Thứ Ba , 07:49, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Quan Sơn – Thanh Hóa: Quyết liệt phòng chống COVID – 19

Dịch viêm phổi cấp do COVID – 19 gây ra đang diễn biến phức tạp, được biết trên địa bàn huyện Quan Sơn có cửa khẩu quốc tế Na Mèo, vậy nên các ban ngành huyện phối kết hợp với lực lượng bộ đội biên phòng giám sát, triển khai phòng chống dịch bệnh.

Theo lực lượng chức năng cửa khẩu Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, trong thời gian qua đã có hàng nghìn người qua lại cửa khẩu, trong đó chủ yếu là sinh viên Lào quay lại các trường học tại Việt Nam, người dân Việt Nam từ Lào quay về và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (chủ yếu là Thái Lan và Lào). Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, từ ngày 31/1, Đội Kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện kiểm soát 24/24 giờ tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo. Cùng với đó, tại cửa khẩu được tăng cường đội phản ứng nhanh từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của tỉnh Thanh Hóa lên phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trước khi nhập cảnh vào Thanh Hóa.

Công dân xuất nhập cảnh đến làm thủ tục phải đeo khẩu trang.

Theo ghi nhận của PV, tất cả hành khách khi qua cửa khẩu bắt buộc phải tuân thủ các bước: Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí, đo nhiệt độ theo dõi thân nhiệt và làm tờ khai, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về cách phòng chống dịch bệnh. Nếu đối tượng có nghi ngờ sẽ được ghi tờ khai để theo dõi và nếu có biểu biện của bệnh sẽ được bố trí phương tiện vận chuyển về cơ sở y tế nơi gần nhất.

Thực hiện các bước tiệt trùng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thiếu tá Lê Ngọc Đông, Chính trị viên Phó Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo cho biết, tất cả các hàng khách qua cửa khẩu phải tuân thủ nghiêm ngặt từng bước kiểm tra y tế theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đến thời điểm hiện tại chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh.

Cùng với đó, lực lượng chức năng Cửa khẩu Nậm Xôi, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo giám sát tình hình ra vào biên giới. Tất cả các phương tiện qua cửa khẩu đều được phun khử trùng; đôi kiểm dịch sau khi làm thủ tục xong đều tiến hành phun khử trùng lại khu vực hành lang của khẩu - nơi khách qua lại nhiều.

Tại huyện Quan Sơn đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm Covid -19, qua rà soát có 18 người thuộc các xã trên địa bàn huyện đi làm việc tại Trung Quốc về địa phương, chính quyền tiến hành các biện pháp cách ly, theo dõi, đã qua 14 ngày, hiện sức khỏe của 18 người trên bình thường.

Lực lượng bộ đội biên phòng phát khẩu trang miễn phí.

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết thêm: “Đặc thù của huyện là có cửa khẩu quốc tế. Ngay sau khi nắm được thông tin, chúng tôi quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo thống kê đến thời điểm hiện tại toàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc hoặc nghi ngờ bị bệnh Covid -19.

Tuy nhiên, chúng tôi không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, thực hiện nghiêm việc giám sát, cách ly các đối tượng nghi nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như là đang có dịch.

Tất cả các cơ sở giáo dục huyện đã tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng và tổng vệ sinh phòng học, nhà ở nội trú sinh viên; trang bị xà phòng rửa tay tại các khu vệ sinh trong trường, đảm bảo môi trường sẵn sàng đón các em học sinh quay trở lại lớp học”.

Tiến Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa Quan Sơn Covid – 19 phòng chống dịch

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất