Chủ nhật, 07:26, Ngày 01/11/2020

Gia đình và pháp luật

Sai phạm xây dựng: Bề ngoài như cô gái mỹ miều, kiểm tra kỹ mới...!

Sau khi kiểm tra tình hình sai phạm xây dựng ở xã Đa Phước (huyện Bình Chánh), Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết bên trong là sàn giả bê tông mỏng manh, chỉ cần lún một chỗ là sụp cả căn nhà.

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra ngày 28/7, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết sau những sai phạm xây dựng ở xã Đa Phước huyện Bình Chánh, UBND TP đã quyết định thành lập tổ kiểm tra.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết TP sẽ kiên quyết xử lý sai phạm xây dựng ở Đa Phước.

Chiều 24/7, trực tiếp kiểm tra 3 vị trí sai phạm xây dựng thì ông Hoan phát hiện những ngôi nhà xây dựng tại đây hầu như không có bản vẽ, xây dựng tùy hứng. Theo ông, nhìn bề ngoài thì ngôi nhà như một cô gái mỹ miều, kiểm tra kỹ thì mới thấy... hết hồn.

“Bây giờ thì còn ở được chứ mai mốt thì biết đâu. Đất thì thấp, nước ngập, móng làm đơn giản, cột dựng rất lêu khêu. Bên trong là sàn giả bê tông mỏng manh, chỉ cần lún một chỗ là sụp cả căn nhà!”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, sẽ có cơ quan kiểm tra độc lập để xác định xem có quyết định tháo dỡ công trình hay không. Ngoài ra, tổ kiểm tra cũng thực hiện việc kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ, từ khi UBND TPHCM có chỉ đạo về vụ việc từ năm 2015.

Ông Hoan cho biết, xử lý cán bộ liên quan đến sai phạm xây dựng ở Đa Phước thì làm tốt nhưng xử lý vi phạm của chủ đầu tư thì chưa rõ ràng.

“Tại sao hai ba năm nay không làm gì và để chủ đầu tư triển khai đưa người dân vào ở?”, ông Hoan đặt vấn đề.

Bên cạnh đó, ông Hoan cũng cho biết sẽ kiểm tra về mặt pháp lý vì từ một giấy phép thành 2-3 giấy phép. Giấy chứng nhận thì người có, người không. Đồng thời, củng cố hồ sơ pháp lý để tránh trường hợp tranh chấp. Theo ông, đây là bài toán khó của cơ quan chức năng.

Theo Chánh Văn phòng UBND TPHCM, với các khu nhà sai phép mà dân chưa vào ở mà TP xử lý nghiêm cũng là vì lợi ích của người dân trong tương lai. Nhà cho người dân ở thì phải đảm bảo tiêu chuẩn, an toàn. Còn đối với những ngôi nhà dân đã vào ở thì vẫn phải có biện pháp để xử lý nghiêm.

Ông Hoan cho biết UBND TP quyết định cho kiểm tra việc xây nhà sai phép ở Đa Phước là để biết chất lượng công trình có đảm bảo hay không và công khai cho người dân biết. Nhà không đảm bảo an toàn thì cương quyết phải tháo dỡ. Nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm. Vì quyền lợi, sự an toàn của hơn một trăm người dân, TP sẽ kiên quyết xử lý.

Theo Dân Trí

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng sai phạm kiểm tra

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất