Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 17/02/2022 07:20 (GMT+7)

Quy định mới: F0 điều trị tại nhà đủ 7 ngày, test nhanh âm tính được kết thúc cách ly

Quy định mới của Bộ Y tế giảm thời gian từ 10 ngày xuống 7 ngày cách ly đối với các F0 điều trị tại nhà, kèm kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2.

Cuối tháng 1/2022, Bộ Y tế ban hành quyết định về việc chẩn đoán và điều trị Covid-19. Theo đó, F0 điều trị tại nhà cách ly và điều trị đủ 7 ngày (thay vì 10 ngày như trước) và test nhanh kháng nguyên âm tính, sẽ được dỡ bỏ cách ly.

Nếu sau 7 ngày vẫn dương tính, F0 tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều. Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Đối với người bệnh Covid-19 điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị, điều kiện được xuất viện gồm:

- Thời gian cách ly, điều trị ít nhất là 5 ngày.

- Các triệu chứng lâm sàng đỡ, giảm nhiều, hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

- Xét nghiệm PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính.

- Nếu kết quả PCR vẫn dương tính với nồng độ virus cao (Ct < 30) hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính, F0 tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (không nhất thiết phải làm lại xét nghiệm).

Người bệnh sau khi ra viện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuân thủ thông điệp 5K.

Quy định mới: F0 điều trị tại nhà đủ 7 ngày, test nhanh âm tính được kết thúc cách ly - Ảnh 2.
F0 điều trị tại nhà đủ 7 ngày, test nhanh âm tính, được kết thúc cách ly (Ảnh minh họa).

Đối với người bệnh Covid-19 có bệnh nền, điều kiện được xuất viện hoặc chuyển cơ sở điều trị, chuyển khoa điều trị bệnh nền:

- Thời gian cách ly, điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ít nhất 5 ngày.

- Các triệu chứng lâm sàng của bệnh Covid-19 đỡ, giảm nhiều và hết sốt (không dùng thuốc hạ sốt) từ 3 ngày trở lên.

- Xét nghiệm PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính.

- Nếu kết quả PCR vẫn dương tính với nồng độ virus cao (Ct < 30) hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính, F0 tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (không nhất thiết phải làm lại xét nghiệm).

Đối với người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch tại các đơn vị hồi sức tích cực:

- Đã cách ly, điều trị Covid-19 tối thiểu 14 ngày và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) được xác định đủ tiêu chuẩn khỏi bệnh.

- Được chuyển sang cơ sở hồi sức tích cực khác hoặc các khoa điều trị phù hợp để tiếp tục chăm sóc, điều trị.

Sau khi ra viện, các F0 thông báo cho Y tế cơ sở và CDC địa phương, đồng thời tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày.

Cùng chuyên mục

WHO kêu gọi đổi tên bệnh đậu mùa khỉ
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16/8 đã kêu gọi sự hỗ trợ từ công chúng trong việc đổi tên virus gây bệnh đậu mùa khỉ, theo đó đưa ra một tên gọi ít kỳ thị hơn cho căn bệnh lây lan nhanh này.
Tăng cường phòng dịch bệnh cho công nhân tại các khu nhà trọ
Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang gia tăng địa trên bàn Đồng Nai. Để chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ), các cấp Công đoàn và chủ nhà trọ đang đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường các giải pháp phòng dịch tại các khu nhà trọ.
Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.

Tin mới