Thứ Ba , 17:51, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Xuân La: Thờ ơ hay bao che cho vi phạm TTXD?

Trên địa bàn phường Xuân La (Tây Hồ - Hà Nội) tồn tại nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu xây vượt tầng, sai quy hoạch đô thị, vi phạm trật tự xây dựng.

Hiện nay, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đang là vấn đề “nóng” trên địa bàn TP Hà Nội khi không ít các công trình ngang nhiên xây dựng không phép, xây vượt tầng, phá vỡ kiến trúc quy hoạch đô thị. Điển hình như tại phường Xuân La – Tây Hồ đang tồn tại hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Công trình xây dựng số 18 ngách 28 - 36 đường Xuân La được xây lên 7 tầng.

Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD đang bị “bỏ lọt”?

Theo phản ánh của người dân, trên địa bàn phường Xuân La đang có nhiều công trình xây dựng vi phạm về số tầng, sai thiết kế, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch đô thị nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không có động thái xử lý dứt điểm của chính quyền địa phương. 

Cụ thể, công trình xây dựng có địa chỉ tại số nhà 18, ngách 28/36 đường Xuân La, được xây dựng mới trên một thửa đất và cải tạo công trình cũ kế bên nâng tổng số tầng của hai công trình này lên 7 tầng và đã hoàn thiện bên ngoài. 

Cũng nằm trên đường Xuân La, công trình xây dựng có địa chỉ tại số 38 ngách 28 Xuân La công trình có chiều cao vượt trội hơn hẳn các công trình xung quanh, đang trong quá trình hoàn thiện. 

Công trình số 38 ngõ 28 Xuân La.

Công trình xây dựng tại số 9, ngõ 647 Lạc Long Quân đang được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao là 6 tầng 1 hầm 1 tum, hiện công trình này đang được gấp rút đưa vào hoàn thiện để sớm đưa vào sử dụng. 

Công trình số 9 ngõ 647 Lạc Long Quân với chiều cao nổi bật.

Hầu hết các công trình xây dựng trên đều nằm trong ngõ nhỏ, nhưng chiều cao vượt trội của khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Việc xây dựng các công trình này dẫn đến hàng loạt các hệ lụy như không đảm bảo về an toàn trong quá trình thi công, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống xung quanh. 

Dự án khu tái định cư có xây theo đúng thiết kế? 

Không chỉ có các công trình nhà ở riêng rẻ có dấu hiệu sai phạm, dự án khu tái định cư nằm trên địa bàn Xuân La cũng có nhiều vướng mắc.

Điển hình là dự án nhà ở Liền kề H36 Lạc Long Quân. Dự án được triển khai xây dựng trên lô đất số 26, Ngõ 603 Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp H36, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần Đầu tư Quy hoạch Kiến trúc - Đô thị Hà Nội. Diện tích đất dự án: 5.576,2m2, diện tích đất xây dựng dự án: 3.348,2m2, mật độ xây dựng của dự án: 60%, tổng diện tích sàn xây dựng: 12.722,4m2, đất nhà ở liền kề: 4.097,7m2, đất hạ tầng kỹ thuật và cây xanh: 1.478,5m2, chiều cao tầng: 5 tầng.

Thông tin quảng cáo về dự án nhà ở Liền kề H36 Lạc Long Quân.

Tuy nhiên theo phản ánh, thời gian gần đây dự án này đã bán đất nền và các hộ đã tự ý xây dựng với chiều cao và số tầng cùng với thiết kế xây dựng bị biến đổi. Nhiều công trình được chủ đầu tư tự ý cho xây thêm hầm hoặc lửng tuỳ theo sở thích, nâng diện tích sử dụng từ 5 tầng lên thành nhiều tầng.

Nhiều công trình được xây dựng với chiều cao và số tầng cùng với thiết kế xây dựng bị biến đổi.

Theo chia sẻ của người dân sinh sống gần công trình sai phạm cho biết: “Chúng tôi xây dựng mà sai một chút thôi là có tổ TTXD phường đã nhanh chóng có mặt xử lý tháo dỡ, phạt tiền và yêu cầu chúng tôi làm nguyên theo giấy phép xây dựng ngay. Tuy nhiên, không hiểu sao những công trình sai phạm rõ ràng như thế này lại không bị xử lý”.

Thắc mắc của người dân không phải không có cơ sở bởi để xây dựng được hàng loạt công trình đồ sộ như thế này thì cần có khoảng thời gian rất dài. Thực trạng trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn UBND phường Xuân La hay không? 

Để tìm hiểu và làm rõ các vấn đề trên, PV đã nhiều lần liên hệ với phía UBND phường Xuân La. Tuy nhiên PV vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ UBND phường Xuân La.

Trước đó, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội ngày 25/3/2019. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tình trạng vi phạm TTXD tại Hà Nội còn kéo dài một phần là do lực lượng thanh tra xây dựng chưa làm hết trách nhiệm.

"Một gia đình đẩy xe cát vào nhà, thanh tra xây dựng biết nhưng tại sao nhà xây to như con voi mà các đồng chí lại không biết? Ở đây, các đồng chí chưa làm hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo để đấy, chứ chưa xử lý", Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nói. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết trong 3 năm qua, đã có 98 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn bị kỷ luật, cách chức liên quan đến trách nhiệm trong quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn phụ trách. 

Đề nghị UBND quận Tây Hồ, UBND phường Xuân La và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ, xử lý dứt điểm sai phạm nói trên, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng vi phạm công trình

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất