Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 27/11/2017 11:59 (GMT+7)

Ra mắt mẹ người yêu, cô gái bị mắng 'ở nhà không ai dạy xới cơm à?'

Chỉ là một phong tục nho nhỏ thôi nhưng nếu không để ý thì các nàng dễ bị ăn mắng lắm đó, nhất là trong ngày ra mắt gia đình chồng tương lai nữa.

Các cô gái lần đầu ra mắt nhà người yêu hay nhà chồng tương lai đều có nhiều chuyện để nói, từ diện mạo cho tới cách cư xử của các cô đều bị mọi người để ý và nhận xét. Và cũng từ đây, cũng có nhiều nỗi thắc mắc băn khoăn được đưa ra khiến họ nhiều khi thấy nghi ngờ về chính bản thân mình và mối quan hệ của mình.

Mới đây, một cô gái tên Y.N đã lên mạng xã hội Facebook buôn chuyện về lần đầu ra mắt nhà người yêu oái oăm của bạn mình.

Những lời than thở của cô gái nọ trên một hội nhóm kín dành cho chị em.

 "Có mẹ nào ngoài Bắc không cho em hỏi chút. Con bạn em nó về nhà người yêu chơi nay là ngày thứ 2 (ra mắt), được ngồi đầu nồi xới cơm, chả hiểu sao nó xới có 1 muôi 1 chén cơm. Bà mẹ người yêu nó lúc đó có vẻ thái độ khó chịu, có bảo nó là xới cơm phải xới 2 muôi vì

1 muôi cơm cúng

2 muôi cơm người

3 muôi cơm chó...

Rồi hỏi nó không ai dạy cách xới cơm à?

Nhỏ bạn em nó khóc, ấm ức vì câu "không ai dạy cách xới cơm à?".

Em ghi chú thêm với các mẹ là người yêu nó bảo mọi bữa em gái xới 1 muôi thì mẹ có nói gì đâu, nay mẹ làm quá lên vậy? Em hỏi có phải bác ấy không ưa nên mới nói thế không ạ?"

Việc xới cơm sao cho đúng cũng phải tìm hiểu nữa à chị em? (Ảnh minh họa)

Đó là những lời chia sẻ của một người bạn của cô gái đó đăng lên để nói hộ tiếng lòng của bạn mình. Người bạn đó ở vùng miền khác về miền bắt ra mắt và thực sự bất ngờ trước phong tục ở nhà người yêu. Nhưng không quen tập quán là một chuyện, người bạn này còn cảm thấy bức xúc vì mẹ của người yêu nói nặng lời "không ai dạy cách xới cơm à".

Sau khi câu chuyện này được đẳng tải, rất nhiều cư dân mạng đã đưa ra ý kiến của mình. Bạn Hân Vũ cho biết: "Nhà mình không kiêng nhưng nhiều người kiêng đó bạn ạ. Xới cơm 1 lần là cơm cúng thật đấy, nhưng bà nói nặng lời do không ưa thôi. Hồi mình mới về cũng bị nhắc nhưng mẹ chồng mình chỉ cười và nói lần sau con đừng xới 1 lần như vậy thôi".

Bạn Hằng Nguyễn thì viết: "Thường ngoài Bắc xới 2 muôi cho 1 bát cơm. 1 muôi là xới cơm cúng. Có kiêng như vậy. Nhưng bác nói có vẻ cũng hơi quá lời, vì cũng không sao đâu mà". Còn bạn trẻ Quỳnh Anh thì bình luận: "Đây không phải là kiêng mà truyền thống của các cụ xưa để lại rồi không thể thay đổi đươc. Một muôi cơm cúng cho người đã khuất, hai muôi cơm ăn cho người sống nên bạn nào chưa có kinh nghiệm thì bài viết này cứ áp dụng cho cuộc sống khi ở với các bậc mẹ, bậc cụ miền Bắc nhé".

Cứ tưởng nấu ăn ngon là được, ai ngờ xới cơm sai cũng bị soi, thật thương cho cô gái ấy. (Ảnh minh họa)

Quả đúng là nếu ở trong môi trường khác nhau về không gian văn hóa thì việc không làm hài lòng đối phương cũng là chuyện hết sức bình thường và có thể thông cảm được. Cô gái nọ không phải người Bắc và có lẽ cũng đã phải tìm hiểu kha khá tập tục ở nhà người yêu rồi nhưng còn cái đoạn xới cơm thì chắc là bị "sót" khiến mẹ chồng tương lai được một phen nhăn mặt.

Và cũng có lẽ, mẹ chồng của người yêu cô gái đó phản ứng hơi quá khi nói câu "không ai dạy xới cơm à?". Đáng lẽ ra bác ấy chỉ cần nhắc nhẹ nhàng một câu thôi thì không khí bữa cơm gia đình ngày hôm ấy sẽ không đến nỗi quá tệ, và bạn của cô ấy sẽ không cần phải lên hội nhóm trên mạng xã hội để kêu than.

Tuy nhiên, một số người khác lại đưa ý kiến rằng mẹ của người yêu cô gái cũng không sai khi nói thẳng chuyện xới cơm ngay trong lần đâu gặp mặt.

Bạn Thùy Linh bình luận: "Người ta quý thì mới nói luôn trước mặt ý chứ không thì đã nói với con trai người ta rồi lại khổ mình hơn ý. Mình nghĩ bạn nên biết tiếp thu việc này chứ đừng trách bác ấy làm gì cả!".

Còn bạn, ở chỗ bạn có khắt khe trong việc xới cơm mấy lần không?

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục

Tin mới