Thứ Hai , 05:29, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

Quảng Ninh: Cty Viglacera Hạ Long đang “bức tử” môi trường?

Việc CTCP Viglacera Hạ Long không tuân thủ quy định, cam kết về bảo vệ môi trường, khiến hàng trăm hộ dân phường Hà Khẩu (Hạ Long, QN) phải sống chung với cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

Nhiều năm qua, người dân phường Hà Khẩu (TP Hạ Long, Quảng Ninh) luôn phải gánh chịu tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất gạch ngói, vật liệu xây dựng của Công ty CP Viglacera Hạ Long gây ra.

Hiện con đường nối từ quốc lộ 279 qua khu dân cư, chùa Minh Tâm tới cảng của công ty này (khoảng 1km) đang bị xuống cấp trầm trọng. Tại con đường này, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi bay mù mịt. Việc “ăn bụi”, “ngủ bụi” vốn là chuyện rất bình thường đối với những người dân sống quoanh đây.

Công ty CP Viglacera Hạ Long không tuân thủ quy định, cam kết về bảo vệ môi trường.

Theo người dân ở đây, Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long và Công ty cổ phần xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu sản xuất vật liệu xây dựng ngay gần khu dân cư, có nơi cách nhà dân khoảng 100m. Việc dùng than nung đất sét và vận chuyển, thu mua nguyên liệu sản xuất từ các doanh nghiệp này không có biện pháp bảo vệ môi trường, khiến các hộ dân nơi đây sống chung với khói và bụi.

Một số người dân khác cho biết thêm, hàng ngày có tới hàng trăm xe tải chuyên trở vật liệu xây dựng không che đậy, nối đuôi nhau ra vào bãi tập kết. Kéo theo đó là những lớp bụi đen xì, bay mù mịt cả một vùng.

Dọc đường vào Chùa Minh Tâm được Công ty CP Viglacera Hạ Long chiếm dụng làm nơi đổ bùn đất, phế thải, gạch vỡ...

Điệp khúc “nắng bụi, mưa lầy” diễn ra thường xuyên trên đoạn đường 1 km này khiến người dân vô cùng ngao ngán.

Đáng nói là, dù người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương và Công ty CP Viglacera Hạ Long, nhưng càng phản ánh thì mật độ xe tải chạy càng đông, bụi xuất hiện ngày càng nhiều...

Được biết gần bãi tập kết này trước đây là mỏ khai thác đất sét của Công ty CP Vigracela Hạ Long, sau khi khai thác hết khối lượng đất sét, đơn vị này không hoàn nguyên lại ngay, mà để một thời gian dài mới bồi hoàn. Đặc biệt, công ty này cũng lấn chiếm luôn cả diện tích dọc đường vào chùa Minh Tâm để làm nơi đổ bù đất, phế thải, gạch vỡ trong quá trình sản xuất. Khi trời mưa, bùn thải chảy tràn ra mặt đường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Điệp khúc “nắng bụi, mưa lầy” diễn ra thường xuyên trên đoạn đường 1 km này khiến người dân vô cùng ngao ngán.

Tại buổi làm việc với UBND và người dân phường Hà Khẩu ngày 31/10/2017, Công ty CP Viglacera đã nhận trách nhiệm về việc gây ô nhiễm môi trường và nêu ra các phương án khắc phục. Tuy nhiên, từ đó đến nay công ty này vẫn “đánh trống bỏ dùi”. Xe chuyên chở vật liệu vẫn mặc sức tung hoành mà không có biện pháp che đậy. Cứ thế, điệp khúc “nắng bụi, mưa lầy” lại tái diễn.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Yên, Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu cho biết: “Phường đã mời cả người dân, công ty ra làm việc yêu cầu Viglacera Hạ Long cam kết bảo vệ môi trường nhưng cũng chưa được triệt để. Trước đó yêu cầu đơn vi phải rửa lốp xe chở đất trước khi ra đường nhưng Viglacera Hạ Long cũng chưa làm được”.

Như vậy, có thể thấy rằng việc Viglacera Hạ Long đã gây ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian dài, người dân thì bức xúc còn cơ quan chức năng dường như chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Là một doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng, đứng đầu trong việc sản xuất vật liệu xây dựng nhưng vì sao Viglacera Hạ Long lại không tuân thủ những quy định, cam kết về bảo vệ môi trường, khiến hàng trăm hộ dân sống gần công ty phải sống chung với cảnh ô nhiễm nghiêm trọng?

Đề nghị UBND TP Hạ Long nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Đình Khang (Theo Thương hiệu & Công luận, Nhà báo & Công luận)

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường chở vật liệu xây dựng công ty khai thác khoáng sản Viglacera Hạ Long

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất