tượng thuê mặt bằng (Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh) tại công trình vi phạm trật tự xây dựng số 18 Phạm Hùng và lập phương án tháo dỡ công trình vi phạm này chậm nhất trước ngày 15/4/2016.

Như vậy, chỉ trong vòng 6 tháng (từ tháng 10/2015 đến 4/2016), tính cả nội dung được thông qua trong cuộc họp ngày 14/4/2016, đã có 4 quyết định dời thời điểm phá dỡ. Câu hỏi đặt ra là, sau hàng loạt các quyết định lùi thời điểm phá dỡ trước đó thì khi hết thời hạn di dời lần 4, Công ty TNHH Thủ đô 2 có chấp nhận tự nguyện tháo dỡ công trình như cam kết? Hay sẽ có các cuộc họp, quyết định, công văn tiếp theo từ phía cơ quan chức năng trong việc tiếp tục lùi thời điểm phá dỡ công trình?

Đông Phong

Cùng chuyên mục

Tin mới

'Người hùng' cứu bé gái: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. 'Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất', anh bộc bạch.