Thứ Năm , 06:21, Ngày 01/10/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Yên Bình, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình: Quan phường làm sai, ai xử?

Chủ tịch phường nói cán bộ tư pháp xây nhà vượt diện tích cho phép, bí thư thôn “mượn” hàng chục m2 đất công; Phó chủ tịch phường thừa nhận, gia đình chủ tịch phường xây công trình trên đất mương tưới tiêu là sai….  
Gia đình bà Phạm Thị Phương - cán bộ Tư pháp phường Yên Bình.

Dư luận phường Yên Bình, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đang rất bức xúc vì nhiều cán bộ phường có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng. PV đã về địa phương này xác minh và sự thật phũ phàng được phơi bày từ miệng những người trong cuộc.

Cán bộ Tư pháp xây nhà to trên đất nông nghiệp

Đầu tiên, người dân tố cáo bà Phạm Thị Phương - cán bộ Tư pháp phường Yên Bình xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Chúng tôi đã tận mục sở thị ngôi nhà to đẹp của gia đình bà Phương, tường xây cao bao quanh, cổng sắt ra vào to hoành tráng. Nếu không nắm qua hồ sơ, chúng tôi dễ lầm tưởng đây là dinh thự của một đại gia nào đó.

Cách đây hơn 2 năm, đây là khu ruộng lao động tổ dân phố Đồi cao 2, rộng 15.000 m2 bà Phương được UBND phường giao khoán để sử dụng vào mục đích: Nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi. Giá đất tính tiền nhận khoán là 40 kg/sào/năm. Thời gian giao khoán 5 năm, kể từ ngày 9/8/2017 đến ngày… tháng… năm…. (không ghi cụ thể), thể hiện bằng hợp đồng giao khoán không có số ký ngày 9/8/2017.

Nhà ông Nguyễn Văn Cúc- Chủ tịch UBND phường Yên Bình.

Làm việc với PV, ông Đinh Duy Vường- Phó chủ tịch UBND phường Yên Bình thừa nhận những sai sót nêu trên. Ông Vường cho hay, gia đình bà Phương làm mô hình trang trại, nuôi trồng thủy sản, kết hợp nuôi gia cầm. Ông phó chủ tịch phường cho biết, hộ bà Phương xây nhà tạm (khoảng 100m) để trông coi phát triển kinh tế, xây trên đất nông nghiệp.

Còn ông Nguyễn Văn Cúc - Chủ tịch UBND phường Yên Bình lại cho rằng: “Bà Phương có đơn cam kết xin xây nhà để trông coi sản xuất tại khu vực này. Sau khi tiếp nhận đơn, chúng tôi nói rõ cho xây nhà tạm rộng 20 – 25 m2 và phải có giấy công nhận trang trại. Hiện tại chỗ đấy (nhà bà Phương - PV), tôi áng áng là xây gấp đôi diện tích cho phép, xây kèo sắt, lợp ngói”.

Ông Chủ tịch phường xác nhận, khi phát hiện sự việc trên đã giao cho ông Vường đến kiểm tra và lập biên bản làm việc, có yêu cầu gia đình dừng lại…

“Theo luật là sai. Dân ý kiến thì mình phải khắc phục. Các gì sai thì sửa, cái gì tạo điều kiện được thì tạo điều kiện”. Ông chủ tịch phường Yên Bình nhấn mạnh.

Lời hai vị lãnh đạo phường nói đều hay. Song trên thực tế, công trình nhà của gia đình bà Phương vẫn tồn tại như thách thức dư luận.

Chủ tịch phường làm công trình theo “phong thủy”  

Bản thân ông chủ tịch phường Yên Bình cũng bị tố cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn xây công trình trên mương tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo quan sát của PV, dinh thự của gia đình bà Phạm Thị Phương chẳng thấm tháp gì so với tòa nhà cao tầng đồ sộ của ông Nguyễn Văn Cúc.

Trao đổi với PV, ông Đinh Duy Vường khẳng định, gia đình ông Cúc đã làm công trình qua mương thoát nước thủy lợi.

PV đặt câu hỏi: “Mương thoát nước tưới tiêu, xây dựng công trình trên đó có đảm bảo không? Ông Vường đáp: “Chắc đảm bảo thì hợp tác xã Yên Bình mới cho mượn. Thẩm quyền thuộc hợp tác xã Yên Bình”.

- Hỏi: “Từ đất thủy lợi thành lối đi riêng, theo ông có đúng không? Vậy trách nhiệm của UBND phường Yên Bình ở đâu?”. Ông Vường đáp: “… Là sai bét. Rõ ràng người dân tố cáo đúng”.

Khu đất công gia đình ông Nguyễn Văn Dục, Đảng viên, Bí thư chi bộ Tổ dân phố Lý Nhân, phường Yên Bình “mượn” đã xây tường bao quanh.

Để có cái nhìn khách quan, PV trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Văn Cúc (người bị tố cáo). Theo đó, hồ sơ thể hiện, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Cúc có diện tích 616 m2 (trong đó 200 m2 đất ở và 416 m2 đất vườn, đất ao). Gia đình ông Cúc xây dựng mới toà nhà cao tầng đồ sộ, trong khi nhà cũ vẫn để nguyên.

Trước nghi ngờ của người dân về xây dựng vượt quá diện tích 200 m2 đất ở của gia đình, ông Cúc cho biết: “Ngôi nhà mới của gia đình tôi rộng khoảng 135 m2, nhà cũ là 18 m2… Nếu tính cả sân, khả năng vượt diện tích…”.

Liên quan đến công trình xây dựng (lối đi) trên bề mặt mương thoát nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Cúc giải thích: “Mương vẫn đang sử dụng để tưới tiêu, tôi làm 2 cống không ảnh hưởng tới thoát nước… làm gọi là phong thủy”. Nhưng ông Cúc thừa nhận, trong bản vẽ thiết kế không thể hiện lối đi này (làm không đúng giấy phép xây dựng).

“Mượn” đất công, bí thư chi bộ bị tố

Ông Nguyễn Văn Dục, Đảng viên, Bí thư chi bộ Tổ dân phố Lý Nhân, phường Yên Bình cũng có tên trong đơn tố cáo.

Theo ông Đinh Duy Vường, trước kia cạnh nhà ông Dục có hố rác ngay gần chân cột điện, rộng khoảng 35 m2. Năm 2015, xã chuyển thành phường, hình thức thu gom rác thay đổi, không còn thu gom ở hố rác, thay vào đó có 1 xe chở rác đi luôn. Chi bộ và nhân dân thống nhất xây bít lại, không cho vứt rác tại đấy. Gia đình ông Dục có đơn xin mượn diện tích đất công này, xây tường cao 30 phân.

Ông phó chủ tịch phường thừa nhận, việc gia đình ông Dục “mượn” đất công là không đúng quy định pháp luật về đất đai và khẳng định hành vi của ông Dục là xây dựng trái phép trên đất công.

Đã đến lúc, UBND tỉnh Ninh Bình, UBND TP Tam Điệp cần thành lập đoàn thanh tra để xử lý dứt điểm những vi phạm về trật tự xây dựng tại phường Yên Bình. Có như vậy, người dân phường Yên Bình mới thật sự cảm thấy bình yên.

 PV

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : Phường Yên Bình TP Tam Điệp

Tin Hồ sơ vụ án tiếp theo

Tin Hồ sơ vụ án mới nhất