Chủ nhật, 16:02, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Rau ào ạt dùng 'chất độc' siêu tăng trưởng, Bộ NN&PTNN nói gì?

Phòng Quản lý thuốc – Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định, loại thuốc HVP Ga3 Ga3- loại nông dân xã Khai Thái dùng không có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Như tin đã đăng tải trong bài 1 'Sự thật khủng khiếp ở vựa rau an toàn cung ứng chợ đầu mối Thủ đô', tại khu trồng rau an toàn của HTX nông nghiệp Phú Xuân nằm trên địa bàn xã Khai Thái – huyện Phú Xuyên – Hà Nội, người nông dân có sử dụng thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3 để cho rau nhanh được thu hoạch.

PV đã trao đổi nhanh với Phòng Quản lý thuốc thuộc Cục Bảo vệ Thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Trao đổi với PV Người đưa tin ông Huỳnh Tấn Đạt – Trưởng Phòng Quản lý thuốc cho biết: Loại thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3 không có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3 tìm thấy rất nhiều trong các thùng chứa.

Thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3 tìm thấy rất nhiều trong các thùng chứa.

Trước đó, thực tế tại cánh đồng sản xuất rau với biển “khu sản xuất rau an toàn của HTX Phú Xuân (Khai Thái – Phú Xuyên – Hà Nội) có rất nhiều vỏ bao bì các loại thuốc BTVT, đa số là loại thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3.

Một số hộ trồng rau cho biết, ở đây hầu hết đều sử dụng và chỉ sau 3 ngày phun là thu hoạch.

Trong khi đó nhiều biển báo cắm tại đây khuyến cáo; “Để sản xuất rau an toàn nông dân chúng ta hãy thực hiện 3 không: Không sử dụng phân tươi – Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm, thuốc ngoài danh mục”.

Thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Ngoài phun thuốc thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3, nhiều hộ còn sử dụng phân tươi.

Các xe về mua rau tấp lập cả khu vực.

Các xe về mua rau tấp lập cả khu vực.

Tiến sĩ ­­­vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng, đã là rau an toàn thì không phun thuốc BVTV, không sử dụng phân tươi. Đặc biệt không vì lợi ích mà sử dụng chất kích thích tăng trưởng.

Bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn, hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế Đường Sắt cho hay: GA3 là một loại chất kích thích mọc mầm cho cây. Từ năm 1995, Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (nơi cấp phép cho các hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp) đã xếp GA3 nằm ở nhóm chất độc nhóm 3 và nhóm 4, nghĩa là nhóm có độc tính nhẹ.

Theo như những tiêu chí để đạt được chất lượng rau an toàn thì người dân trên địa bàn này đã vi phạm rất nhiều nguyên tắc trồng rau sạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và môi trường.

Chủ tịch UBND xã Khai Thái – Nguyễn Viết Thắng cho biết: Các biển báo rau an toàn là do HTX cắm, còn rau ở đây chưa được gắn mác an toàn.

“Tôi có thấy bà con phun thuốc… cũng nghe thấy bà con nói với nhau cứ đang nắng mà mưa là phải phun hoặc sương xuống là phải phun” – vị Chủ tịch UBND xã Khai Thái nói về việc bà con phun thuốc BVTV.

Trong vai người buôn rau, PV báo Người Đưa Tin được nhiều người dân trồng rau ở Khai Thái cho hay thuốc Ga3 (HVP Ga3) được khá nhiều người sử dụng.

"Phun mới được ăn, nếu không phun thì có mà phải 2 tháng mới được cắt. Nhà ai cũng được phun thuốc này. Rau này cũng phải bón phân tươi ở dưới gốc" - một người dân trồng rau nói.

Nhất Nam - Cù Hiền

Tags : nông nghiệp thuốc bảo vệ thực vật

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất