Thứ Năm , 17:44, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

Quận Hoàng Mai: Ai 'chống lưng' cho bãi trông giữ xe trái phép?

Hàng loạt các bãi trông giữ xe, hàng quán kinh doanh… không được cấp phép đang đua nhau hoạt động trên các khu đất dự án tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) gây ra tình trạng mất an toàn đô thị của thành phố.

Thời gian gần đây, tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc bãi trông giữ xe, bãi tập kết máy công trình, hàng quán kinh doanh không phép ngang nhiên hoạt động hoạt động cả ngày lẫn đêm trên đất dự án tại quận Hoàng Mai, nhưng không hề bị xử lý đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Bãi tập kết máy công trình tại khu đất thuộc phường Yên Sở. Ảnh: Nhân đạo & Đời sống.

Theo ghi nhận của PV tại phường Yên Sở, trên địa bàn phường có nhiều bến bãi tập kết xe và hàng hóa gây mất an ninh trật tự và an toàn giao thông, đặc biệt là tại các cửa hàng làm lốp. Phần lớn các cửa hàng tại đây đều kinh doanh không phép và không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như phòng chống cháy nổ.

Tại phường Hoàng Liệt cũng xuất hiện bãi trông giữ xe không phép tồn tại từ nhiều năm nay nhưng không bị xử lý. Cụ thể, tại bãi trông giữ xe Anh Hào nằm trên khu đất dự án cạnh tòa nhà HH4 Khu đô thị Linh Đàm nằm trên một khu đất rộng hàng trăm m2 được quây tôn kín mít.

Bên ngoài được ngụy trang là cửa hàng kinh doanh dịch vụ rửa xe, dọn nội thất ô tô. Hàng ngày có tới hàng trăm chiếc xe được gửi tại đây. Theo tìm hiểu được biết giá gửi xe ngày đêm tại đây giao động từ 800 nghìn cho đến 1 triệu đồng/1 xe/ 1 tháng.

Hay như tại phường Đại Kim, theo quan sát của PV, dọc trên các tuyến đường như Nguyễn Cảnh Dị, Đặng Xuân Bảng, Nguyễn Xiển… xuất hiện rất nhiều địa điểm treo biển trông giữ xe. Mặc dù vào ban ngày nhưng tại đây vẫn có rất nhiều xe ô tô đang đậu, đỗ.

Tại ô đất có địa chỉ số 88 đường Đặng Xuân Bảng (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) một bãi trông giữ xe rộng hàng nghìn m2 hoạt động rầm rộ. Khu đất rộng lớn được quây tôn và rào lưới thép kín mít. Phía ngoài mặt được bãi xe này được bao bọc bởi hàng loạt những điểm dịch vụ như rửa xe, làm lốp, dọn nội thất ô tô,...

Bãi trông giữ xe trái phép được lập hệ thống mái tôn khung sắt kiên cố tại 88 Đường Đặng Xuân Bảng, phường Đại Kim.

Ngay tại Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, cũng có đến cả chục khu đất dự án chưa xây dựng và đang xây dựng có treo biển trông giữ xe ô tô, rửa xe kiêm dịch vụ sửa chữa - bảo dưỡng ô tô, sân bóng đá mini, kho bãi, kinh doanh dịch vụ.

Ở một góc khác, toàn bộ thửa đất kéo dài vài trăm mét từ tòa nhà Kim Văn Kim Lũ đến gần ngã tư Khuất Duy Tiến - đường Nguyễn Xiển đang được chủ đầu tư “xẻ thịt” cho nhiều đơn vị thuê làm điểm trông giữ xe ô tô, kinh doanh gara ô tô và các kho chứa vật liệu xây dựng.

Các kho, bãi trên những tuyến đường này kinh doanh nhộn nhịp suốt ngày đêm, ngay cạnh khu dân cư đông đúc gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây và những người tham gia giao thông.

Điều đáng nói, tất cả các điểm kinh doanh này đều được đặt trên đất nông nghiệp được quy hoạch làm dự án nhà ở và văn phòng. Tất cả mang tính tự phát và không đáp ứng các điều kiện phòng chống cháy nổ. Trong đó, có nhiều điểm ngay gần khu dân cư, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân.

Không giấy phép trông giữ xe, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy…đang là thực trạng diễn ra hàng ngày, hàng giờ tại rất nhiều bãi trông giữ xe trái phép trên các tuyến phố thuộc địa bàn phường Đại Kim. Vậy vì lý do gì mà chính quyền sở tại lại để tình trạng như vậy xảy ra mà không kiên quyết xử lý? Điều này không tránh khỏi khi dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc chính quyền quận Hoàng Mai “bao che” cho sai phạm, buông lỏng công tác quản lý trật tự đô thị?

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng tiến hành kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý dứt điểm nhằm đảm bảo anh ninh trật tự và mỹ quan đô thị trên địa bàn phường Đại Kim.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

 Bình An

Tin Liên quan

Tags : dự án trái phép bãi xe

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất