Thứ Năm , 01:55, Ngày 16/07/2020

Gia đình và pháp luật

Phường Xuân Đỉnh: Công trình vi phạm TTXD, trách nhiệm thuộc về ai?

Mặc dù UBND TP.Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản về việc chấn chỉnh vi phạm TTXD trên địa bàn, tuy nhiên, tại phường Xuân Đỉnh vẫn có nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu vượt tầng, sai mật độ...

Tại phiên giải trình kết quả thực hiện thông báo kết luật chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP. Hà Nội khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng (25/03/2019), ông Trần Huy Sáng – Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã chỉ rõ: Trong tất cả các văn bản liên quan tới công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD), trách nhiệm trước hết thuộc về đội quản lý TTXD và UBND xã, phường, thị trấn. Trong năm 2018, Sở Xây dựng đã kỷ luật, cách chức 28 cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn liên quan đến trách nhiệm trong quản lý TTXD trên địa bàn phụ trách.

Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD nằm trong khu đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh, đường Đỗ Nhuận gần khu Ngoại giao đoàn.

Trước đó, trong báo cáo tổng hợp về tình hình thực hiện kết luận tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND TP. Hà Nội (tháng 7/2018) đề cập tới việc thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm TTXD. Từ tháng 10/2017 – tháng 5/2018, Sở Xây dựng đã thành lập hội đồng kỷ luật và ban hành một quyết định, chỉ đạo Chánh thanh tra Sở ban hành 33 quyết định để kỷ luật đối với các cá nhân có khuyết điểm về lĩnh vực quản lý TTXD (29 trường hợp bị khiển trách, 5 trường hợp bị cảnh cáo).

Trong số 34 cá nhân bị kỷ luật thì có 10 người đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý là Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng; Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm; quận Long Biên; Đội trưởng Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì. Đồng thời 6 lãnh đạo là Đội phó các Đội Thanh tra xây dựng cũng bị kỷ luật gồm: 2 Đội phó Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai; 1 Đội phó Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì; 3 Đội phó Thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Đã có nhiều văn bản quy định là thế, nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật là vậy, nhưng tại phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn để xảy ra nhiều trường hợp có dấu hiệu vi phạm TTXD nhưng lại không được xử lý theo đúng quy định, chủ trương của Thành phố.

Điển hình là một số công trình xây dựng nằm trong khu đất đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh, đường Đỗ Nhuận (gần khu Ngoại giao đoàn).

Nhiều công trình được xây dựng với chiều cao và quy mô bất chấp các quy định về TTXD.

Được biết, đây là khu đất do Công ty CP Viễn Tin làm chủ đầu tư khi trúng thầu ở phiên đấu giá 21 lô đất phường Xuân Đỉnh diễn ra vào ngày 11/11/2015. Toàn bộ khu đất có tổng diện tích 2.936 m2, trong đó, 1.730 m2 chia thành 21 lô đấu giá có diện tích từ 69 – 109m2; diện tích còn lại là đường đi, vỉa hè và rãnh thoát nước... được tổ chức đấu giá theo quyết định 4716/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 18/09/2015, phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán tại phường Xuân Đỉnh. Mục đích thi công là xây dựng các công trình để kinh doanh.

Khu đấu giá 21 lô được quy hoạch xây dựng với chiều cao tối đa 16m (tương đương với 4 tầng) và mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng có khoảng lùi trước, lùi sau theo quy định của luật xây dựng.

Tuy nhiên, trên thực tế, các công trình tại khu đấu giá 21 tại địa chỉ hẻm 205/37/34 đường Xuân Đỉnh đều thi công xây dựng từ 5 - 7 tầng, mật độ 100%, không có khoảng lùi, mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng không đúng với thiết kế được phê duyệt. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư còn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trên, tòa soạn đã chuyển thông tin phản ánh của người dân tới UBND phường Xuân Đỉnh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự phản hồi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vũ Cừ

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trái phép công trình trật tự xây dựng phường Xuân Đỉnh

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất