Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 27/05/2016 20:39 (GMT+7)

Sau sự cố đổ cột điện 500 KV: PCC1 liên tiếp trúng thầu hàng trăm tỷ

Trong khi các cơ quan chức năng đang xác định nguyên nhân của sự cố đổ cột điện 500 KV thì PCC1 vừa trúng 4 gói thầu hơn 200 tỷ đồng, trong đó 3 gói thầu do Tổng cty điện lực Hà Nội làm chủ đầu tư.

Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1) là đơn vị thi công Dự án đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa vừa bị đổ đoạn qua Bắc Giang cách đây ít ngày. 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Liên tiếp trúng thầu sau “sự cố”

Trong 2 ngày 11/5 và ngày 14/5, PCC1 trúng 3 gói thầu do Ban quản lý dự án (BQLDA) Lưới điện Hà Nội trực thuộc Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội làm bên mời thầu.

Gói thầu thứ nhất, PCC1 liên danh với Công ty CP Tư vấn điện 1 với giá trúng thầu là 17,484 tỷ đồng (giá gói thầu dự toán là 17,602 tỷ đồng). Đó là Gói thầu số 4 (EPC) – Tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công – TDT, cung cấp vật tư thiết bị và xây lắp thuộc Dự án Nâng công suất T3, T4 trạm E1.19 Sóc Sơn và cải tạo lắp bổ sung phần trung áp. Hợp đồng trọn gói có thời gian thực hiện là 90 ngày.

Gói thầu thứ hai, PCC1 với tư cách nhà thầu độc lập đã trúng thầu với giá trúng thầu là 19,318 tỷ đồng (gói thầu có giá dự toán là 20,033 tỷ đồng). Đó là Gói thầu số 8 – Xây lắp thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường dây 110kV mạch 2 Đông Anh - Vân Trì đoạn qua khu đất quy hoạch Khu du lịch sinh thái Đông Anh - Hà Nội. Hợp đồng thực hiện theo đơn giá cố định với thời gian là 30 ngày.

Vào ngày 12/5, liên danh PCC1 - Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2 (PECC2) trúng Gói thầu số 8 – Thiết kế, cung cấp, thi công công trình (EPC). Gói thầu này thuộc Dự án Xây dựng đường dây 110kV mạch 2 Vân Trì E1.23 – Quang Minh E1.36 và lắp bổ sung ngăn lộ 110kV tại trạm Quang Minh E1.36. Giá dự toán của gói thầu là 75,602 tỷ đồng. Giá trúng thầu là 73,32 tỷ đồng, giảm 2,28 tỷ đồng so với giá gói thầu. Hợp đồng thực hiện theo đơn giá với thời gian là 70 ngày (hoàn thành trong tháng 8/2016).

Ngoài 3 gói thuộc EVN Hà Nội, ngày 25/4, PCC1 còn trúng một lô của Gói thầu số 4 – Xây lắp đường dây và năng lộ tại trạm biến áp 220kV Long An (bao gồm cung cấp cột thép mạ kẽm và thí nghiệm hiệu chỉnh). Gói thầu thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Phú Lâm - Cai Lậy 2, do BQLDA các công trình điện miền Nam (trực thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia - EVNNPT) làm bên mời thầu. Giá trúng thầu của nhà thầu PCC1 là 91,342 tỷ đồng. Hợp đồng thực hiện theo đơn giá cố định với thời gian là 15 tháng.

EVN Hà Nội nói gì về việc chọn nhà thầu PCC1?

Sự cố đổ cột điện khiến dư luận không khỏi nghi ngại về chất lượng công trình và vai trò trách nhiệm của các nhà thầu để xảy ra sự cố này.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Định Dũng đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các bên liên quan tập trung khắc phục sự cố, đảm bảo truyền tải điện và sớm làm rõ vụ việc.

Bộ Công Thương đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ nguyên nhân vụ việc và xác định trách nhiệm của các bên. Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, dự kiến, ngày 25/5, Bộ Công Thương họp với các đơn vị thuộc Bộ và bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Xây dựng, để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Khánh - EVN Hà Nội (phụ trách Gói thầu số 8 EPC) cho biết: “Gói thầu số 8 EPC có thời gian phát hành hồ sơ mời thầu là 1 tháng, tính cả gia hạn. Đã có nhiều nhà thầu mua hồ sơ mời thầu nhưng sau đó xét thấy không đủ năng lực nên quyết định không tham gia, mà chỉ có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, bao gồm nhà thầu liên danh PCC1 - PECC2 và nhà thầu liên danh Công ty Thăng Long - Công ty Thành Nam. Do tính chất cấp bách của Gói thầu, nên chủ đầu tư vẫn ra quyết định lựa chọn nhà thầu liên danh PCC1 - PECC2 trúng thầu vì có năng lực tốt hơn”.

Về việc PCC1 dính vào sự cố đổ cột điện mà vẫn trúng thầu, ông Đỗ Khánh cho biết: “Chúng tôi có biết về sự cố đổ cột điện. Trong quá trình đánh giá năng lực nhà thầu, chúng tôi có cân nhắc năng lực, kinh nghiệm và uy tín của nhà thầu trong các công trình trước. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ nguyên nhân sự việc và trách nhiệm của các bên mà chưa có kết luận cụ thể là nhà thầu thi công có vi phạm pháp luật hay không. Vì thế, chúng tôi không có căn cứ để loại nhà thầu, mà vẫn tiến hành trao thầu bình thường. Các điều khoản về giám sát chất lượng và bảo hành công trình đều được ghi rõ ràng trong hợp đồng với nhà thầu trúng thầu. Hợp đồng Gói thầu số 8 EPC đã được ký vào ngày 13/5/2015.

Theo Báo Đấu thầu

Cùng chuyên mục

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.