Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 09/07/2018 17:05 (GMT+7)

P.Yên Phụ: 'Hô biến' hàng ngàn m2 đất nông nghiệp thành nhà xưởng

Núp bóng dự án, Công ty TNHH Xuân Cầu đã ngang nhiên “hô biến” hàng ngàn m2 đất nông nghiệp thành nhà xưởng cho thuê kho bãi.

Cấp phép một đằng, làm một nẻo

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân ở phường Yên Phụ bức xúc cho biết, hàng ngàn m2 đất nông nghiệp thuộc khu vực 16ha cuối ngõ 76 An Dương bị Công ty TNHH Xuân Cầu (444 Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sử dụng sai mục đích.

Ghi nhận thực tế của phóng viên (PV) tại địa điểm được phản ánh cho thấy, cả khu đất rộng lớn hơn 5000m2 đã được phủ kín bởi nhà xưởng kiên cố được dựng bằng mái tôn, khung sắt. Các nhà xưởng nằm san sát, chen chúc nhau. Phía bên trong nhiều nhà xưởng, được các đơn vị thuê lại xây dựng ngăn ra thành nhiều phòng ốc.

Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp "hô biến" thành nhà xưởng kiên cố. 

Tìm hiểu được biết, ngày 13/4/2015 UBND quận Tây Hồ có văn bản 268/UBND-TTQĐ báo cáo UBND TP Hà Nội xin khai thác tạm 5.032,1m2 mặt bằng đất nông nghiệp thuộc hành lang thoát lũ sông Hồng để tránh việc người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Sau khi nghiên cứu văn bản, ngày 25/5/2015, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3514/UBND-TNMT cho phép khai thác tạm 5.032,1m2 đất thuộc khu vực 16ha đất chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng tại ngõ 76 An Dương. Theo đó, diện tích đất nói trên được làm sân chơi, điểm đỗ xe tạm thời, trồng cây xanh sinh thái, lắp đặt các công trình tạm thời có khả năng tháo dỡ, di chuyển ngay khi có yêu cầu…

Tiếp đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ đã ký hợp đồng thuê đất số 198/2015/HĐTĐ với Công ty TNHH Xuân Cầu (Công ty Xuân Cầu). Theo đó, công ty này được thuê đất với thời hạn 5 năm, tính từ ngày 26/8/2015.

Để khai thác tạm khu đất nói trên, ngày 16/1/2018 Công ty Xuân Cầu đã làm văn bản xin ý kiến Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội về phương án lắp đặt công trình tạm để khai thác bãi đỗ xe tạm thời trên diện tích 5.032,1m2. 

Trước những đề xuất nói trên, ngày 30/1/2018 Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã có công văn số 145/CCĐĐ-QL gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội để xin ý kiến.

Điều đáng nói, khi mà sự việc mới dừng lại ở chủ trương và đang chờ xin ý kiến thì Công ty Xuân Cầu lại biến tướng, sử dụng sai mục đích khu đất nói trên. Cụ thể, thay vì làm đúng theo quyết định 3514 của UBND TP Hà Nội thì Công ty này lại cho xây dựng hàng loạt nhà xưởng kiên cố, cho thuê kinh doanh.

Hàng loạt nhà xưởng kiên cố được Công ty Xuân Cầu dựng lên và cho thuê kinh doanh.

Trong vai người có nhu cầu thuê nhà xưởng làm kho bãi, PV được ông Hòa- quản lý nhà xưởng Công ty Xuân Cầu cho biết, khu nhà xưởng dựng lên không phải đơn giản, phải là người có thế lực mới dựng lên được. Người thuê có thể hoàn toàn yên tâm thuê để kho bãi, mà không lo vấp phải sự cản trở của bất kỳ lực lượng nào.

Theo ông Hòa, giá thuê 1m2 nhà xưởng tính trung bình khoảng 90.000 – 95.000 đồng/m2. Hiện các nhà xưởng đã được công ty cắt nhỏ ra cho các đơn vị thuê.

Đình chỉ cầm chừng?

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với PV, ông Phạm Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, khu đất nói trên nằm trong không gian thoát lũ sông Hồng. Đây là một trong những điểm nóng vi phạm pháp luật về đất đai, đê điều, UBND phường đã nhiều lần phối hợp với UBND quận Tây Hồ giải tỏa lấn chiếm.

Theo ông Trung, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp của Công ty Xuân Cầu là không có phép. Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 7/12/2017 UBND phường đã ban hành quyết định số 270/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, yêu cầu Công ty Xuân Cầu phải tự phá dỡ công trình vi phạm, quá thời hạn 3 ngày từ ngày ban hành quyết định đình chỉ nếu Công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Quyết định nêu rõ Trưởng công an phường Yên Phụ chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chở vật tư, tư liệu và người lao động vào thi công công trình vi phạm, thế nhưng theo ghi nhận của PV vào các ngày đầu tháng 6 khu nhà xưởng vẫn tấp nhập thợ xây dựng thi công. Dường như, quyết định đình chỉ chưa có hiệu lực.

Nói về việc Công ty Xuân Cầu xây dựng một loạt nhà xưởng, thực hiện sai chủ trương của TP Hà Nội, ông Trung biện hộ, Công ty Xuân Cầu xây dựng nhà xưởng là bởi đã thỏa thuận với các cơ quan chức năng, tuy nhiên thỏa thuận này không đến nơi đến chốn.

Khu đất này của UBND quận, được TP chấp thuận, không phải tự nhiên người ta làm, chẳng qua là thỏa thuận chưa đến nơi đến chốn…”, ông Trung nói.

Ông Trung cho biết, UBND phường đang ra quân cưỡng chế khu đất. Tuy nhiên, để cưỡng chế được cả khu đất thì phải mất cả tháng mới cưỡng chế hết được.

Ngoài ra, cũng theo ông Trung, quyết định cưỡng chế đã được cơ quan chức năng ban hành nhưng biên bản cưỡng chế thì chưa có.

Đức Long

Cùng chuyên mục

Vì sao Cty CP Tri Việt Hội An không đưa ra cam kết?
Nhiều năm nay, Cty CP Tri Việt Hội An (viết tắt Cty Tri Việt), chủ  Dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An (The Pearl Hoi An) liên tục bị khách hàng đặt câu hỏi: Liệu Cty có dùng tài sản của họ mang đi thế chấp ngân hàng?

Tin mới