Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 24/08/2020 15:13 (GMT+7)

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM tự ý dùng hình ảnh trẻ em để quảng cáo

Phòng khám (PK) chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (địa chỉ ở Tòa nhà ACE, số 12 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) thừa nhận sử dụng trái phép hình ảnh của trẻ em để quảng cáo, tiếp thị, gây bức xúc cho khách hàng.

Quá bức xúc trước việc hình ảnh của con bị lạm dụng, sử dụng vào hoạt động quảng cáo, tiếp thị một cách trái phép, mới đây, anh Nguyễn Văn L. đã có đơn thư gửi tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật phản ánh về hành vi vi pháp pháp luật về quyền riêng tư của PK chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam).

PK chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam).

Theo đơn thư gửi đến tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật, anh L. cho biết, ngày 12/7/2020, gia đình anh đưa con là Nguyễn Vũ H. Đ. đến khám tại PK chuyên khoa dinh dưỡng VIAM. Tại đây, gia đình anh bất ngờ khi phát hiện trên tờ rơi quảng cáo của phòng khám có hình ảnh của con mình là cháu H. Đ., trong khi gia đình anh không hề nhận được sự liên hệ bằng bất cứ hình thức nào của PK về việc xin phép sử dụng hình ảnh của con để in trên tờ rơi, phục vụ mục đích quảng cáo, tiếp thị.

Anh L bức xúc cho biết: “ Tôi không thể chấp nhận được việc làm của phòng khám khi dùng hình ảnh khách hàng (con anh L) để quảng cáo trong khi chưa xin phép gia đình”.

Sau đó, gia đình anh L đã có đơn yêu cầu gửi phòng PK phải chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của con trên các phương tiện thông tin, các hình thức quảng cáo của PK; có biện pháp thu hồi các tờ rơi quảng cáo đã in ấn, phát hành; đồng thời bồi thường thiệt hại về cho hành vi tự ý sử dụng hình ảnh của con anh mà chưa được gia đình anh cho phép.

Để có thông tin đa chiều PV Thương hiệu và Pháp luật đã liên hệ với Phòng Khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM. Trao đổi với phóng viên Ông Trương Mạnh Linh – Trưởng phòng tổ chức cho biết: “ Việc làm của phòng khám đã sử dụng hình ảnh con của anh L là không đúng. Sau khi có đơn của gia đình của anh L phòng khám đã cho thu hồi lại những tờ được in và mời gia đình anh L đến trao đổi”.

PK chuyên khóa dinh dưỡng VIAM là một đơn vị thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam, do ông Trương Hồng Sơn - Viện trưởng quản lý.

Theo luật sư Lê Đức Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình là quyền được pháp luật quy định và bảo vệ. Việc sử dụng hình ảnh cá nhân cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của cá nhân có hình ảnh là hành vi vi phạm pháp luật. Hơn nữa, trong trường hợp này, người bị sử dụng hình ảnh trái phép là trẻ em, đối tượng dễ bị tổn hại và được Luật Trẻ em và nhiều văn bản quy phạm pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo đó, quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình được quy định tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

“Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Theo đó, vấn đề xử lý các hành vi vi phạm đối với quyền hình ảnh, theo pháp luật dân sự được quy định tại Khoản 3 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật”.

Thanh Tầm - Diệu Huyền

Cùng chuyên mục

Tin mới